Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
17115

Chính quyền “sợ” sư Thích Minh Tuệ?

 

Sự việc ông Thích Minh Tuệ dừng bộ hành, bất chấp VTV và nhiều báo chí đã phản ánh khách quan, vẫn đang trở thành mục tiêu cho nhiều trang mạng như Viettan, VOA, RFA, baotiengdan… xuyên tạc tự do tôn giáo ở Việt Nam, như “Hãy là ngọn gió đổi thay”, “Sao nhà cầm quyền sợ sư Thích Minh Tuệ?”… nhằm suy diễn, quy kết, phát tán các luận điệu chống phá: “Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước”, “VTV công bố phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ, dân mạng phát hiện nhiều nghi vấn”…Sự thật ra sao?

Mọi công dân đều tự do làm những gì pháp luật không cấm. Bước chân bộ hành của Lê Anh Tú – Thích Minh Tuệ hay những ai có nhu cầu thực hành niềm tin tôn giáo đều được tự do và được pháp luật bảo vệ. Toàn bộ quá trình ông Thích Minh Tuệ bộ hành, chính quyền không hề can thiệp, thậm chí đưa lực lượng cảnh sát bảo vệ, tạo điều kiện cho việc bộ hành, chỉ đến khi nó ảnh hướng quá lớn đến giao thông tuyến được huyết mạch, trọng điểm. Những luận điệu bịa đặt chính quyền “sợ” ông Minh Tuệ thực chất cố tình bôi nhọ, phá hoại chính sách tôn giáo của Việt Nam.

Bản thân ông Lê Anh Tú không nhận mình là tu sĩ Phật giáo, chỉ là công dân tu học theo lời dạy của Đức Phật, tu tập theo 13 hạnh đầu đà. Ông Tú thực hiện được ba chuyến bộ hành khất thực, nhưng đến lần thứ 4 này, ông vô tình “lọt vào mắt xanh” giới Youtuber, Tiktoker hay facebooker, trở thành mục tiêu “trục lợi” câu view, tạo ra hiệu ứng thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhiều người dân đứng chờ hai bên đường để “chào đón”, “đảnh lễ”, “giúp đỡ” và bày tỏ sự ngưỡng mộ… Một số người tham gia đoàn bộ hành có lúc lên đến gần trăm người. Từ đó tạo nên đám đông trên đường gây nên những nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn giao thông, thậm chí trong thời tiết nắng nóng thất thường gây mất an ninh sức khỏe, tính mạng của một số người, tạo cơ hội để nhóm đối tượng lợi dụng hình ảnh của Anh Tú để trục lợi, xuyên tạc chống phá, gây nên những phiền phức đối với quá trình tu tập như ông đã chia sẻ thật thà trên VTV và một số báo chí.

Do đó, để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, chính quyền địa phương đã gặp gỡ ông Lê Anh Tú để trao đổi về những hệ lụy mà cuộc bộ hành có thể phát sinh. Nhận thức rõ trách nhiệm công dân của mình, ngày 3/6 ông Minh Tuệ đã tự nguyện tạm dừng hoạt động bộ hành. Nhưng, một số đối tượng lại tiếp tục bịa đặt thông tin, đưa ra những thông tin trái chiều gây hoang mang dư luận. Có không ít thông tin mang tính chất bịa đặt, xuyên tạc cho rằng chính quyền ngăn cấm hoạt động bộ hành của Anh Tú, đàn áp, vi phạm quyền tự do tôn giáo; rằng Chính phủ viện cớ việc kiểm soát giao thông để đàn áp quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, “tuỳ tiện” buộc sư Minh Tuệ phải ngưng hành trình, thậm chí một số còn trắng trợn bịa đặt chính quyền đã “thủ tiêu bí mật” Lê Anh Tú!…

Trước thông tin bịa đặt, xuyên tạc ác ý, cực đoan, thù địch, trong 2 ngày (8,9/6/2024), trên sóng VTV đưa tin về cuộc gặp giữa phóng viên với Lê Anh Tú. Qua đó, Anh Tú đã khẳng định trách nhiệm của một công dân khi tự nguyện dừng bộ hành và mong muốn cần thời gian, không gian yên tĩnh để thực hiện ý nguyện tu tập của mình, ông cũng cho biết rằng tùy vào điều kiện cụ thể, khi phù hợp ông vẫn tiếp tục hành trình bộ hành. Đến mức này, vẫn không thoát khỏi đám đông, thân nhân, gia đình ông Tú trở thành mục tiêu tiếp cận, săn tìm ông Tú.

Như vậy,  về bản chất, đây rõ ràng là đang xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, có nguy cơ vi phạm pháp luật. Bất chấp việc chính ông Anh Tú đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trước việc làm của các YouTuber, TikToker: “Quan tâm, học tập, tu hành thì tốt đẹp, còn họ quan tâm để kiếm tiền để câu like, view, trục lợi gì đó hay liên quan đến chính trị, mất an ninh thật sự thì không tốt đẹp”. Tệ hơn là các thông tin riêng tư của gia đình Anh Tú vẫn tiếp tục bị đăng tải tràn lan, không ít thông tin sai sự thật như việc bịa đặt bố mẹ ông Anh Tú khóc lóc, khuyên con mình không nên tiếp tục việc tu hành mà nên quay về nhà. Bức xúc trước thông tin sai lệch này, cha của ông Anh Tú là ông Lê Xuân cho biết gia đình luôn ủng hộ con đường tu tập của con mình.

Sự tò mò, hiếu kỳ được coi như bản tính của con người. Tuy nhiên nếu sự tò mò, hiếu kỳ ấy vô tình hoặc cố ý làm quấy rối, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống riêng tư của người khác thì cần phải dừng lại vì rất có thể sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật. Đáng phê phán là bên cạnh hiện tượng bất chấp mọi cảnh báo để trục lợi của một số cá nhân thì các đối tượng chống phá, phản động cũng triệt để lợi dụng “sư Thích Minh Tuệ” để xuyên tạc chính sách tôn giáo của Đảng, Nhà nước. Các đối tượng không ngừng đưa ra các thông tin sai sự thật, cắt ghép hình ảnh liên quan đến ông Minh Tuệ để lên án Việt Nam “phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo”, “cưỡng bức ông Thích Minh Tuệ buộc phải dừng việc tu tập”, tung tin đồn về việc bắt giam ông…!

Việt Tân còn bày trò hề khi thêu dệt, thần thánh hóa một cá nhân, dựng lên cái gọi là “phong trào Thích Minh Tuệ”, “tinh thần Thích Minh Tuệ” như một cách nhằm xuyên tạc, chống phá, đối trọng với chính quyền, giúp dễ bề lôi kéo, tập hợp người dân phản kháng, chống đối chế độ. Nhưng chính cộng đồng mạng đã phản ứng lại rằng “sư Thích Minh Tuệ” trước khi chọn con đường tu hành cũng đã đi nghĩa vụ quân sự để làm tròn trách nhiệm của một công dân!…

Thực tế trên cho thấy rõ những âm mưu, thủ đoạn chống phá của một số đối tượng, thế lực xấu với mục tiêu hướng tới là phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, tìm mọi cách gây rối loạn, bất ổn xã hội, chia rẽ đoàn kết dân tộc, chia rẽ người dân với chính quyền. Bởi vậy người dân cần hết sức tỉnh táo, không để bị dẫn dắt theo tâm lý đám đông, không để cho kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ; cần tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc các quy định của đạo đức và pháp luật, nhất là những vấn đề liên quan đến quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Bởi đó cũng là biện pháp để chúng ta bảo vệ chính bản thân cũng như góp phần bảo vệ sự phát triển lành mạnh, văn minh của cộng đồng, xã hội.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *