Tội phạm có tổ chức đang tấn công hệ thống phân phối vaccine COVID-19

 

Đây là cảnh báo mới được Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đưa ra sau khi có báo cáo về các cuộc tấn công mạng nhằm vào công ty liên quan đến việc sản xuất và phân phối vaccine COVID-19.

Trong một thông báo gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật tại 194 quốc gia thành viên, Interpol cảnh báo về khả năng gia tăng các hoạt động tội phạm “liên quan đến việc làm giả, đánh cắp và quảng cáo bất hợp pháp vaccine COVID-19 trong bối cảnh đại dịch bùng phát chưa từng có”.

Vì thế, Interpol khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng khi tìm kiếm thiết bị y tế hoặc vaccine COVID-19 theo hình thức trực tuyến. Ngoài những nguy cơ của việc đặt mua các sản phẩm có thể đe dọa tính mạng, một phân tích của Đơn vị chống tội phạm mạng của Interpol cho thấy, trong số 3.000 trang web liên kết với các hiệu thuốc trực tuyến bị nghi ngờ bán thuốc và thiết bị y tế bất hợp pháp, hơn một nửa – khoảng 1.700 website này chứa các mối đe dọa an ninh mạng, đặc biệt phần mềm độc hại lừa đảo và gửi thư rác.

Interpol và IBM cảnh báo hệ thống phân phối vaccine COVID-19 cũng có nguy cơ bị tấn công

Tổng thư ký Interpol Jürgen Stock nói: “Điều cần thiết là cơ quan thực thi pháp luật phải chuẩn bị sẵn sàng cho những gì có thể xảy ra với một cuộc tấn công mạng dữ dội của tất cả các loại tội phạm liên quan đến vaccine COVID-19. Đó là lý do tại sao Interpol đưa ra cảnh báo toàn cầu này. Khi hoạt động du lịch quốc tế dần trở lại, việc xét nghiệm COVID-19 trở nên quan trọng hơn cũng sẽ dẫn đến việc sản xuất và phân phối song song các bộ xét nghiệm trái phép và giả mạo”.

Trước đó, “gã khổng lồ công nghệ” IBM cũng cảnh báo về những nỗ lực tấn công các tổ chức quan trọng đối với việc phân phối vaccine COVID-19 sau khi phát hiện ra “chiến dịch lừa đảo toàn cầu”. Cụ thể, IBM cho rằng, các gián điệp kỹ thuật số đã chuyển sự chú ý của chúng sang “dây chuyền lạnh” vaccine – quy trình cần thiết để giữ liều vaccine ở nhiệt độ cực lạnh khi chúng được di chuyển từ nhà sản xuất đến nơi tiêm chủng. Đơn vị an ninh mạng của IBM đã phát hiện một nhóm tin tặc tiên tiến sử dụng các email đánh bẫy được gửi dưới danh nghĩa của một nhà cung cấp dây chuyền lạnh, chuyên vận chuyển vaccine.

IBM cho biết các email không có thật đã được gửi đến khoảng 10 tổ chức khác nhau nhưng chỉ có một mục tiêu được xác định theo tên là Tổng cục thuế và liên minh hải quan của Ủy ban châu Âu – cơ quan đã thiết lập các quy tắc về nhập khẩu vaccine. Các mục tiêu khác bao gồm các công ty liên quan đến sản xuất các tấm pin mặt trời, được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tủ lạnh vaccine ở các nước ấm áp và các sản phẩm hóa dầu có thể được sử dụng để làm đá khô.

 

S.Thương

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *