Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10719

Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng đóng thêm các lãnh sự quán của Trung Quốc

Trong bình luận đầu tiên về việc Mỹ yêu cầu đóng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Washington có thể đóng thêm các lãnh sự quán khác của Bắc Kinh.

Tại cuộc họp báo sáng 23/7, trả lời câu hỏi của báo chí về việc Mỹ có đang cân nhắc đóng cửa thêm các lãnh sự quán Trung Quốc hay không, ông Trump nói rằng “điều đó luôn có khả năng”.

Ngoài thành phố Houston, Trung Quốc còn có các lãnh sự quán ở New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago bên cạnh đại sứ quán tại thủ đô Washington.

Ông Trump cảnh báo khả năng đóng tiếp các lãnh sự quán Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, giải thích lý do đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói là để bảo vệ tài sản trí tuệ và các thông tin cá nhân của người Mỹ.Ông Trump cũng lưu ý việc nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã đốt thứ gì đó sau khi nhận được yêu cầu rời đi từ Mỹ. “Tôi đoán họ đang tiêu hủy tài liệu, giấy tờ các thứ”.

Sứ quán Trung Quốc bị dọa đánh bom

Viết trên trang Twitter cá nhân rạng sáng 23/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi yêu cầu của Mỹ là “nực cười không thể tin được”.

“Việc Mỹ yêu cầu chúng tôi đóng cửa lãnh sự quán tại Houston, bang Texas là biểu hiện của ‘sự đàn áp chính trị ở cấp độ chưa từng thấy’ nhằm vào Trung Quốc”, RT dẫn lời bà Hoa nói.

Ông Trump cảnh báo khả năng đóng tiếp các lãnh sự quán Trung Quốc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

“Mỹ nên rút lại quyết định sai lầm này. Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nhưng không nói thêm chi tiết.Nữ phát ngôn viên cho hay, Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington D.C đã bị “đe dọa đánh bom và giết chóc” sau các động thái kích động tâm lý bài Hoa của chính quyền Mỹ.

Hôm 21/7, Washington đã cho phía Bắc Kinh 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Truyền thông địa phương cho biết, họ đã thấy đám cháy lớn tại sân tòa nhà này khi các nhà ngoại giao Trung Quốc thiêu hủy tài liệu.

Reuters dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiết lộ nước này đang xem xét việc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Vũ Hán, nhằm đáp trả hành động của Mỹ.

Tuấn Trần

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *