Những “chiến dịch tuyên truyền” xuyên tạc công tác nhân sự Đại hội XIII

“Dự đoán nhân sự”,

Các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị không ngừng gia tăng hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng: xuyên tạc chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; những vấn đề về nền kinh tế thị trường định hướng XHCN; xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng… Đặc biệt, lợi dụng tâm lý tò mò, muốn biết chuyện nhân sự của người dân, các đối tượng tung ra nhiều bài viết với cách giật tít gây chú ý như “lộ diện danh sách mật về nhân sự Đại hội XIII”, “nhân sự Đại hội XIII – ai đi, ai ở”… “công tác nhân sự Đại hội XIII, gươm đã tuốt khỏi vỏ”… Trên một số trang mạng như “Tiếng Dân”, “Việt Tân” gần đây xuất hiện những bài viết dưới dạng “dự đoán nhân sự”, đưa ra danh sách các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước hiện hành và “dự đoán” ai nghỉ, ai ở, sắp ghế cho từng vị trí, thậm chí đưa ra nhận định của đối tượng mà chúng gọi là “chuyên gia” nhằm tăng độ tin cậy cho bài viết.

Để thực hiện các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc công tác nhân sự Đại hội XIII, các trang mạng thù địch tán phát hàng loạt bài viết có nội dung nói về công tác nhân sự Đại hội XIII, bịa đặt nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đang hình thành “phe cánh” để “tranh giành, đấu đá quyền lực. Cho rằng đang có “lợi ích nhóm”, “thanh trừng phe phái” trong công tác nhân sự. Thậm chí, chúng còn xuyên tạc rằng vấn đề nhân sự Đại hội Đảng XIII bị một số thế lực bên ngoài can thiệp, chỉ đạo. Mục đích nhằm phá hoại công tác chuẩn bị Đại hội, gây mâu thuẫn, chia rẽ, nghi kỵ, mất đoàn kết trong nội bộ Đảng; làm suy giảm niềm tin, gây hoài nghi của các tầng lớp nhân dân, cán bộ, đảng viên với Đảng, Nhà nước và chế độ; làm cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII không diễn ra theo kế hoạch hoặc không đạt được các mục đích, yêu cầu đề ra.

Trên nhiều phương tiện truyền thông hải ngoại, chúng cho rằng công tác cán bộ, nhân sự Đại hội XIII là cuộc “tranh giành quyền lực”, “thanh trừng nội bộ”, “thủ tiêu đối phương”… Cố tình dựng chuyện, quy chụp việc chuẩn bị đại hội là “xóa bỏ quyền của các đại biểu dự đại hội”. Quy kết việc thực hiện công tác quy hoạch và đào tạo cán bộ cốt cán cho Đại hội XIII là Ban Chấp hành Trung ương đã tước đi quyền tự do, dân chủ trong việc ứng cử, đề cử và bầu cử của các đại biểu dự Đại hội XIII. Chúng rêu rao rằng, tổ chức đại hội đảng các cấp, Đại hội XIII chỉ mang tính hình thức, là dịp để hội hè, tốn kém tiền của nhân dân.  Lấy vỏ bọc bên ngoài là dân chủ, họ quy kết cách làm nhân sự của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay không có sự cạnh tranh công khai, minh bạch, so sánh với một số nước tư bản. Quy kết tất cả các quy định, thủ tục lựa chọn nhân sự chỉ để hợp thức hóa việc lựa chọn người theo phe cánh, quan hệ và việc mua quan bán tước. Họ phân tích theo hướng tiêu cực “tranh giành quyền lực”, “đấu đá nội bộ”, dự đoán, sắp xếp vị trí theo kiểu “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông”, phân tích, suy diễn theo chiều hướng tiêu cực, gây rối loạn thông tin, hoang mang trong dư luận xã hội.

“Chiến dịch tuyên truyền” đòi đa nguyên, đa đảng

Nhiều trang mạng của các tổ chức phản động lưu vong và số đối tượng chống đối trong nước đã đồng loạt tán phát các bài viết có nội dung xuyên tạc cương lĩnh, đường lối của Đảng. Kêu gọi sửa đổi “toàn diện” văn kiện, đường lối chính trị theo hướng đa nguyên, đa đảng, xóa bỏ vai trò “độc tôn” của Đảng; đòi thay đổi hệ thống tổ chức bộ máy Nhà nước; xây dựng nền kinh tế đa sở hữu. Các đối tượng gia tăng các bài viết theo chủ điểm như: “Chiến dịch tuyên truyền xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp 2013”; “Chiến dịch tẩy chay Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Chiến dịch xuống đường vì dân chủ”, “Chiến dịch bất tuân dân sự”, “Chiến dịch khai dân trí”…

Mạng xã hội là một môi trường lý tưởng để tiến hành tuyên truyền các luận điệu sai trái

Chủ thể khởi xướng các “chiến dịch tuyên truyền” chủ yếu là các trung tâm, tổ chức thù địch Việt Nam ở nước ngoài như các tổ chức khủng bố, phản động lưu vong (“Việt Tân”, “Đảng Dân chủ nhân dân”, “Đảng Vì dân”, “Tập hợp dân chủ đa nguyên”, “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời”…); các trung tâm truyền thông nước ngoài (Đài BBC, VOA, RFA…); các tổ chức quốc tế, NGO nước ngoài (Theo dõi Nhân quyền thế giới – HRW, Ân xá quốc tế – AI, Phóng viên không biên giới – RSF…). Bên cạnh đó, các “chiến dịch tuyên truyền” chống phá Đại hội XIII của Đảng còn được tiến hành mạnh mẽ, quyết liệt với sự phối kết hợp của nhiều lực lượng thù địch cả trong và ngoài nước, nhất là số dân biểu cực hữu trong chính giới các nước Mỹ, phương Tây, số đối tượng chống đối chính trị trong nước.

Ngoài thủ đoạn trên, chúng còn xuyên tạc đời tư, nói xấu, vu cáo cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng. Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, blog, không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Chúng thường phát tán các thông tin, hình ảnh, clip giả tạo, thật giả lẫn lộn, gây hoài nghi, hoang mang trong dư luận xã hội. Từ đó hòng tác động đến nhận thức, tâm lý, tư tưởng, tình cảm của nhân dân, cán bộ, đảng viên. Chúng lợi dụng vào một số vụ việc cụ thể liên quan cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, kỷ luật, từ đó nhằm gây ra tình trạng nghi ngờ, hoang mang, lầm tưởng an ninh chính trị mất ổn định, nội bộ mất đoàn kết.

Do đó, cần tỉnh táo trước các thông tin sai trái trên mạng internet. Cần thấy rằng, vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội là mục tiêu tấn công của kẻ địch. Âm mưu của chúng nhằm thúc đẩy “tự do hóa” chính trị, thực hiện đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập để tạo ra cơ hội, môi trường hoạt động của các tổ chức phản động, đảng phái chính trị đối lập.

Video cập nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *