Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
22464

VOA chơi trò đoán mò chính trị hòng tính kế “mượn đường diệt Quắc”

 

Vừa rồi, VOA lại bày trò đoán mò chính trị, tổ chức cái gọi là Bàn tròn với tiêu đề “Mô hình Trung Quốc vấn đề hôm nay và bài học nào cho Việt Nam” với sự tung hứng của Quốc Phương và mấy vị khách mời “nghe tên đã biết giọng điệu” như: Trần Ngọc Vương, Ngô Tuyết Lan, Bùi Kiến Thành, Nguyễn Quang A và Đoàn Xuân Kiên. Mỗi người có một góc nhìn, một cách tiếp cận về Trung Quốc xưa và nay, đều có điểm chung là coi Trung Quốc đang có tham vọng nổi lên làm bá chủ thế giới, đánh giá vai trò của ông Tập, so sánh với các lãnh đạo tiền nhiệm kể từ năm 1949 tới nay, chỉ ra lỗ hổng sai số chính trị là tập quyền độc đảng, sự xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo ở Trung Quốc. Sau một vòng dẫn bóng, chuyền bóng, cuối cùng là “tiên đoán” ông Tập sẽ bất thành, cần phải mở rộng dân chủ, đa nguyên, đa đảng, tự do ngôn luận, tự do kinh tế, đi theo hướng dân chủ của Mỹ và phương Tây. Liên hệ với Việt Nam, cũng phải xóa bỏ độc đảng và mở rộng tự do, dân chủ, không ngả về Trung Cộng, nên lựa chọn Mỹ và phương Tây làm mô hình phát triển, nghĩa là từ bỏ con đường đi lên CNXH.

Giả sử như các tác giả trong bàn tròn thế sự nêu trên chỉ bàn xung quanh chuyện của Trung Quốc thì cứ để người Trung Quốc họ phản biện, nhưng mà vì họ thực chất chỉ là theo điển tích quân Tần mượn đường nước Ngu tiến đánh diệt Quắc, xong rồi quay lại nuốt chửng nước Ngu. Thật là thâm hiểm!.

Lịch sử Trung Quốc và lịch sử Việt Nam từ ngàn năm trước cho tới nay, tuy là 2 quốc gia láng giềng, từng ảnh hưởng, tác động lẫn nhau, nhất là các triều đại phong kiến phương Bắc luôn tìm cách đồng hóa dân tộc Việt ở phương Nam, nhưng rốt cuộc mỗi nước vẫn có sự phân chia cương thổ, hào kiệt tương phùng. Trong thời hiện đại, Việt Nam còn là ngọn cờ tiên phong đấu tranh giải phóng dân tộc, xác định con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc Việt Nam đã có những bước tiến nhảy vọt, mang tính thời đại, đặc biệt là đánh bại 2 đế quốc đầu sỏ thế giới, giúp nước láng giềng thoát nạn diệt chủng, ngăn chặn âm mưu bành trướng của nhà cầm quyền Trung Quốc cuối thập niên 70, đầu thập niên 80 ở thế kỷ trước. Qua gần 40 năm đổi mới, cơ đồ dân tộc Việt Nam ngày càng bề thế trên trường quốc tế, Việt Nam được bè bạn quốc tế thân thiện, tín nhiệm cao trong các cuộc bỏ phiếu bầu giữ một số vị trí quan trọng tại Liên hợp quốc.

Tuy Việt Nam có sự tương đồng về đảng cầm quyền, về lựa chọn con đường đi lên CNXH, nhưng Việt Nam không áp dụng mô hình chính trị của Trung Quốc. Trung Quốc có chủ thuyết xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, còn Việt Nam có mô hình CNXH khoa học phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện lịch sử, xu thế thời đại, với mục tiêu chiến lược “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, giàu đẹp, phồn vinh, hạnh phúc. Trung Quốc thực hiện cải cách mở cửa từ năm 1978, với triết lý “mèo đen hay mèo trắng đều tốt, miễn là bắt được chuột”, họ kiên định phương châm “ném đá dò đường” cặm cụi chặng đường trăm năm “không quay đầu”, nuôi dưỡng phục hưng “giấc mộng Trung Hoa”. Đấy là quyền tự quyết và khát vọng chính đáng của Trung Quốc. Chưa thấy trong văn kiện nào của Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu họ muốn làm bá chủ thế giới. Chỉ nghe ông Tập từng nói đại ý rằng, Trung Quốc thời nay đã đủ thế và lực để không cam chịu ngậm trái đắng nhìn kẻ khác nuốt trôi lợi ích chính đáng của mình. Câu chuyện cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc là có thật, nhưng đó là chuyện của một siêu cường đã định vị trên bàn cờ chính trị lâu dài, với chuyện của một siêu cường mới nổi lên mấy chục năm nay. Chuyện cạnh tranh Trung – Mỹ từng bị những kẻ thóc mách đem ra làm cái cớ dèm pha quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc, giữa Việt Nam với Mỹ.

Việt Nam trong tiến trình lịch sử hiện đại, luôn phải đối mặt với nhiều thách thức có tính lịch sử, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn tự quyết chính trị, sự trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kể cả sự nhận viện trợ vật chất, vũ khí, nhờ giúp đào tạo cán bộ, thì cũng không vì thế mà “nhập khẩu mô hình chính trị” từ Xô – Trung. Một mô hình chế độ xã hội đã được kiến tạo gần 80 năm qua, được xác định ý tưởng ngay khi mới thành lập Đảng, minh chứng đó là mô hình phản ánh được nguyện vọng chính đáng của người dân, đúng xu thế lịch sử và thời đại. Nếu giờ đây nghe theo lời của VOA và mấy vị chuyên gia, nhà quan sát chính trị, nhà nghiên cứu Trung Quốc học…, thì quả là quay trở lại xuất phát điểm của trước năm 1930. Có nghĩa là, để cho 2 đảng Việt quốc, Việt cách nắm quyền, để cho thực dân, đế quốc bảo hộ, đô hộ “khai hóa văn minh”, tiến theo mô hình dân chủ phương Tây, lấy Mỹ làm chuẩn mực. Giá như làm được như thế thì ắt hẳn phải viết lại tuyên ngôn đầu tiên của nước Việt Nam. Vậy nên, rất mong VOA và các vị xăng xái bàn tròn chính trị hãy tự thưởng cho mình vì đã “hiến kế” tít mù như đèn cù đánh lừa sự hiếu kỳ của bọn trẻ con.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *