Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
42 lượt xem

“Chúng tôi tự hào là người con đất Việt” Kỳ 3 Định vị giá trị văn hoá dân tộc

 

 Trong những năm gần đây, cái nhìn của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam và cộng đồng người Việt ở nước ngoài đã khác. Việt Nam giờ không chỉ là một đất nước yên bình, ổn định mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn, miền đất hứa về đầu tư… Tất cả những điều đó một phần được thúc đẩy bởi công cuộc đổi mới, bởi sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, giúp nâng tầm vị thế của đất nước.

Cần phải nhanh chóng đào tạo được đội ngũ nhân lực chất lượng cao

Trong khi đó, là một người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa-văn nghệ và báo chí tại Áo, nhà văn-nhà báo, TS Nguyễn Thị Bích Yến lại có cách thức riêng để truyền tải thông điệp của Đại hội Đảng cũng như chiến lược phát triển của Việt Nam. Chị đã tận dụng tối đa được vai trò của truyền thông trong việc kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam và nỗ lực xây dựng nhiều chương trình hợp tác về truyền thông giữa Việt Nam-Áo nói riêng và Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) hoặc Liên Hợp Quốc (LHQ) nói chung. Tâm sự về niềm tin của bản thân cũng như cộng đồng người Việt ở Áo và cả kiều bào trên thế giới vào Đại hội Đảng lần thứ XIII, TS Bích Yến cho hay: “Thành ngữ cổ có câu “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đó là 3 yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến việc phát triển của một đời người, suy rộng ra là của một quốc gia, dân tộc. Các nội dung trong Báo cáo chính trị và văn kiện chính thức của Đại hội XIII cũng đã dựa trên triết lý sâu sắc này của các bậc tiền nhân. Tôi cho rằng, vấn đề then chốt của Việt Nam hiện nay là cần phải nhanh chóng đào tạo được đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là việc bồi đắp lý tưởng, lòng tự hào và khát vọng dân tộc. Nhìn lại lịch sử phát triển của dân tộc chúng ta và của nhân loại thì nhận thấy một điểm cốt tử, đó là, sự trường tồn của dân tộc ta và các dân tộc trên thế giới phần lớn phụ thuộc vào những vị minh quân, những vị anh hùng hào kiệt và đặc biệt là phụ thuộc vào ý chí và khát vọng dân tộc của toàn thể dân chúng. Khát vọng đó đã tạo ra cốt cách và phẩm hạnh của người Việt, giúp cho ông cha chúng ta chiến thắng mọi nghịch cảnh, giữ cho dân tộc Việt phát triển như ngày nay”.

Chạm” đến hàng triệu trái tim của đồng bào, kiều bào và bạn bè quốc tế

Rồi từ những sách lược, chủ trương của Đảng, Chính phủ và từ công việc được nghiên cứu, tác nghiệp với nhiều nền văn hoá, nhiều chính khách, nguyên thủ trên thế giới, nhà văn-nhà báo Bích Yến đã nuôi dưỡng một giấc mơ là, làm thế nào để định vị được giá trị văn hóa và phẩm hạnh của dân tộc Việt trên toàn cầu. Năm 2015, chị cùng một số nhà khoa học, lãnh đạo kiều bào của 7 quốc gia thành lập dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” (Chiến lược phối hợp tổ chức Ngày giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) để lan tỏa, định vị giá trị và phẩm hạnh của dân tộc Việt (đặt trong sự tôn trọng và tôn vinh giá trị và phẩm hạnh của các dân tộc khác) trên toàn cầu.

Sau 5 năm triển khai, dự án đã phối hợp với các cơ quan ban ngành trong và ngoài nước, các hội đoàn cộng đồng kiều bào, tổ chức “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” và an vị tượng Vua Hùng ở 10 nước trên thế giới gồm CH Czech, LB Nga, Hungary, CHLB Đức, CHDCND Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Ba Lan, Ukraine. Đặc biệt, năm 2018, dự án “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” vinh dự nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tiếp tục triển khai tổ chức “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” ở các nước có đông đảo bà con kiều bào sinh sống, đồng thời xây dựng đề án này thành đề tài khoa học cấp quốc gia. Tiếc là, trong năm 2020, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” buộc phải chuyển đổi sang hình thức trực tuyến. Dẫu vậy, dự án vẫn “chạm” đến hàng triệu trái tim của đồng bào, kiều bào và bạn bè quốc tế và hiện được công chúng, dư luận xã hội, báo chí-truyền thông đánh giá là Dự án văn hóa lớn nhất dành cho kiều bào trên toàn cầu. “Tôi tin rằng, thông qua dự án này, nền văn hóa Việt Nam có thể đối thoại được với nền văn hóa của các nước trên thế giới. Vị thế của kiều bào Việt ở nước ngoài sẽ ngày càng có điều kiện nâng cao và đối thoại được với người bản xứ. Cộng đồng quốc tế sẽ ngày càng hiểu hơn về đất nước Việt Nam, xích lại gần Việt Nam hơn trong sự tôn trọng và tôn vinh lẫn nhau”, nhà văn-nhà báo Bích Yến khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *