Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
49562

Những luận điệu phản động của Trương Nhân Tuấn và ảo tưởng gây “bất ổn ở Tây Nguyên”

 

Vụ việc một nhóm người có trang bị súng, dao tấn công (vụ tấn công) vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và xã Ea Ktur, trong đó có khu vực làm việc của Công an xã, thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk (rạng sáng 11/6/2023) đang được những thành phần phản động, chống phá đất nước triệt để lợi dụng xuyên tạc, bóp méo bản chất và kích động chia rẽ, hằn thù dân tộc.

Tiêu biểu như Trương Nhân Tuấn, thành viên tổ chức phản động Tập hợp dân chủ đa nguyên ở Pháp tung ra hàng loạt bài viết, kiểu như “Giải pháp nào để cứu những người Thượng cuối cùng?” ngày 14/6/2023 và “Đâu là nguyên nhân những bất ổn ở Tây Nguyên từ năm 1975 đến nay?” ngày 18/6/2023, tung ra luận điệu xảo trá, vu cáo kiểu như “khác với thực dân kiểu cũ, người Pháp mở mang dân trí cho dân thuộc địa, mở mang đường xá, xây dựng cầu cống, nhà thương, trường học, phát triển kinh tế nội địa… thì “thực dân mới” do lòng tham đất, đã đuổi những người Thượng đi vào tuyệt lộ” và nếu “không ngăn chặn kịp thời, người Thượng sẽ bị diệt chủng”. Ông ta xuyên tạc, gán ghép “nguyên nhân của mọi nguyên nhân bạo loạn Tây Nguyên, từ năm 1975 đến nay, không loại trừ, đều bắt nguồn từ sự bội ước, nếu không nói là phản bội, của đảng CSVN đối với các dân tộc bản địa ở miền Nam như Khmer, Chàm, Thượng v.v..” và kích động hay mang bánh vẽ kiểu “cách tốt nhứt hiện thời là chính phủ Pháp mở cửa vùng lãnh thổ Guyane để đón nhận toàn bộ người Thượng còn sót lại”.

Trước hết, sự thật hiển nhiên vụ việc tấn công làm một số công an, cán bộ và người dân ở đây thiệt mạng, thương tích, rồi bắt cóc con tin là hành vi manh động, liều lĩnh, man rợ, mất nhân tính, có tổ chức khiến người dân cả nước bàng hoàng. Vụ tấn công đó không phải là do người Kinh đàn áp, chiếm đất của người Thượng để giao đất dự án cho doanh nghiệp; cũng không phải do “cưỡng chế thu hồi và giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông thành phố Ban Mê Thuột” và càng không phải là do “CSVN đã phát động chủ trương “đấu tranh giai cấp”, xúi dân “kinh” truy bắt, đánh đập dân Thượng” như Trương Nhân Tuấn và các thế lực thù địch bẻ cong, xuyên tạc và bôi đen sự thật.

Ngược lại được sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực của quần chúng nhân dân, thậm chí sự động viên của người thân ruột thịt, họ hàng đối tượng ra đầu thú, nên chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an và các đơn vị chức năng đã bắt giữ được 74 đối tượng (đến ngày 20/6) cùng 4 khẩu súng quân dụng, 4 khẩu súng tự chế, gần 200 viên đạn, 2 quả lựu đạn, dao, hung khí tự chế các loại và nhiều tài liệu, tang vật khác…. Công an đã và đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan đấu tranh, lấy lời khai, làm rõ vai trò từng đối tượng và những người có liên quan đến vụ tấn công này. Cùng với đó, việc nhanh chóng điều tra, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật; tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp loại trừ các nguy cơ xảy ra vụ việc tương tự, lợi dụng vụ việc kích động gây mất an ninh, trật tự; nhất là việc chỉ đạo và sẵn sàng các lực lượng, phương tiện xử lý các tình huống phức tạp phát sinh những ngày vừa qua đã góp phần để Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung bình thường trở lại.

Đây mới là sự thật và sự thật này là không thể phủ nhận, chứ không phải như những luận điệu vu cáo, bịa đặt trắng trợn của Trương Nhân Tuấn

Thứ hai, Trương Nhân Tuấn và đồng đảng của y không thể xuyên tạc về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng như sự ghi nhận vai trò của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, nhất là từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo sự nghiệp cách mạng. Trên hành trình đấu tranh vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên luôn tin tưởng, đi theo Đảng, chịu sự lãnh đạo của Đảng và có nhiều đóng góp tích cực, góp phần vào những thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau. Trước kia chúng ta xa cách nhau, một là vì thiếu giây liên lạc, hai là vì có kẻ xúi giục để chia rẽ chúng ta. Ngày nay nước Việt Nam là nước chung của chúng ta. Trong Quốc hội có đủ đại biểu các dân tộc. Chính phủ thì có “NHA DÂN TỘC THIỂU SỐ” để săn sóc cho tất cả các đồng bào. Giang sơn và Chính phủ là giang sơn và Chính phủ chung của chúng ta. Vậy nên tất cả dân tộc chúng ta phải đoàn kết chặt chẽ để giữ gìn nước non ta, để ủng hộ Chính phủ ta. Chúng ta phải thương yêu nhau, phải kính trọng nhau, phải giúp đỡ nhau để mưu hạnh phúc chung của chúng ta và con cháu chúng ta. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt. Chúng ta quyết góp chung lực lượng lại để giữ vững quyền tự do, độc lập của chúng ta” trong Thư gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku, ngày 19/4/1946.

Thứ ba, người Thượng, đồng bào Tây Nguyên luôn là dân của một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, tự do, thống nhất và đã, đang ngày càng phát triển. Dù vẫn còn những khó khăn cần phải giải quyết, song không thể suy diễn chủ quan rằng mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam về phát triển kinh tế, xã hội nói chung, cho vùng Tây Nguyên nói riêng là do “tham đất đai” của đồng bào, nên đã đuổi đồng bào Thượng đi vào đường cùng; càng không phải là “chiến công “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, công lao nếu tính là 10 thì trong đó người Thượng đã góp 5” nhưng sau khi miền Nam được giải phóng, cả nước thống nhất thì “đảng CSVN một mình chiếm lĩnh mọi thành quả” nên “lời hứa “khu tự trị Tây Nguyên” cũng theo mây gió bay đi” như Trương Nhân Tuấn kích động.

Hơn nữa, việc Trương Nhân Tuấn trích dẫn Chương trình của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam để quy chụp rằng những lời “hứa hẹn với người Thượng” đã bị lãng quên cũng thật nực cười. Thế, danh sách đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 499 người thì có 89 đại biểu là người dân tộc thiểu số thuộc các dân tộc Tày, Thái, Mông, Mường, Khmer, Chăm, Ê đê, Khơ mú, Nùng, Giáy, Sán Dìu, Thổ, Xơ Đăng, Brâu, Sán Chay (Cao Lan), Lự, La Chí, Vân Kiều, Lào, Hoa, Cơ Ho…; trong đó, các địa phương có tỷ lệ đại biểu người dân tộc thiểu số trúng cử cao gồm Sơn La, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Giang, Lai Châu, Bắc Kạn, Sóc Trăng, Đắk Lăk và nhất là có ông Y Thanh Hà Niê K’đăm – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Tráng A Dương – Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh… chẳng phải là minh chứng và chính là cái tát vả vào nhận định ngu ngơ “từ năm 1975 đến nay, danh sách nhân sự lãnh đạo cấp cao không có tên người dân tộc nào cả” của Trương Nhân Tuấn hay sao!

Vì thế, mọi suy diễn, công kích, xuyên tạc của Trương Nhân Tuấn đều là chiêu trò, thủ đoạn chống phá thâm độc gây chia rẽ đồng bào Thượng, đồng bào các tỉnh vùng Tây Nguyên với đồng bào cả nước nhằm gây “bất ổn ở Tây Nguyên” và phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhưng mọi mưu toan, chiêu trò đó chỉ là dã trang xe cát mà thôi.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *