Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15920

Chủ mưu vụ lừa đảo ‘Trái tim Việt Nam’ bị đề nghị tù chung thân

Trần Đức Trung, cựu chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo, bị VKS đề nghị tù chung thân do lừa đảo hơn 50 tỷ đồng của hơn 1.000 người.

Mức án do đại diện VKS đề nghị chiều 4/8, sau ba ngày xét hỏi. Cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Điều 139, Bộ luật Hình sự 1999 với Trung, bốn bị cáo còn lại, đều là cựu cán bộ Trung tâm, bị đề nghị 7-17 năm tù. Cụ thể, Bùi Thị Oanh 16-17 năm; Phan Thị Thoa 9-10 năm, Phan Văn Lực và Nhâm Sỹ Phúc cùng bị đề nghị mức án 7-8 năm tù. Ngoài án tù, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo bồi thường số tiền chiếm hưởng cho các bị hại.

Hành vi của các bị cáo bị đánh giá đặc biệt nghiêm trọng, số tiền hưởng lợi bất chính lớn, số lượng bị hại nhiều, lên tới hơn 1.000 người, ở khắp 16 tỉnh, thành phố.

Trong vụ án, bị cáo Trung giữ vai trò chủ mưu, tổ chức và điều hành toàn bộ chương trình “Trái tim Việt Nam”, liên kết ba bên trái pháp luật, gian dối trong việc đưa ra chính sách hỗ trợ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người tham gia. Các bị cáo khác là đồng phạm, giúp sức tích cực và làm theo chỉ đạo của Trung.

Bị cáo Trần Đức Trung (áo đỏ), và các đồng phạm tại tòa.

Trong những ngày xét hỏi vừa qua, bị cáo Trung là người duy nhất kêu “oan”, nhiều lần khẳng định bị cấp dưới vu khống, bịa đặt. “Họ làm sai thì họ chịu. Bị cáo không sai”, ông Trung nói trong phiên tòa sáng 2/8.

Theo bị cáo Trung, các bị hại đều nộp tiền cho trung tâm trên tinh thần “tự nguyện”, các chương trình ông lập ra nhằm mục đích giúp đỡ nông dân nghèo. Nhưng khi bị chủ tọa chất vấn đã giúp được những gì, sản phẩm mua bán của chương trình là những sản phẩm nào, bị cáo đều quanh co, không thể đáp. Các bị hại được triệu tập đến tòa đều khẳng định “chỉ được yêu cầu nộp tiền cho trung tâm, thực chất chưa được hỗ trợ, giúp đỡ gì”.

Bản luận tội của VKSND Hà Nội xác định, Trung tâm hỗ trợ người nghèo (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam) thành lập năm 2013, chưa được cấp phép hoạt động và không có hoạt động phát sinh doanh thu. Song từ tháng 4/2015, các bị cáo lấy danh nghĩa Trung tâm để tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, hứa hẹn hỗ trợ lại với lãi suất cao.

Các bị cáo đã lập 26 điểm tư vấn, 6 nhóm để thu tiền của hơn 1.000 bị hại tại 16 tỉnh, thành phố, tổng cộng khoảng 148 tỷ đồng; đồng thời đưa thông tin sai sự thật về nguồn vốn của Trung tâm. Theo cáo buộc, 5 bị cáo chiếm đoạt, sử dụng cá nhân hơn 49 tỷ đồng. Riêng ông Trung chiếm hưởng 26,3 tỷ đồng.

Cuối năm 2015, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam giải thể Trung tâm. Song các bị cáo tiếp tục móc nối để tổ chức chương trình “Liên kết ba bên”, hoạt động theo mô hình đa cấp để bán thực phẩm chức năng. Theo cáo trạng, từ chương trình này, các bị cáo tiếp tục thu về gần 17,5 tỷ đồng của 104 người. Ông Trung dùng một phần chi trả cho những người tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, còn lại chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng.

Vụ án từng được đưa ra xét xử nhiều lần, trải qua nhiều lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và tạm hoãn do vắng mặt hoặc thiếu lời khai của nhiều bị hại. Trong phiên tòa lần này, gần 100 bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có mặt tham gia tranh tụng. Ngày mai, phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các luật sư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *