Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11863

Sau thảm kịch ở Beirut, nội các Lebanon từ chức

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 10-8 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Hassan Diab đã chính thức tuyên bố về việc từ chức của Chính phủ do ông đứng đầu.

Thông tin nội các của ông Diab từ chức được Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan như sau: “Thủ tướng Diab chuẩn bị tới dinh Tổng thống để thông báo với Tổng thống Michel Aoun và thay mặt các bộ trưởng đệ đơn từ chức. Tổng thống Liban Michel Aoun đã chấp thuận việc từ chức đồng thời yêu cầu Chính phủ tạm thời đảm nhiệm công việc cho đến khi nội các mới được thành lập”.

Thủ tướng Liban Hassan Diab ngày 10 tháng 8 đã chính thức tuyên bố từ chức.

Động thái diễn ra giữa lúc sự bất bình và giận dữ của công chúng cũng như ngay cả trong các thành viên nội các ngày càng gia tăng sau khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4-8. Hơn 2.750 tấn chất hoá học ammonium nitrate trữ trong nhà kho tại cảng ở thủ đô Beirut đã phát nổ thành hai đợt, cướp đi ít nhất 220 sinh mạng và làm hơn 5.000 người khác bị thương. Vụ nổ cũng thổi bay cảng Beirut, xé toạc nhiều nhà cử, biến hơn 250.000 người trở thành vô gia cư.

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Diab thừa nhận, vụ nổ ở cảng Beirut tàn phá thủ đô và gây phẫn nộ dư luận là kết quả của nạn tham nhũng tràn lan. Ông Hassan Diab cho biết chính phủ của ông “đứng về phía người dân kêu gọi xử lý những người chịu trách nhiệm gây ra thảm họa” và đó là lí do mà ông quyết định từ chức.

Nội các của Thủ tướng Hassan Diab gồm 20 bộ trưởng. Trong những ngày qua,  4 người Bộ trưởng đã từ chức trong khi một số khác cũng bày tỏ ý định này. Nội các của ông Hassan Diab chỉ mới được thành lập hồi tháng 1 năm nay với sự hậu thuẫn của phong trào Hồi giáo Hezbollah.

Vụ nổ hôm 4-8 thổi bay cảng Beirut, xé toạc nhiều nhà cử, biến hơn 250.000 người trở thành vô gia cư

Theo quy định, nội các mới được thành lập nếu có từ 7 thành viên nội các cũ rời bỏ vị trí. Bản thân ông Hassan Diab hôm 9-8 cũng kêu gọi tiến hành bầu cử trước hạn để phá vỡ thế bế tắc, vốn đang đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng mới.

Chưa rõ Quốc hội Lebanon phản ứng với quyết định này ra sao bởi một cuộc bầu cử mới phải do cơ quan này quyết định. Sau khi từ chức, chính phủ của ông Hassan Diab sẽ điều hành đất nước tạm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *