Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3026

Chiêu trò lợi dụng Tượng đài Cảnh sát Nhân dân bôi nhọ, chống phá

Lợi dụng sự kiện nhân dịp kỷ niệm 60 năm (20/7/1962-20/7/2022), ngày truyền thống lực lượng cảnh sát nhân dân (CSND), Bộ Công an phối hợp với UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh xây dựng Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” với mục đích tôn vinh sự hy sinh, cống hiến của lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói chung, lực lượng CSND nói riêng trong sự nghiệp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội-vì bình yên cuộc sống của nhân dân. Có thể nói đây là một công trình văn hóa có ý nghĩa biểu tượng, mang giá trị nhân văn sâu sắc của lực lượng Công an nhân dân (CAND) tại Hà Nội.

Với góc nhìn hạn hẹp, trình độ thưởng thức nghệ thuật có hạn, luôn mang trong lòng tư tưởng hận thù, hằn học bới móc, chọc ngoáy nên với những kẻ chống phá không bỏ qua sự kiện này để công kích, bôi nhọ lực lượng công an và chế độ. Tiêu biểu như bài viết Từ chuyện “Tượng Đài Cảnh Sát Nhân Dân” được VOA và hàng loạt các trang hằn học, chống phá Nhà nước chuyên nghiệp đang ra sức phát tán, khai thác vài đánh giá, phê bình nghệ thuật của giới chuyên gia để công kích công trình, xuyên tạc biểu tượng trên tượng đài về quan hệ giữa công an và Đảng, bịa đặt, thổi phồng về “sự lãng phí” nhằm gieo rắc nghi vấn về sự “phung phí bạc tỉ” nhằm bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và công an.

Thực tế, việc xây dựng tượng đài nói trên cũng như bất cứ tượng đài nào đều tuân thủ Quy chế, theo Quyết định số 05/QĐ-BVHTT ngày 29/3/2000 về xây dựng tượng đài và tranh hoành tráng. Quy trình để ra đời một tượng đài bao gồm: lập dự án, tuyển chọn mẫu, sáng tác phác thảo, phóng to theo tỷ lệ 1/1 và cuối cùng thể hiện trên đá hoặc đồng. Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” cũng phải tuân theo đầy đủ các quy định trên, có chiều cao 7,2m , bao gồm 7 nhân vật, chất liệu ép đồng công nghệ mới. Bằng sự xuyên tạc tượng đài “có chiều cao 8,5 mét, làm bằng đồng” và chiêu trò, đoán mò chi phí xây dựng tượng đài “từ vài trăm tỷ đến cả ngàn tỷ” để nhằm kích động, lu loa, phán bừa cho rằng:“Tượng đài CSND” không chỉ khiến công chúng bất bình khi kinh tế – xã hội Việt Nam đang như đã biết mà chính phủ vẫn phung phí bạc tỉ để “Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng CSND”.

Tượng đài được đặt trên trục phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, sát tường rào Công viên Thống Nhất với mục đích vừa trang trọng, trang nghiêm, vừa gần gũi với người dân thành phố, có không gian phù hợp, thuận lợi cho cho tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa của cán bộ , chiến sĩ Công an, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt cộng đồng của nhân dân, khách quốc tế khi đến với Thủ đô. Tại TP Hồ Chí Minh, Tượng đài  đặt tại Công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình dự kiến khánh thành vào năm 2023, vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy CAND (11/3/1948-11/3/2023). Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” được các nhà khoa học, kiến trúc sư, họa sĩ, nhà điêu khắc trong Hội đồng nghệ thuật đánh giá rất cao cả về nội dung và hình thức thể hiện. Tuy nhiên trước một sự vật, hiện tượng, nhất lại là một công trình nghệ thuật sẽ có nhiều quan điểm khác nhau, người khen, kẻ chê, do các góc nhìn khác nhau, trình độ thẩm mỹ khác nhau, thậm chí cả ghen ăn tức ở cũng có của các văn, nghệ sĩ, khi tác phẩm này được duyệt, được công bố và triển khai thực hiện, tác phẩm kia lại bị loại… âu cũng là một lẽ bình thường. Cái thâm độc của kẻ viết bài này là lấy suy nghĩ của cá nhân, hoặc những người cùng hội cùng thuyền, cùng có tư tưởng  hằn học, bất mãn, hận thù, bức xúc, bới móc, chọc ngoáy của mình áp đặt, lu loa gán cho là của “công chúng bất bình”. Hơn thế nữa nó khai thác một vài bình luận từ nick ảo trên mạng làm cái cớ mỉa mai, châm biếm, bịa đặt, vu khống một cách láo xược đối với công trình tượng đài này kiểu:“Còn về tư tưởng, theo hình dung của Phương: Nhân vật thầm lặng mà nổi bật nhất là bà cụ già. Bà cụ già là biểu tượng cho Đảng quang vinh của chúng ta. Tay bà xách cái làn đi chợ, tượng trưng cho kinh tế thị trường. Ý nghĩa ở đây là Đảng không phủ nhận kinh tế thị trường, Đảng đi cùng nó, nhưng chỉ cầm bằng tay trái”…. đã phơi bày sự hằn học của kẻ viết nhắm đến công kích Đảng Cộng sản Việt Nam và chế độ thông qua sự tưởng tượng và áp đặt góc nhìn suy diễn bậy bạ, luyên thuyên của kẻ viết.

Mọi người chúng ta đều hiểu biết rằng: Tượng đài là một công trình điêu khắc mang tính nghệ thuật, đồng thời là một trong những hình thức thể hiện sự ngưỡng mộ, tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử dân tộc, là biểu tượng đẹp của truyền thống và đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”; góp phần làm đẹp môi trường đô thị và cảnh quan khu vực. Lễ kỷ niệm 60 năm (20/7/1962-20/7/2022) Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân diễn ra vào ngày 17/7/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự, gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân và có bài phát biểu rất quan trọng, đánh giá những thành tựu nổi bật trong 60 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát nhân dân, đồng thời Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát nhân dân cần nhận thức sâu sắc bối cảnh tình hình, tích cực đổi mới tư duy, hành động tạo sức mạnh tổng hợp; khắc phục những mặt hạn chế, khuyết điểm và thực hiện thật tốt những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra (toàn văn bài phát biểu đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng). Tuy nhiên bài viết trích dẫn không đầy đủ và chính xác, cắt khúc phatr biểu của Thủ tướng với mục đích đen tối và phán bừa vô căn cứ, không logic, chẳng đâu vào đâu rằng: “Rõ ràng ông Chính đã chọn phía ngược lại với suy nghĩ và mong muốn của nhân dân”. Thật đúng là giọng điệu của kẻ bồi bút, “lưỡi không xương” chuyên gia copy, mượn ý người khác, trích dẫn ý kiến của những kẻ phản động, bất mãn, cơ hội chính trị… rồi xào xáo thêm bớt với những quan điểm lệch lạc với ý đồ xấu xa. Tất cả những luận điệu phản tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu chế độ, núp dưới chiêu bài “nhân quyền”, “dân chủ” nhằm xúi giục, kích động, gây nghi ngờ, gieo rắc tâm lý bất mãn, tiêu cực, chia rẽ nội bộ đều bị các cán bộ, đảng viên và nhân dân cảnh giác, lên án để bảo vệ Đảng, chính quyên, bảo vệ chế độ nhà nước Việt Nam chúng ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.