Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
36302

Vì sao Việt Nam lên tiếng phản đối những đồng xu hình “cờ ba que”?

 

Việc Việt Nam đã thể hiện quan điểm rõ ràng về hình ảnh cờ vàng ba sọc – cờ của một chế độ đã không còn tồn tại – xuất hiện trên đồng tiền này có in hình cờ vàng ba sọc và một chiếc trực thăng của Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia, nhân thời điểm 50 năm kể từ ngày Úc rút quân tham chiến ở Việt Nam, năm 1973, với tư cách “đồng minh” của Mỹ đang thu hút sự chú ý của dư luận và sự công kích của những kẻ chống phá đất nước.

Vì sao Việt Nam phải lên tiếng phản đối một “vật phẩm lưu niệm”?

Ngày 4/5, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Việt Nam kiên quyết phản đối công ty Australia phát hành vật phẩm có hình ảnh “cờ vàng” và đề nghị dừng lưu hành: “Chúng tôi lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối việc Công ty Royal Australia Mint và Bưu chính Australia đã phát hành các vật phẩm với hình ảnh “cờ vàng”, cờ của một chế độ đã không còn tồn tại”. Bà Phạm Thu Hằng nói thêm, đây là động thái hoàn toàn không phù hợp với xu thế phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Australia. Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết đã trao đổi với phía Australia, đề nghị dừng lưu hành các vật phẩm có hình ảnh “cờ vàng”, đồng thời không để xảy ra sự việc tương tự trong tương lai.

Australia là một quốc gia có hệ thống chính trị đa đảng đối lập, các thế lực có xu hướng chính trị đối ngoại khác nhau lên cầm quyền đều có những chính sách ứng xử khác nhau với các đối tác. Mặc dù việc phát hành một số đồng xu kỷ niệm không phải là việc quá nghiêm trọng nhưng phản ứng của Việt Nam là một lời cảnh báo tới đối tác của mình. Vấn đề không phải chỉ ở những đồng xu kỷ niệm hay những con tem in hình cờ ba que mà nghiêm trọng hơn là Việt Nam đã nói xa gần đến việc chính quyền Australia “che chở” cho những kẻ chống phá Việt Nam đang hoạt động trên lãnh thổ Australia. Việc này hoàn toàn không có lợi cho mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Phản ứng lố bịch của “thây ma” VNCH như Trương Nhân Tuấn?

Sự phản ứng tức thì của Việt Nam nhân sự việc này đã làm cho những kẻ chống Cộng cực đoan vẫn ôm mộng cờ vàng và cái thây ma Việt Nam Cộng hòa (VNCH) đã bị chôn vùi gần nửa thế kỷ nhảy dựng lên tạo thành một “dàn đồng ca” vừa thanh minh, vừa đổ lỗi. Trương Nhân Tuấn – một kẻ vong nô, cờ vàng luôn tự nhận là “nhà nghiên cứu”, “nhà báo” cho ra đời bài viết “Sự bội ước hủy diệt bản chất của quốc gia” tung trên mạng xã hội cho rằng: “Có nhiều lý do giải thích vì sao nhà nước CSVN lại yêu cầu Úc không lưu hành đồng tiền có biểu tượng cờ vàng ba sọc đỏ”. Chúng ta hãy cùng xem những cái gọi là “lý do” này.

Theo Trương Nhân Tuấn thì “Thứ nhứt, về mặt quốc nội. Tính chính danh của đảng CSVN đã bị tổn thương trầm trọng qua các vụ tham nhũng Việt Á và “các chuyến bay giải cứu”. Người dân Việt Nam, cho dầu bị cộng sản tẩy não và nhồi sọ nhiều thập niên, họ cũng đã biết đặt vấn đề về sự cần thiết tiếp tục hiện hữu của nhà nước CHXHCNVN”.

Nói như vậy thì “nhà nghiên cứu” Trương Nhân Tuấn đã tỏ rõ là một kẻ “biết một mà không biết hai”, lươn lẹo, tiền hậu bất nhất. Bởi: đã nhiều lần chính Trương Nhân Tuấn đã cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam “không có tính chính danh” ở Việt Nam thì nay lại bảo “Tính chính danh của đảng CSVN đã bị tổn thương trầm trọng”. Hơn nữa, có thể khẳng định, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được Đảng và Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tích cực từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh, quyết liệt hơn bao giờ hết, đạt nhiều kết quả cụ thể, rõ rệt. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý rất kiên quyết, nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, của Nhà nước, tướng lĩnh, sĩ quan trong công an, quân đội, cán bộ đương chức và cán bộ đã nghỉ hưu, theo đúng tinh thần: không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Chính Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đánh giá cao công cuộc lãnh đạo đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Ðảng Cộng sản Việt Nam do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu: “Tôi hoan nghênh nỗ lực chống tham nhũng và thúc đẩy quản trị tốt của ngài trên cương vị Tổng Bí thư Ðảng Cộng sản Việt Nam. Giải quyết nạn tham nhũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hòa bình và an ninh trong khu vực Ðông Nam Á và trên thế giới”.

Cũng theo như Trương Nhân Tuấn: “Thứ hai, về đối ngoại. Phải chăng Nhà nước CSVN lo sợ sự “hồi sinh” của một nền cộng hòa mới ở miền Nam Việt Nam?” và “Sự thật lịch sử đã cho người dân thấy rằng, chính quyền nào ưu việt hơn chính quyền nào. VNCH bị phỉ báng là “ngụy”, là “tay sai thực dân”. Vấn đề là tại sao chính quyền VNCH lại yêu nước thương dân, lại bảo vệ đất nước và phụng sự cho dân tộc hữu hiệu hơn “giai cấp vô sản tiên phong” hay lực lượng “giải phóng dân tộc”?”

Thương thay và cũng nực cười thay cho một kẻ tự xưng là “nhà nghiên cứu” Trương Nhân Tuấn. Với một đội quân hơn 1 triệu binh lính lại được cường quốc số 1 thế giới trang bị đến tận chân răng mà chỉ chưa đầy 2 năm bị ông thầy bỏ rơi đã phải “tùy nghi di tản”, và ngay sau đó là quỳ gối đầu hàng vô điều kiện thì hôm nay, sau gần 50 năm ỉ ôi kêu khóc thì làm sao mà “hồi sinh” được đây, hả ông Trương Nhân Tuấn? Có lẽ cũng cần phải nói thêm để những cái đầu ảo tưởng như Trương Nhân Tuấn cần rõ ra: Nhiều nhà nghiên cứu, chính khách nước ngoài đã chỉ đích danh bản chất tay sai, bù nhìn của cái gọi “chế độ VNCH”. Xác đáng hơn là ý kiến của những người từng theo ngoại bang chống lại đồng bào, như năm 2005, trả lời phỏng vấn báo Thanh niên, ông Nguyễn Cao Kỳ – từng làm thủ tướng, phó tổng thống chế độ VNCH, nói: “Mỹ luôn luôn đứng ra trước sân khấu, làm “kép nhất”. Vì vậy, ai cũng cho rằng đây là cuộc chiến tranh của người Mỹ và chúng tôi chỉ là những kẻ đánh thuê”.

Với bản chất như vậy, sự sụp đổ của “chế độ VNCH” là tất yếu không thể tránh khỏi, lá cờ vàng ba sọc bị vứt vào sọt rác lịch sử là điều không cần bàn cãi. Trương Nhân Tuấn và những kẻ ôm mộng cờ vàng hãy đừng đem sức tàn lực kiệt cố làm sống lại cái thây ma VNCH, hãy cần xem lại mình để biết xấu hổ và dừng lại.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *