Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11185

Cựu Tổng thống Mexico nhận hối lộ hàng triệu USD

Ngoài cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ Pemex Emilio Lozoya, có 4 nhân chứng sẵn sàng hợp tác, cung cấp cho cơ quan điều tra những chứng cứ quan trọng cho thấy cựu Tổng thống Enrique Peña Nieto hưởng lợi hàng triệu USD hối lộ khi ông còn tại nhiệm.

Đây là cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với ông Enrique Peña Nieto – người trước đây luôn khẳng định rằng chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông không nhận được bất kỳ khoản đóng góp bất hợp pháp nào. Theo đó, cựu quan chức hàng đầu trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2012 của ông Enrique Peña Nieto, đồng thời là Giám đốc điều hành tập đoàn dầu khí nhà nước khổng lồ Pemex từ năm 2012 đến năm 2016, thừa nhận đã xử lý các khoản hối lộ từ gã khổng lồ xây dựng Brazil Odebrecht theo lệnh của cựu Tổng thống Enrique Peña Nieto và một trong những trợ lý hàng đầu của ông này là cựu Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray. 

Người dân biểu tình chống tham nhũng ở Mexico. ảnh: Getty
Người dân biểu tình chống tham nhũng ở Mexico. ảnh: Getty

Cụ thể, Emilio Lozoya khai rằng, ông đã được lệnh của cựu Tổng thống và Luis Videgaray sử dụng hơn 100 triệu peso (khoảng 5 triệu USD) tiền hối lộ để trả cho các chuyên gia tư vấn nước ngoài làm việc trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2012 của ông Enrique Peña Nieto. Bên cạnh đó, cựu Tổng thống và Luis Videgaray cũng đã hướng dẫn Emilio Lozoya sử dụng hàng triệu USD hối lộ để trả tiền cho các nhà lập pháp nhằm hỗ trợ cho công cuộc tái cơ cấu kinh tế năm 2013 và 2014 bao gồm cả việc mở cửa ngành năng lượng vốn thuộc độc quyền của nhà nước trong suốt 75 năm. Tổng số tiền được sử dụng trong các giao dịch hối lộ lên tới hơn 25 triệu USD. 

Trong một video được đăng bởi Văn phòng Tổng chưởng lý Cộng hòa (FGR), Alejandro Gertz Manero tuyên bố rằng có ít nhất 4 nhân chứng đồng ý ra trả lời công khai và cung cấp bằng chứng chống lại ông Enrique Peña Nieto và cựu Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray. FGR cũng khẳng định cựu Giám đốc Pemex sẽ vẫn bị xét xử trong khi các công tố viên phân tích mức độ hữu ích của thông tin mà ông cung cấp cùng bằng chứng bao gồm một video và biên lai chứng minh những lần chuyển tiền. Nhưng vì Emilio Lozoya đã nộp đơn xin giảm án, tội danh tham nhũng, hối lộ nhằm vào ông chỉ được xóa bỏ nếu những lời buộc tội đối với những nhân vật công chúng khác được chấp thuận. Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico có 6 tháng để đưa ra quyết định cuối cùng về vụ việc này. 

Được biết, cựu Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray là người đã nhận tài trợ cho các chiến dịch tranh cử Tổng thống từ công ty Brazil, Obredecht, cũng đang bị buộc tội vì các giao dịch tham nhũng ở ba lục địa khác nhau. Hiện ông này chưa đưa ra lời bình luận nào về cáo buộc nói trên.

Còn ông Enrique Peña Nieto là Tổng thống thứ 57 của Mexico; nhậm chức vào ngày 1 tháng 12 năm 2012. Trước đó, ông từnđắc cử ghế nghị sĩ bang và đến năm 2011, ông đã được bầu làm Thống đốc bang Mexico, một trong 3 lãnh thổ đông dân và giàu có nhất Mexico. 

Ngoài những cáo buộc nghiêm trọng từ cựu trợ lý, ông Enrique Peña Nieto còn đang phải đối mặt với một cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới việc trao các hợp đồng trị giá khoảng 640 triệu USD cho công ty gia đình liên kết với công ty dược phẩm Baxter International của Mỹ. Cuộc điều tra này được tiến hành từ tháng 5 năm 2020 và theo thông tin trên báo El Universal của Mexico, công ty Plasti-Estéril, được thành lập năm 1991 bởi gia đình cựu Tổng thống Enrique Peña Nieto, đã hưởng lợi từ các thỏa thuận mà chính phủ ký với Baxter International trong giai đoạn 2012-2018. Cho đến nay, cựu Tổng thống Enrique Peña Nieto đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng.

H.Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *