Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17474

Nghịch lý của một bản báo cáo gắn mác “tự do Internet”

 

Báo cáo “Tự do Internet 2022” của cái gọi là Freedom House (tổ chức phi chính phủ trụ sở ở Hoa Kỳ) công bố mới đây đã xếp hạng Việt Nam là một trong số các quốc gia kém tự do Internet nhất trên thế giới. Cách thức và viễn kiến của báo cáo này không khác gì những năm trước đây, vẫn áp đặt cái nhìn thiếu thiện cảm, thiếu khách quan, ác ý và cố tình xuyên tạc về tự do Internet tại Việt Nam.

Freedom House xuyên tạc rằng Chính phủ Việt Nam đã ra lệnh cho các công ty truyền thông xã hội quốc tế gỡ bỏ hàng nghìn nội dung, đặc biệt là những nội dung nhắm vào những lời chỉ trích quan chức nhà nước; chính quyền áp dụng các bản án tù đối với những người bảo vệ nhân quyền và những người sử dụng Internet vì các hoạt động trực tuyến của họ,…

Đánh giá của tổ chức này là kiểu “thấy cây mà không thấy rừng” dựa vào những tiểu tiết, tình huống, hiện tượng vặt vãnh để đánh giá bản chất chứ không phải là cái nhìn toàn diện. Theo số liệu mới nhất từ Bộ Thông tin và Truyền thông, đến tháng 10/2022, Việt Nam có gần 82 triệu người đăng ký mạng băng thông rộng di động, tương đương 83% tổng số người dùng. Số đăng ký mạng băng thông rộng máy tính là gần 21%. Trung bình mỗi ngày, một người trên lãnh thổ Việt Nam lướt web hơn 6 tiếng rưỡi; số lướt web hơn 9 tiếng mỗi ngày chiếm 22%. Tốc độ đường truyền tại Việt Nam được đánh giá tương đối tốt…

Đánh giá của Freedom House hoàn toàn trái ngược với xếp hạng của các Tổ chức khác. Như We Are Social & Hootsuite đã thống kê về chỉ số tiếp cận Internet, Việt Nam có tới 150 triệu kết nối mobile, 68 triệu người dùng internet. Hạ tầng 3G/4G đã phủ sóng 99,8% dân cư và internet cáp quang đã tới 98% số phường xã. Còn về tự do Internet, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội lớn trên thế giới đều có mặt.Tại Việt Nam, Internet không chỉ đơn thuần phục vụ cho đời sống xã hội của người dân. Mà Internet là yếu tố căn bản để xây dựng Chính phủ số và giải quyết hầu hết mọi công việc của chính quyền.

Là một trong số các tổ chức có địa chỉ ở Hoa Kỳ và được chính phủ nước này tài trợ nên chúng ta chẳng lạ gì chiêu bài của Freedom House. Hằng năm cũng như các tổ chức khác Freedom House đều đưa ra các bản báo cáo, chấm điểm, xếp hạng theo cách của riêng họ. Các tiêu chí để “chấm điểm” cũng như “xếp hạng” đều do Freedom House “tự nghĩ” ra, dựa trên chiêu bài dân chủ, nhân quyền và tự do ngôn luận; như các trang web, các tài khoản ủng hộ chính phủ, chính sách kiểm soát an ninh mạng, xét xử các đối tượng vi phạm pháp luật được mà các thế lực thù địch, phản động gọi là “nhà dân chủ”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “nhà bất đồng chính kiến”… Rồi từ các báo cáo thường niên, họ tập hợp thành kho dữ liệu giả, chứng cứ giả, đợi khi có cơ hội thì lấy ra làm cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của các nước không cùng quỹ đạo, trong đó có Việt Nam.

Do hoạt động dưới sự tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ nên thực chất Freedom House chỉ là công cụ của chính phủ nước này nhằm chống phá các nước không cùng quỹ đạo, trong đó có Việt Nam. Vì thiếu khách quan, không chính xác nên báo cáo xếp hạng hằng năm của Freedom House luôn bị nhiều nước phản đối.

Riêng đối với Việt Nam, tất cả các thủ đoạn trên đều nhằm một mục đích là nhằm hạ thấp, làm mất hình ảnh của một quốc gia có vị thế trong khu vực và trên thế giới. Thế nhưng thực tế ở đây có một nghịch lý là trong khi từ nhiều năm qua tổ chức Freedom House cứ rêu rao rằng Việt Nam không có tự do, thiếu dân chủ, hạ thấp điểm cho việc thực hiện các quyền con người ở Việt Nam, trong đó có tự do Internet thì ngược lại các đánh giá của Liên Hợp Quốc – tổ chức liên chính phủ có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, thực hiện sự hợp tác quốc tế, làm trung tâm điều hòa các nỗ lực quốc tế và các mục tiêu chung lại luôn coi Việt Nam như một điểm sáng về thúc đẩy và phát triển quyền con người, trong đó có quyền tự do Internet. Rõ ràng nghịch lý này đã chứng tỏ lối nhìn nhận, đánh giá vô căn cứ, thiếu khách quan, nhằm dụng ý xấu của Freedom House.

Những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong bảo đảm quyền tự do Internet thời gian qua là minh chứng rõ nét, hùng hồn nhất bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc, sai sự thật của tổ chức Freedom House. Sự thật về tự do Internet ở Việt Nam như thế nào thì chỉ những người dân Việt Nam mới biết được. Freedom House ở cách xa nửa vòng trái đất không khảo sát thực tiễn mà chỉ dựa vào những thông tin cóp nhặt, vụn vặt theo kiểu “nghe hơi nồi chõ” để đánh giá, xếp hạng tự do Internet ở Việt Nam là không thể chấp nhận được. Việt Nam kịch liệt phản bác lối chấm điểm, đánh giá, xếp hạng vô căn cứ của Freedom House./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *