Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
36408

Tư duy thiển cận của Việt tân: “Nhập siêu từ nước nào thì phải chống nước đó”!?!

Lâu nay, truyền thông của cái gọi là “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” thường khoét sâu vào vấn đề Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc thì kích động phải chống, tẩy chay Trung Quốc; suy diễn chế độ hiện nay không chống, không bài Trung chứng tỏ “lệ thuộc” Trung Quốc, mục tiêu cuối cùng vẫn là hướng tới kích động “muốn thoát Trung phải thoát Cộng”. Tiêu biểu cho xu hướng xuyên tạc, chống phá nhai đi nhai lại kiểu luận điệu này không biết mệt là Việt tân.

Từ gần hai năm nay, khi dịch COVID-19 và chiến tranh Nga-Ukraine mang đến một đợt suy thoái âm ỉ cho toàn thế giới, giới chống cộng cờ vàng đã liên tục khai thác các vấn đề kinh tế để tuyên truyền chống chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, những bình luận về kinh tế trên các trang chống cộng đôi khi cho thấy họ rất thiếu hiểu biết về vấn đề này, và cũng thiếu luôn cả thiện chí lẫn kinh nghiệm để tìm ra những giải pháp cho nền kinh tế của đất nước.

Để lấy ví dụ, ta hãy nhìn vào một bài viết được đăng trên fanpage của Việt Tân hôm 24/11/2023, trong đó họ công kích việc Việt Nam muốn giữ quan hệ ngoại giao thân thiện với cả Mỹ lẫn Trung Quốc, dù thường nhập siêu từ Trung Quốc và xuất siêu sang Mỹ. Bài viết có nội dung nguyên văn như sau:

“Hàng hóa Trung Quốc ngập tràn thị trường Việt Nam, nhưng xuất khẩu thì Hoa Kỳ mới là thị trường lớn nhất của Việt Nam. Trong 10 tháng đầu năm 2023 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 79,25 tỷ đô-la. Thằng “bạn vàng” chỉ muốn lợi dụng để tuồn hàng dởm nhưng cửa khẩu thì chúng siết thật chặt, có khi hàng hóa nông sản của nông dân bị thối rữa hết mà vẫn chưa được thông quan.”

Qua những dòng trên, có thể thấy Việt Tân đang theo đuổi một cái nhìn rất kỳ cục về kinh tế. Thay vì hiểu rằng Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam chỉ là ba mắt xích trong một chuỗi cung ứng toàn cầu, nơi các bạn hàng phát đạt nhờ nhau và phải dựa vào nhau mà sống, họ nhìn quan hệ thương mại như một cuộc chiến mà bên xuất siêu chiến thắng và bên nhập siêu sẽ thua. Nhưng nếu nhìn vấn đề như thế, thì sao họ không nghĩ rằng Mỹ nên tuyên chiến với Việt Nam, vì Mỹ nhập siêu từ Việt Nam? Và sao họ không nghĩ rằng Mỹ nên bế quan toả cảng, tuyên chiến với cả thế giới, vì Mỹ là nước nhập khẩu nhiều nhất thế giới?

Tư duy kinh tế của các nhà chống cộng cờ vàng dường như vẫn chưa bước ra khỏi thời Chiến Tranh Lạnh, khi các nước đặt quan hệ với nhau dựa trên các liên minh quân sự và ý thức hệ nhiều hơn là các hiệp ước tự do thương mại. Chính vì thế, họ không hề hiểu rằng nếu giảm nhập khẩu từ Trung Quốc một cách đột ngột, Việt Nam sẽ thiếu nguyên liệu giá rẻ để đáp ứng các đơn hàng từ Mỹ, Nhật và Châu Âu. Họ không hiểu rằng chính con số nhập siêu từ Trung Quốc đang góp phần tạo ra con số xuất siêu sang Mỹ của Việt Nam, và tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động Việt Nam. Rất có thể họ không quan tâm đến người lao động Việt Nam: họ chỉ biết rằng Trung Quốc là cộng sản, còn họ thì chống cộng.

Những mô tả của họ về quan hệ thương mại giữa ba nước Việt-Trung-Mỹ có chính xác hay không? Có vẻ không: họ đã bỏ qua cái thực tế rằng trong lần đóng cửa biên giới để ngăn dịch COVID-19, Trung Quốc đã chặn cả hàng nhập khẩu từ Việt sang Trung lẫn hàng xuất khẩu từ Trung sang Việt. Họ cũng lờ đi những lần Mỹ từ chối đơn hàng Việt nhân danh chống gian lận thương mại hoặc chống vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, từ đó gây thiệt hại hàng trăm triệu USD cho các doanh nghiệp Việt Nam. Họ đã tường thuật vấn đề một cách thiên lệch và lưu manh, để tuyên truyền cho bè phái chính trị của mình thay vì làm trách nhiệm đưa tin trung thực.

Khi đòi hỏi Việt Nam ngừng nhập siêu từ Trung Quốc, các trang chống cộng cờ vàng cũng quên mất một thực tế rằng Mỹ đã là nước nhập siêu từ Trung Quốc liên tục trong nhiều thập kỷ. Trung Quốc đã là nước xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ trong 15 năm liên tục cho đến 2022, và phải đến 7 tháng đầu năm nay, Mexico mới thay Trung Quốc nắm giữ vị thế đó. Vì sao các nhà chống cộng không quy kết Mỹ “quy phục Trung Cộng” vì thành tích nhập siêu đó, trong khi lại chụp cái mũ ấy cho Việt Nam – một nước đang phát triển có chung biên giới với Trung Quốc, thay vì, như Mỹ, là siêu cường tranh ngôi bá chủ với Trung Quốc và cách Trung Quốc một đại dương? Đúng là khôn nhà dại chợ. Khi tung ra những luận điệu vừa nêu, các trang cờ vàng không chỉ muốn công kích Việt Nam trong vấn đề kinh tế. Điệp khúc mà họ nói lặp đi lặp lại – rằng Việt Nam nên “về phe Mỹ” để chống Trung Quốc trong mọi vấn đề, không riêng gì chuyện biển Đông – là một nỗ lực để khiến Việt Nam lệ thuộc vào phương Tây và đánh mất thế đứng độc lập trên trường quốc tế. Nương theo khuynh hướng đó, họ sẽ lật đổ chế độ hiện tại theo những kịch bản cách mạng đường phố do Mỹ giật dây. Tuy nhiên, những tính toán này không dễ gì mà thành công, vì nó mâu thuẫn với lợi ích của đa số người dân Việt Nam, vốn đang cần hoà bình và độc lập. Thêm nữa, trong khi giới chống cộng quy kết chính phủ Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc, đã bao giờ họ ngừng lệ thuộc, thậm chí quỵ luỵ cầu cạnh, Mỹ và các nước NATO khác hay chưa? Nhìn vào mặt này của vấn đề, ta sẽ thấy họ “chống Trung Quốc” vì thâm thù chính trị, chứ không phải vì lý tưởng độc lập hay lợi ích của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *