Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19659

Đưa tin giả kỳ thị vùng miền: họ hành động vì nhân quyền hay vì hận thù ?

Dù luôn tuyên bố đăng tải sự thật về đất nước và con người Việt Nam, nhưng nhiều bài nhiều bài viết trên các trang truyền thông cờ vàng cho thấy họ xuất phát từ định kiến cá nhân thay vì dữ kiện thực tế.

Để lấy một ví dụ, ta hãy xem một bài đăng trên fanpage của Việt Tân cuối tháng 3/2024, với nội dung: “Không có gì ngạc nhiên: Đồng bằng Sông Hồng: Giảng viên có hàm giáo sư, phó giáo sư chiếm hơn 63%; học vị tiến sĩ trên 51% so với cả nước”. Trong bài viết này và các comment phía dưới, admin fanpage Việt Tân và độc giả thân thiết của họ đã ám chỉ rằng đồng bằng sông Hồng là cộng sản, mà cộng sản thì gian lận thi cử; cư dân đồng bằng sông Hồng mua bằng cấp nên mới có số lượng tiến sĩ và giáo sư chiếm tỉ lệ lớn nhất nước. Với những bài đăng và bình luận này, họ đã thể hiện một thái độ kì thị và phân biệt đối xử dựa trên vùng miền – điều hoàn toàn trái ngược với lý tưởng dân chủ mà họ tự nhận rằng họ đang theo đuổi. Hành động này rõ rảng chỉ dựa trên ác cảm chính trị và lòng hận thù của họ.

Thực tế, nếu người đọc muốn tìm hiểu vì sao khu vực này chiếm tỉ lệ tiến sĩ, giáo sư lớn nhất Việt Nam thì họ sẽ thấy lý do hóa ra rất đơn giản: khi đồng bằng sông Hồng có quy mô sinh viên lớn và là nơi tập trung các trung tâm nghiên cứu khoa học trọng điểm, nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp khoa học công nghệ… thì đương nhiên số lượng tiến sĩ và giáo sư chiếm tỉ lệ cao so với cả nước.

Cụ thể, thể thống kê của các cơ quan chức năng Việt Nam, đồng bằng sông Hồng là vùng đứng đầu chất lượng phổ cập giáo dục các cấp ở Việt Nam. Cả 4 địa phương đầu tiên trong toàn quốc hoàn thành phổ cập THPT cấp độ 3 đều thuộc đồng bằng sông Hồng. Vùng này cũng đứng đầu cả nước về tỷ lệ tốt nghiệp các cấp học, trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT hàng năm. Không chỉ nổi bật ở chất lượng giáo dục đại trà, đồng bằng sông Hồng còn giàu truyền thống về giáo dục mũi nhọn và giáo dục năng khiếu. Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Hải Phòng và Bắc Ninh là 4 địa phương, đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 – 2024. Đồng bằng sông Hồng cũng là vùng có số thí sinh được chọn dự thi Olympic quốc tế, khu vực nhiều nhất cả nước, trong khi Việt Nam có thành tích đáng kể trong các kỳ thi Olympic. Những con số này không thể xuất phát từ “mua điểm”.

Với giáo dục đại học, toàn vùng có 100 cơ sở giáo dục đại học và gần 600 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Nhiều cơ sở giáo dục đại học đã được xếp hạng cao và tăng thứ bậc trên các bảng xếp hạng uy tín quốc tế. Năm 2022 vùng đồng bằng Sông Hồng khi có tới 2 đại diện của vùng được lọt vào bảng xếp hạng THE (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội); 2 cơ sở giáo dục đại học trong Bảng xếp các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2022 (Best Global Universities). Tỷ lệ sinh viên đại học, cao đẳng 40,9% số sinh viên đại học, cao đẳng của cả nước; quy mô học viên cao học gần 53.000 học viên; gần 8.400 nghiên cứu sinh, vùng đồng bằng Sông Hồng ngày càng khẳng định vai trò là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của cả nước. Như một hệ quả tất yếu, tỷ lệ lao động từ 15 tuổi trở lên đã qua đào tạo là 32,6%, đứng đầu trong 6 vùng kinh tế – xã hội.

Toàn vùng có 291/552 tổ chức nghiên cứu và phát triển (chiếm trên 50% tổng số tổ chức nghiên cứu và phát triển cả nước); có 14 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia (và chỉ có 17 phòng nghiên cứu trọng điểm quốc gia ở Việt Nam). Vùng đồng bằng sông Hồng có trên 300 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, chiếm gần một nửa trong tổng số 714 doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên cả nước. Tóm lại, đầu ra của giáo dục đại học và sau đại học của vùng đồng bằng sông Hồng lớn trước hết là vì vùng này có đầu vào lớn, cả về số trường học lẫn số người học, ở tất cả các cấp học từ thấp lên cao. Và sự tập trung của giáo dục đại học vào một vùng không phải là điều gì quá kỳ lạ. Nước Pháp có 71 trường đại học, thì riêng thủ đô Paris đã chiếm 45 (tức 63%). Hiển nhiên Paris cho ra lò đa số tiến sĩ, giáo sư của nước Pháp. Nếu áp dụng logic của các nhà chống cộng, ta có nên nói rằng Paris là cộng sản, vì vậy dân Paris đã mua bằng, mua điểm để có con số đó chăng?

Với các bài viết kỳ thị vùng miền như vậy, các nhà chống cộng đã thể hiện rằng họ vừa thù ghét một bộ phận không nhỏ người dân Việt Nam, vừa xa lạ với lý tưởng nhân quyền mà họ nhận là mình theo đuổi. Họ không hành động vì đất nước hay nhân quyền, mà hành động vì lòng hận thù và lợi ích vị kỷ của bản thân. Không đáng ngạc nhiên khi họ dần mất hết người ủng hộ ở Việt Nam, và hầu như chỉ còn co cụm ở hải ngoại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *