Việt tân- chuyên gia sản xuất và tự tung hứng với các loại fakenews mới đây tỏ ra rất hào hứng với tin giả tỷ phú Phạm Nhật Vượng bịcấm xuất cảnh. Vừa trong vai đóng là kẻ tung hứng với tin giả này, Việt tân vừa đóng vai là người bình phẩm, khai thác tin giả này cũng như tỏ ra hoài nghi việc bác tin giả này từ phát ngôn Bộ công an làm cớ để công kích chế độ.
Chẳng hạn, cây bút quen thuộc của Việt tân là Lê Ánh mới đây đã vào vai kẻ hoài nghi, phủ nhận việc Bộ Công an bác bỏ tin công an áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh và khẳng định rằng “CHƠI VỚI ĐỘC TÀI THÌ SỚM MUỘN GÌ CŨNG VÀO “LÒ””, lấy ví dụ trường hợp Jack Ma của Trung Quốc, Trịnh Văn Quyết, bà Cát Hanh Long làm minh chứng khẳng định số phận của ông Phạm Nhật Vượng sẽ tương tự, kết cục sẽ như Trịnh Văn Quyết.

Vụ tin giả đối với tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng vậy. Bất chấp những kẻ tung tin giả chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng bị cấm xuất cảnh do chủ tài khoản mạng xã hội Zalo “Hoàn Tô” là Tô Vĩ Hoàn (38 tuổi), quê Quảng Ninh, hiện trú tại 16 Hàm Nghi, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội tung ra. Bất chấp kẻ tung tin giả đã thừa nhận đăng tải thông tin sai sự thật, vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng; gỡ bỏ tin giả, nộp phạt 7,5 triệu đồng được đưa tràn ngập trên báo chí. Những kẻ lan truyền tin giả này cũng đang bị điều tra, xử lý tiếp.
Là kẻ biết đọc, Việt tân thừa biết những thông tin nêu trê cũng như hậu quả, ảnh hưởng của nó thế nào đến xã hội, nhất là thị trường tài chính vốn vô cùng nhạy cảm. Trong thực tế, gần như cả ngày 11/7, nhóm cổ phiếu “họ nhà Vin” là một trong những tác nhân chính khiến sắc thị trường chứng khoán đỏ rực. Nghĩa là, chỉ một cái tin nhảm nhí của gã Tô Vĩ Hoàn đã gây tác hại rất nghiêm trọng.
May thay, cơ quan chức năng phát hiện khá nhanh, xử lý cũng khá nhanh, nên “họ nhà Vin” mới có cú hồi phục ngoạn mục trong 15 phút của đợt khớp lệnh giá đóng cửa cuối này. Chứ nếu không, chẳng biết điều thảm hại nào sẽ tiếp diễn?
Thừa biết như vậy, nhưng Việt tân và đồng đảng của nó thay vì phê phán, lên án kẻ tung tin giả, mà ngược lại, lại còn lấy đó làm đà, làm cớ suy diễn, xuyên tạc, kích động, lăm le bồi thêm cú đòn chí mạng vào các nhà đầu tư tài chính, với những ngôn từ xuyên tạc và thâm độc: “Dưới chế độ độc tài, khi không còn giá trị lợi dụng thì cỡ như tỷ phú cũng phải tìm cớ cho vào “lò” thôi.Trung Quốc “mần thịt” Jack Ma thì Việt Nam cũng có thể cho anh Vượng lên “thớt” cũng là chuyện bình thường…”. Thậm chí, Việt tân còn bịa đặt trắng trợn hơn rằng: “Có một điều chắc chắn là Tỷ phú Vượng là nhân vật nằm trong tầm ngắm của những thế lực đang đấu đá với nhau…”
Chiêu trò chống phá này không mới, được Việt tân xài đi xài lại nhiều lần, có khác nhau là ở bối cảnh, tình tiết mà thôi. Còn nhớ, Việt tân và đám tay chân như Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng từng hào hứng với fanpage giả mang danh “Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng CSVN”, thổi tin giả này dậy sóng trên mạng rồi khai thác bác bỏ của Ban Tuyên giáo Trung ương theo kiểu “lộng giả thành chân”. Cái nghề của kẻ buôn tin giả, sống nhờ tin giả, tin sai sự thật là như vậy. Tiếc rằng, luôn vỗ ngực tự xưng mình là “kẻ yêu nước”, “đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam” nhưng lại sắn sàng dùng thủ đoạn bất lương, ngày càng mai dũa cho các thủ đoạn này lên trình độ cao hơn, bất chấp hậu quả gây ra đối với dân chúng, với các nhà đầu tư, với nền kinh tế Việt Nam. Đây chính là sự khác nhau giữa những kẻ tiêu nhân, bất lương và người tử tế muốn làm chính trị.
















