Ghi nhận những bước chuyển mình quyết liệt ấy, song đôi lúc vẫn có những quan điểm e ngại cất lên. Có ý kiến cho rằng, việc gọi không gian mạng là “chiến tuyến”, là “mặt trận” sẽ dẫn đến xu hướng “căng thẳng hóa”, “quân sự hóa” đời sống số, làm thui chột sự phản biện tự nhiên và kìm hãm sự phát triển của công nghệ.
Lập luận ấy thoạt nghe có vẻ đề cao sự tự do, nhưng thực chất lại đang bỏ qua một quy luật sinh tồn của công tác tư tưởng. Chúng ta hoàn toàn không “quân sự hóa” không gian mạng. Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng sự tự do biểu đạt, tự do giao tiếp và khuyến khích những tiếng nói phản biện tâm huyết xây dựng đất nước. Nhưng, chúng ta buộc phải xác lập chiến tuyến khi các thủ đoạn thao túng số đang trực tiếp bẻ cong sự thật, làm xói mòn niềm tin chính trị, chia rẽ khối đại đoàn kết và ngấm ngầm phá hoại các quyết sách chiến lược của quốc gia. Khi ấy, đó không còn là sự khác biệt về quan điểm, mà thực sự là một cuộc đấu tranh sinh tồn.
Nhận diện sự khốc liệt của chiến tuyến mới chỉ là bước khởi đầu của tư duy. Trận địa đã mở, lực lượng đã sẵn sàng, nhưng một câu hỏi hệ trọng hơn rất nhiều đang chặn ngang trước mặt những người làm công tác tư tưởng: Chân lý thuộc về chúng ta, sức mạnh hệ thống thuộc về chúng ta, nhưng vì sao đôi lúc cái đúng vẫn đang vất vả cạnh tranh sức ảnh hưởng với luồng tin đồn?
Nguồn: Báo QĐND

















