Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11499

Lính mũ nồi xanh Mỹ làm gián điệp cho Nga

Một cựu lính mũ nồi xanh của Mỹ sống ở Bắc Virginia tên là Peter Rafael Dzibinski Debbins đã bị bắt hôm 21-8 và bị buộc tội tiết lộ bí mật quân sự về các hoạt động của đơn vị tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô (cũ) trong hơn một thập kỷ liên lạc với tình báo Nga.

Các công tố viên cáo buộc: “Debbins nghĩ rằng Mỹ đã quá thống trị thế giới và cần phải cắt giảm quy mô”. Bản cáo trạng cũng nói rằng Debbins được thúc đẩy một phần vì cay đắng trong sự nghiệp quân đội của mình và mong muốn thiết lập các mối quan hệ kinh doanh ở Nga.

Năm nay 45 tuổi, Debbins được xác định là đã hoạt động gián điệp từ năm 1996 đến năm 2011.

Theo tin từ tờ Los Angeles Times, Debbins sẽ được đưa ra xét xử ở tòa án tại Alexandria vào tuần tới. Vụ kiện chống lại Debbins là vụ truy tố thứ hai được Bộ Tư pháp Mỹ công bố trong tuần này với cáo buộc một quan chức chính phủ hoặc quân đội chuyển các bí mật của Mỹ ra nước ngoài. Trường hợp khác xảy ra ở Hawaii, một cựu sĩ quan CIA bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Peter Rafael Dzibinski Debbins, một cựu Mũ nồi xanh, bị bắt hôm 21-8.

“Hai vụ truy tố chứng minh rằng chúng ta phải luôn cảnh giác chống lại hoạt động gián điệp từ hai đối thủ nguy hiểm nhất của chúng ta – Nga và Trung Quốc,” trợ lý của  Tướng John Demers, quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Bộ Tư pháp, cho biết trong một tuyên bố.

Nguồn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ cho hay, mẹ của Debbins sinh ra ở Liên Xô, và Debbins đã gặp vợ mình tại thành phố Chelyabinsk của Nga, nơi họ kết hôn vào năm 1997.

Tòa án nơi Debbins sẽ bị đưa ra xét xử trực tuyến vào ngày 24-8

Debbins sinh sống ở Gainesville và gặp tình báo Nga định kỳ bắt đầu từ năm 1996, khi còn là sinh viên tại Đại học Minnesota. Từ năm 1997, Debbins thậm chí còn được nhân viên tình báo Nga tên là Ikar Lesnikov, gán cho một mật danh sau khi ký một tuyên bố nói rằng anh ta muốn phục vụ nước Nga. Bản cáo trạng có ghi: “Debbins, 45 tuổi, nói với tình báo Nga rằng anh ta coi mình là “người con của Nga”.

Debbins đã nhận được các khoản thanh toán danh nghĩa cho thông tin của mình, mặc dù ban đầu anh ta từ chối khoản tiền này. Trong một cuộc gặp với tình báo Nga, anh ta chỉ nhận một chai Cognac và một bộ quân phục Nga để thanh toán, theo cáo trạng.

Zachary Terwilliger, Luật sư Mỹ tại quận Đông Virginia cho biết: “Khi cung cấp thông tin tuyệt mật cho các đối thủ nước ngoài của chúng tôi, những người như Debbins đã phản bội lại những lời thề mà họ thề với đất nước của họ và đơn vị họ công tác. Theo Đạo luật gián điệp, Debbins bị buộc tội cung cấp thông tin quốc phòng cho những người không có quyền nhận thông tin đó. Anh ta có thể đối mặt với án tù chung thân”.

S.Thương

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *