Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
34218

Màn kêu khóc cho Nguyễn Vũ Bình kệch cỡm của Tưởng Năng Tiến

 

Mỗi bận có ông bà zân chủ nhập kho, kiểu gì dăm bảy bài bốc thơm đi kèm bôi lem chế độ là mô tuýp quen thuộc, nhưng đọc bài viết đăng trên blog RFA tâng bốc Nguyễn Vũ Bình lên chín tầng mây của ông “nhà văn” người Mỹ, gốc Việt là Tưởng Năng Tiến vẫn thấy vô cùng kệnh cỡm, lố bịch. Nào là hồi ức quá khứ chống phá đất nước của Nguyễn Vũ Bình bằng giọng điệu “thổn thức”: “rưng rưng xúc động khi nghe được những lời nói ôn tồn, chừng mực, trầm tĩnh thể hiện được tấm lòng nhẫn nại, nhân ái, bao dung và độ lượng vô biên của dân tộc Việt qua lời của Cò Ðùm Nguyễn Vũ Bình – khi anh trả lời phỏng vấn của đài BBC”, và “Tôi bỗng thấy hình của một thanh niên độ tuổi ba mươi, trông rất quê mùa nơi trang Câu Lạc Bộ Những Chiến Sĩ Dân Chủ Cho Việt Nam (The Democracy Club for Viet Nam) khiến cho tim như vừa đập hụt đi một nhịp”. Kèm với đó là phóng đại chế độ như hang hùm, kiểu: “cả đảng CSVN chỉ còn những đảng viên già nua, bệnh hoạn, bẩn thỉu chân tay lập cập với những thứ “vũ khí” đã lỗi thời: Dối trá, bạo lực và những thủ đoạn vặt vãnh”. Thật đúng là “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, “Mèo khen mèo dài đuôi” không thể thô lậu hơn!

Trước hết, hãy nói qua về Tưởng Năng Tiến. Giới “văn bút” hải ngoại gọi Tưởng Năng Tiến là “nhà văn”. Còn chính ông này thì lại tự nhận mình là “Xì ke, bụi đời, ăn bờ nằm bụi” trước những năm 1975 và sau đó trốn chui trốn lủi để tìm đến “thế giới tự do” và sống vong quốc cho đến ngày nay, giờ sống bằng nghề bồi bút cho các trang chống cộng để thỏa nghiệp và sự hằn học với chế độ. Hãy thử xem qua một bài viết có tên “Sài Gòn hay Hồ Chí Minh” của “nhà văn” viết: “Nếu quí vị nhất định khư khư giữ nguyên tên Hồ Chí Minh, thì nên cùng thưởng thức những mẫu chuyện và truyền khẩu từ ngưòi này sang người khác, từ nơi này sang nơi khác mà tạm gọi là truyền khẩu dân gian, hãy xem như một cuộc trưng cầu dân ý có được không? Người ta thường kêu là “Du Đãng Saigon” nay xin sửa lại: “Du Đãng Hồ Chí Minh”. Saigon ngày xưa ít thấy bây giờ Saigon nhiều quá. “Đĩ Saigon” xin đổi lại là “Đĩ Hồ Chí Minh”…Rõ ràng người ta chỉ thấy ở đây rặt một giọng điệu nhăn nhở, cà chớn của một kẻ du côn, du đãng, vô học, “dưới đáy xã hội” của chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước 1975.

Còn về Nguyễn Vũ Bình mới bị bắt giữ với cáo buộc làm, tàng trữ, phát tán thông tin chống Nhà nước theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, cộng tác lâu năm cho RFA và nhiều trang mạng phản động – tất yếu sẽ cón nhiều đồng đảng “kêu khóc”, tung hô, cổ súy cho ông ta sau khi nhập kho. Ông ta sinh năm 1968 trong gia đình cả nhà đều đi theo cách mạng, anh trai cả là liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là con út trong gia đình nên được tạo điều kiện cho ăn học đến nơi đến chốn. Năm 1990, Bình tốt nghiệp Khoa Kinh tế Trường đại học Tổng hợp Hà Nội; cuối năm 1992, Nguyễn Vũ Bình xin vào làm hợp đồng tại một tờ tạp chí. Trong thời gian công tác tại đây, Nguyễn Vũ Bình không được đánh giá là người có năng lực chuyên môn như đã được đào tạo, xa rời thực tế, thiếu năng lực thực tiễn, thậm chí những người cùng công tác còn nhận thấy Bình có dấu hiệu không ổn định về tinh thần, phát ngôn tùy tiện, phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ủng hộ dân chủ, đa nguyên theo kiểu phương Tây. Tuy vậy Bình vẫn luôn cho rằng bản thân mình là một tài năng và không được đánh giá đúng mức, quan điểm ngày càng lệch lạc.

Ngày 2/9/2000, Nguyễn Vũ Bình đã soạn thảo “điều lệ, cương lĩnh” chuẩn bị cho việc thành lập “đảng Tự do, dân chủ” với mục đích đối trọng với Đảng Cộng sản Việt Nam và gửi đơn xin thành lập đảng này nhưng không được Nhà nước Việt Nam cho phép. Cũng từ đây, Bình đã móc nối, quan hệ với số đối tượng cơ hội chính trị ở trong nước như Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Trần Khuê, Lê Chí Quang… để nhận viết bài có nội dung trái với quan điểm, đường lối của Đảng, vu cáo, xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền Việt Nam, ký tên vào các bản kiến nghị đòi “tự do”, “dân chủ”, vu cáo Nhà nước Việt Nam vi phạm “dân chủ, nhân quyền”. Tháng 9/2001, Nguyễn Vũ Bình cùng với số đối tượng cơ hội chính trị âm mưu thành lập tổ chức núp dưới danh nghĩa “Hội nhân dân Việt Nam chống tham nhũng”, lợi dụng chiêu bài “chống tham nhũng” để tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức chính trị đối lập tại Việt Nam. Từ đầu năm 2002, Nguyễn Vũ Bình đã móc nối với số cầm đầu các tổ chức phản động người Việt lưu vong ở hải ngoại như Nguyễn Gia Kiểng, Vũ Thư Hiên (cầm đầu tổ chức “Tập hợp dân chủ đa nguyên” ở Pháp), Nguyễn Ngọc Đức (cầm đầu “Liên minh Việt Nam tự do” ở Mỹ), Ngô Thị Hiền (Chủ tịch “Ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam” ở Mỹ), Trương Minh Dũng (cầm đầu “Trung tâm dân chủ cho Việt Nam” tại Canada)… qua mạng Internet để cung cấp các thông tin về số đối tượng có quan điểm chống đối, bất mãn, tình hình hoạt động chống Đảng, Nhà nước Việt Nam ở trong nước cho các đối tượng này sử dụng vào mục đích tuyên truyền gây dư luận chống Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2002, Nguyễn Vũ Bình đã nhận 42 thư điện tử của các phần tử phản động ở nước ngoài và đã gửi 39 thư điện tử cung cấp tin tức sai lệch về tình hình đất nước cho bọn chúng. Nguyễn Vũ Bình đã tổng hợp tình hình, soạn thảo và gửi đi 3 tài liệu cho các tổ chức phản động: “Hiện tình phong trào dân chủ ở Việt Nam”, “Bản điều trần về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam”, “Vấn đề biên giới Việt – Trung”, trắng trợn xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, trơ tráo kêu gọi sự hỗ trợ về tài chính cho các hoạt động chống Việt Nam ở trong nước. Để tránh sự phát hiện, khi nhận và gửi tài liệu cho nước ngoài, Nguyễn Vũ Bình đã sử dụng dịch vụ Internet công cộng tại nhiều điểm khác nhau. Ngày 25/9/2002, Cơ quan Điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Vũ Bình về tội hoạt động gián điệp theo Điều 80 của Bộ Luật hình sự. Ngày 5/5/2004, Tòa án nhân dân tối cao tuyên phạt Nguyễn Vũ Bình 7 năm tù giam, 3 năm quản chế sau mãn hạn tù. Ngày 9/6/2007, sau gần 3 năm chấp hành án phạt tù, Nguyễn Vũ Bình được hưởng chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, được đặc xá trước thời hạn tù do tình hình sức khỏe và Bình cùng thân nhân đã có đơn xin đặc xá gửi các cơ quan chức năng.

Trước khi được đặc xá, Nguyễn Vũ Bình đã cam kết chấp hành các quy định của pháp luật, nghiêm chỉnh thực hiện hình phạt phụ 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù. Tuy nhiên, ngay sau khi được đặc xá, Nguyễn Vũ Bình đã tráo trở, “quên” ngay những gì đã cam kết, liên tục trả lời phỏng vấn các đài RFA, RFI, BBC, phủ nhận mọi tội lỗi, cảm ơn các cá nhân, tổ chức nước ngoài đã ủng hộ, giúp đỡ gia đình Bình và kêu gọi, vận động trả tự do cho y. Chưa dừng lại ở đó, Nguyễn Vũ Bình đã lại tiếp tục hoạt động chống phá Nhà nước, nhận tiền từ tổ chức “Đoàn thanh niên Phan Bội Châu” tại Hoa Kỳ, và thậm chí đòi thành lập “Hội những người bảo vệ các nguồn viện trợ nước ngoài tại Việt Nam” trên mạng Internet. Những hành động mới của Nguyễn Vũ Bình đã gây bức xúc từ cộng đồng. Việc nhận diện và đề xuất thành lập hội để bảo vệ “nguồn viện trợ nước ngoài” bị đánh giá là một thủ đoạn rửa tiền nguy hiểm về có thể tạo ra nhiều nguy cơ hợp thức hóa những tài trợ, bao gồm cả tài trợ khủng bố, có khả năng kích thích các phần tử chống đối trong nước và gây mất ổn định an ninh trật tự tại Việt Nam. Nguyễn Vũ Bình với quá khứ làm gián điệp chống lại Tổ quốc, sau khi thụ án vẫn tiếp tục những hành động chống đối và nhận tiền từ tổ chức nước ngoài để hoạt động chống phá nhà nước, nhằm thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam là hành động nguy hiểm, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Việc bắt giữ Nguyễn Vũ Bình để điều tra, xử lý trước pháp luật là cần thiết, nhằm xóa bỏ, triệt tiêu những mầm mồng, hoạt động chống phá. Vụ án cũng là bài học nhãn tiền cho những ai còn đang có âm mưu, ý đồ chống phá Nhà nước Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *