Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
27513

Giá điện tăng do “độc đảng”, “tham nhũng”?

Mỗi bận, giá điện tăng gia là trang chống cộng được dịp lu loa về giá điện Việt Nam với những luận điểm cũ mèm: nào là do độc đảng nên độc quyền, do độc quyền nên muốn tăng bao nhiêu thì tăng; nào là giá điện tăng do tham nhũng, nào là giá điện ở Việt Nam quá cao, nực cười hơn nữa khi chúng ca ngợi Đức Quốc trợ giá điện 12 tỉ EU cho ngành sản xuất, còn Việt Nam bán điện cho dân giá cao để bù giá thấp cho doanh nghiệp…Nhưng thực chất giá điện ở Việt Nam đang đứng ở đâu so với thế giới?

Bình luận về việc này, blogger Tuấn Kiệt cho rằng, việc ngành điện vừa có thông báo tăng giá điện từ 9/11/2023 thêm 4,5%, theo đó, giá điện mới cao nhất ở Việt Nam cũng chỉ ở mức 3.151 đ/kwh. Nếu một người biết tính toán chút sẽ thấy thực chất giá này nhà nước vẫn đang phải trợ giá rất nhiều. Việc tính toán tăng giá điện đã được các cơ quan chức năng tính toán để bảo đảm an sinh xã hội-mức tăng giá điện lần này trên thực tế vẫn thấp hơn mức tăng chi phí thực tế.

Thật khôi hài cho những kẻ ngoài miệng kêu gào, phản đối giá điện đồng thời xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng, mặt khác vẫn ngày ngày gào gổng đòi thực hiện nền kinh tế thị trường, tức giá cả các mặt hàng theo sự điều tiết của thị trường, giá cả phải đi đôi với chi phí. Tức là, việc họ ra sức đòi kìm hãm giá điện – trên thực tế là chống phá sự phát triển của ngành điện Việt Nam. Nói về giá điện, nếu lướt qua một lượt giá điện các nước trên thế giới, có thể thấy giá điện ở Việt Nam nằm ở trong những nước có mức giá điện thấp.

Giá điện ở các nước trên thế giới tính theo Đôla/kWh[1]

Giá điện ở Việt Nam sau điều chỉnh tăng 4,5%[2]

Theo bảng số liệu giá điện các nước trên thế giới, Đức Quốc mà Việt Tân ca ngợi nằm trong top 5 quốc gia có giá điện cao nhất trên thế giới, giả sử Đức không trợ giá 12 tỉ đô cho ngành điện thì không biết giá điện theo giá thị trường ở Đức sẽ như thế nào? Với mức 0.41 USD/kWh ở Đức thì giá điện cao nhất ở Việt Nam cũng chỉ bằng 1/3  gía điện ở Đức. Bên cạnh đó, mức thuế trên mỗi bill điện người dân phải trả là 19% – không hề thấy Việt Tân nhắc tới hay ca ngợi để hướng dẫn Việt Nam học theo?!

Hơn nữa, thực chất, giá điện ở Đức đã tăng như thế nào trong thời gian qua? Hãy xem một bill giá điện ở Đức trong khoảng từ tháng 4/2022 đến tháng 4/2023.

Với hóa đơn tiền điện ở Đức trên đây, nếu các bạn Việt Tân không biết chữ Đức thì chắc cũng nhìn được mức giá điện tại Đức vào tháng 4/2022 là 0.2429 eu/kWh, con số này đến 1/1/2023 là 0.3083 EU/kWh. Làm một phép tính đơn giản thì giá điện ở Đức đã tăng 25% trong trong vòng 6 tháng. Những chuyện này, không biết biệt đội cờ vàng có biết không hay chỉ giỏi bốc phét trên bàn phím?.

Như vậy, giả sử như giá điện đồng đều ở Việt Nam ở mức cao nhất như biểu giá và nếu chính Phủ Đức đang chi 12 tỉ EU trợ giá điện cho ngành sản xuất, thì chỉ cần lấy phần chênh lệch giá điện ở Đức so với Việt Nam và nhân với số điện tiêu thụ hàng tháng ở Việt Nam, một đứa trẻ biết cộng trừ nhân chia cũng có thể thấy Chính Phủ Việt Nam đang trợ giá điện nhiều như thế nào?! Con số này cũng tương ứng với số tiền mà người dân và doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam đang được hưởng lợi từ chính sách trợ giá điện của Nhà nước.

Nền công nghiệp năng lượng không thể phát triển nếu phải bù lỗ quá nhiều, việc tăng giá điện để tịnh tiến gần với chi phí sản xuất là phù hợp với sự phát triển và vì sự phát triển kinh tế nói chung. Những kẻ kêu gào, phản đối việc tăng giá điện, hoặc là những kẻ chỉ muốn há miệng chờ sung, hoặc mang một âm mưu thâm độc phá hoại nền kinh tế năng lượng – một ngành quan trọng số một của mỗi quốc gia. Trong trường hợp này, Việt Tân cho thấy cả hai yếu tố nói trên: bốc phét trên bàn phím chờ ăn tiền tài trợ và cố tình phá hoại, chống phá đất nước bằng mọi thủ đoạn và lời lẽ bất chấp đúng sai.


[1] Nguồn: https://www.statista.com/statistics/263492/electricity-prices-in-selected-countries/

[2] Nguồn: https://www.evn.com.vn/c3/evn-va-khach-hang/Bieu-gia-ban-le-dien-9-79.aspx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *