Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21378

Công kích việc nhập khẩu gạo: Sự ấu trĩ của Chân Trời Mới Media!

Một đất nước nhất nhì về lúa gạo mà người dân phải ăn gạo nhập với giá trên trời thì không ai tài giỏi hơn rồi” là một trong số hàng loạt status mà các trang chống phá Nhà nước kiểu như Chân Trời Mới Media công kích sau khi biệt thông tin người dân Việt Nam chi 900 triệu USD để nhập khẩu gạo, như thể là bằng chứng chứng minh Chính phủ yếu kém trong điều hành khi một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới vẫn phải nhập khẩu gạo…vì thiếu đói vậy. Sự thực ra sao?

Về chuyện nhập gạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam từng nhiều lần giải thích: việc Việt Nam chi 900 triệu USD nhập khẩu gạo (chủ yếu từ Campuchia và Ấn Độ…) trong năm 2023, là thực tế. Nhưng cần lưu ý, chủng loại gạo nhập khẩu là gạo có chất lượng thấp, như gạo tấm, gạo trắng, phục vụ cho việc sản xuất bánh, bún, và nhất là chăn nuôi.

Liên quan việc chăn nuôi, gạo chất lượng thấp thì giá rẻ, kéo theo giá thành thức ăn rẻ. Giá thành thức ăn rẻ là một giải pháp quan trọng (nếu không nói là cơ bản) góp phần tăng sức cạnh tranh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. Nên nhớ, hiện nay, Việt Nam có tổng đàn lợn tới 30,3 triệu con; đàn gia cầm gần 600 triệu con… Với tổng đàn đó, bảo đảm nguồn thức ăn là cả một vấn đề lớn của ngành chăn nuôi.

Trong thực tế, cái sự nhập khẩu gạo chẳng trái khoáy gì với xuất khẩu gạo của Việt Nam. Sản xuất lúa gạo của Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo an ninh lương thực, mà còn dư lượng lớn để xuất khẩu. Năm 2023, Việt Nam càng sáng giá danh hiệu “cường quốc lúa gạo” khi xuất khẩu tới 8 triệu tấn gạo, giá trị đạt 4,78 tỷ USD (tăng 38,4% so với năm 2022)

Dành gạo ngon để ăn, để xuất khẩu cho được giá; nhập gạo chất lượng thấp để phục vụ chăn nuôi (là chính), không phải là khôn, là khéo sao? Phải chăng đám zân chủ định xui ngành nông nghiệp Việt Nam đừng xuất khẩu; giữ lại loại gạo ST25 – loại gạo thơm của Ông Cua Sóc Trăng, được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới năm 2019 và năm 2023 tại Philippines – để nghiền ra làm thức ăn chăn nuôi đây?

Là hỏi giả thôi, còn thì ai cũng biết, cái gọi là “người dân phải ăn gạo nhập với giá trên trời” chỉ là câu chuyện bịa đặt họ dựng lên, nhằm vu khống Nhà nước Việt Nam; và thâm độc hơn, để gieo rắc nghi ngờ trong xã hội và kích động dư luận. Nhưng trò này không chỉ cũ, mà còn lộ liễu quá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *