Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15765

Tổng thống Donald Trump bứt phá ngoạn mục trước thềm bầu cử

Tổng thống Donald Trump bứt phá ngoạn mục ở bang dao động so với đối thủ Joe Biden.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã ưu tiên chiến dịch tranh cử ở các bang dao động vì chính các bang này đã giúp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tuy nhiên, tỉ lệ dẫn đầu của ông Joe Biden so với Tổng thống Donald Trump ở bang Pennsylvania đã bị giảm 9 điểm sau khi một cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào tháng 7, trong đó cựu phó tổng thống có lợi thế hai con số – tờ National Interest đưa tin hôm 2.9.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Đại học Monmouth được tiến hành sau đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa cuối tháng 8 cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Joe Biden ở mức 49% và ông Donald Trump ở mức 45% trong số tất cả các cử tri đã đăng ký trong tiểu bang.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Cuộc khảo sát tương tự của Pennsylvania được công bố vào tháng 7 cho thấy ông Joe Biden được đa số ủng hộ, khi ông dẫn đầu với tỷ lệ 53% so với 40% của ông Donald Trump trong số các cử tri đã đăng ký.

Trong những ngày gần đây, các cuộc thăm dò – một số từ các bang dao động – đã chỉ ra sự ủng hộ tích cực dành cho ông Donald Trump khi cuộc đua ngày càng gắt gao và ngày bầu cử tổng thống đến gần hơn.

Trong mô hình cử tri đi bỏ phiếu cao, Đại học Monmouth dự đoán ông Joe Biden dẫn ông Donald Trump với tỉ lệ 49% – 46%, trong khi trong mô hình cử tri ít hơn, ông Joe Biden chỉ dẫn trước 1 điểm, ở mức 48% đến 47%.

So với cuộc thăm dò tương tự được công bố vào tháng 7, ông Joe Biden dẫn đầu với 10 điểm trong mô hình cử tri đi bỏ phiếu cao và 7 điểm trong mô hình cử tri ít.

“Đây thực sự là một cuộc chơi kịch tính, có thể thay đổi đáng kể dựa trên những biên độ hẹp nhất. Chiến dịch của ông Donald Trump đang tìm cách loại bỏ sự ủng hộ ông Biden ở đây một chút và ở kia một chút. Điều này tỏ ra có hiệu quả, mặc dù thực tế là cử tri Pennsylvania thích đảng Dân chủ hơn, nhưng khoảng cách này đã được thu hẹp” – Patrick Murray, một nhà thăm dò ý kiến ​​của Monmouth, nói.

Kết quả cho thấy cử tri nam của bang đã chuyển sang ủng hộ Tổng thống Donald Trump, khi ông dẫn trước 19 điểm so với 2 điểm hồi tháng 7.

Tuy nhiên, ông Joe Biden dẫn trước trong số các cử tri dưới 50 tuổi, hiện đang nắm giữ lợi thế 9 điểm, mặc dù đã sụt giảm rất nhiều so với 29 điểm trong cuộc thăm dò hồi tháng 7.

Ông Murray nói: “Đại hội của đảng Cộng hòa đã cố gắng gieo rắc một số hạt giống nghi ngờ trong các khối Dân chủ cốt lõi, đặc biệt là các cử tri trẻ và thành thị. Có vẻ như họ đã thành công một phần nhỏ, ít nhất là vào lúc này”.

Do Pennsylvania là bang dao động đã giúp ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, nên ông Joe Biden đã ưu tiên chiến dịch tranh cử ở đó. Ông công bố kế hoạch tranh cử tổng thống năm 2020 bằng một cuộc mít tinh vào tháng 5 năm ngoái ở Philadelphia, và gần đây đã đến Pittsburgh để phát biểu lên án các cuộc biểu tình bạo lực, đổ lỗi cho ông Donald Trump đã tạo ra sự chia rẽ khiến biểu tình bùng phát.

Các cuộc thăm dò khác từ các bang chiến địa cũng cho thấy sự ủng hộ nhiều hơn đối với Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả ở Michigan và Wisconsin – hai bang đều có xu hướng đỏ (ủng hộ đảng Cộng hoà), theo dữ liệu thăm dò của RealClearPolitics.

Tại Michigan, ông Joe Biden có 8,4 điểm phần trăm vào ngày 28.7, giảm xuống 2,6 điểm phần trăm chỉ 1 tháng sau đó.

Các cuộc thăm dò ở Wisconsin – một tiểu bang khác đã giúp ông Donald Trump đắc cử tổng thống – cho thấy ông Joe Biden kém ông Donald Trump 3,5 điểm vào ngày 26.8. So với mức ủng hộ trung bình của ông Donald Trump ở Wisconsin vào năm 2016, con số của ông cao hơn khoảng 6,5 điểm phần trăm vào năm 2020, cho thấy rằng bang chiến địa này có thể bỏ phiếu để bầu lại ông Donald Trump vào tháng 11.

Pennsylvania, Michigan và Wisconsin đều là những bang xanh (ủng hộ đảng Dân chủ), nhưng cuộc thăm dò của Monmouth, cùng với những thăm dò khác của RealClearPolitics cho thấy sự ủng hộ Tổng thống Donald Trump thêm một nhiệm kỳ nữa đang bùng nổ.

SONG MINH

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *