Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
29640

Bắt Trương Mỹ Lan là “cướp” tiền của người dân và doanh nghiệp?

 

Trước việc một loạt kẻ cầm đầu doanh nghiệp bị bắt, khởi tố, giam giữ với nhiều tội danh khác nhau như Trương Mỹ Lan bịbắt với cáo buộc gian dối trong phát hành và mua bán trái phiếu nhằm chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng, Trnh Xuân Quyết gian lận, thao túng thịtrường cổ phiếu,  ông chủ Tân Hiệp Phát bịbắt vì cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản,… thì giới chống cộng tung ra ngày càng nhiều luận điệu vu cáo chính quyền “đánh tư sản”, “cướp tiền doanh nghiệp”, “nuôi béo để thịt”,…

Chẳng hạn như Việt tân mới đây đăng một bài viết ký tên Hạnh Nhân hôm 20/11, vu cáo rằng chính phủ Việt Nam đang giải quyết vụ việc theo hướng “ăn cướp” số tiền mà Vạn Thịnh Phát đã chiếm đoạt của các nhà đầu tư. Cụ thể, bài có đoạn:

“Theo đúng luật là doanh nghiệp phải tìm mọi cách trả lãi trái phiếu kể cả bán tống bán tháo tài sản. Khi không xoay được tiền nữa thì nộp đơn phá sản. Lúc đó ngân hàng bảo lãnh sẽ phát mãi tài sản doanh nghiệp để trả cho các bên liên quan. Bên cầm trái phiếu, cổ đông doanh nghiệp là hàng cuối cùng nên đa phần sẽ mất hết.

Chính quyền cho bắt bà Lan rồi kê biên tài sản là coi như cắt cổ doanh nghiệp. Doanh nghiệp có tài sản nhưng không quy ra tiền được. Chính quyền này biết hết nhưng mặc kệ, sau này tài sản của bà Lan sẽ sung công, thế là coi như ăn cướp hợp pháp của dân.

Cướp đêm là ‘giặc’, cướp ngày là quan, chính quyền cho báo chí đẩy tội, chủ tịch đi tù, dân đen mất tiền, lãnh đạo thêm vài căn biệt thự ở xứ tư bản!”

Còn nhớ, khi Trương Mỹ Lan mới bị bắt, các trang chống Nhà nước đã liên tục khai thác chủ đề này để tuyên truyền chống phá, xuyên tạc bản chất vụ án. Hết ngày này qua ngày khác, họ đăng ảnh các nạn nhân của Vạn Thịnh Phát biểu tình đòi ngân hàng trả lại tiền đầu tư, và chê trách rằng chính phủ đã “không làm gì để giúp dân” trong vụ việc.

Nhưng khi các nỗ lực điều tra và xử lý vụ việc của chính phủ đang đi đến một khúc quanh quan trọng, họ lập tức đổi giọng tuyên truyền để phủ nhận sạch trơn thành quả điều tra. Bất cứ ai có chút hiểu biết về pháp luật cũng ngạc nhiên trước sự vô lý của Việt Tân và người viết. Khi cơ quan điều tra xác định rằng đã có đủ căn cứ để cáo buộc Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng, chẳng lẽ chính phủ phải ngăn toà án truy tố bà Lan theo luật, để đợi bà ta trả tiền cho nhà đầu tư? Liệu bà ta có làm điều đó không, hay sẽ xoá bỏ các bằng chứng phạm tội và tẩu tán tài sản ra nước ngoài? Và có thể không phong toả tài sản của bà Lan không, khi mà mạng lưới chằng chịt lên đến hàng nghìn đồng phạm, phân bổ ở 762 pháp nhân liên quan của bà ta luôn sẵn sàng tẩu tán hoặc xâu xé số tài sản đó khi có biến? Thêm nữa, ai trong chính quyền sẽ có thẩm quyền ngăn toà án làm việc? Và nếu ngăn như vậy, thì pháp luật có còn được thượng tôn không?

Cách đặt vấn đề trong bài viết vừa nêu cho thấy Việt Tân rất thiếu hiểu biết về pháp luật, và cũng không hề có tinh thần thượng tôn pháp luật. Ngược lại, họ đã quen với một lối làm chính trị độc đoán, trong đó người đứng đầu có quyền tuỳ tiện định đoạt mọi thứ bất chấp luật lệ, miễn là nhân danh những khẩu hiệu mị dân. Trong những năm 80 của thế kỷ trước, Việt Tân nguỵ tạo chiến khu giả, dàn dựng trận đánh giả, che giấu cái chết của Hoàng Cơ Minh để tiếp tục thu tiền quyên góp của cộng đồng hải ngoại, thực ra cũng là theo cung cách bừa bãi này. Bất cứ ai không đồng tình, phản đối cách làm lừa đảo, khủng bố kiều bào đều bị Việt tân giết hại, bịt miệng như trường hợp cố nhà báo Đàm Phong. Cũng vì nó mà sau hàng chục năm, họ vẫn chỉ là một tổ chức quấy phá, chứ chưa có tư cách của một đảng chính trị biết đi tìm các giải pháp cho đất nước.

Trong thực tế, vấn đề bồi thường cho người bị hại đã được các cơ quan khác nhau trong chính phủ đặt ra trong suốt quá trình xử lý vụ Tân Thịnh Phát. Chiều ngày 19/12/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã nói với báo chí rằng họ “đang thu hồi triệt để tài sản” của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các nạn nhân. Như vậy, việc phong toả và tịch thu tài sản của Vạn Thịnh Phát không phải là để tước đoạt, mà là để bồi thường cho các nạn nhân.

Mới đây, trong buổi tiếp xúc giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri quận Gò Vấp sáng 03/10/2023, cử tri Bùi Hữu Tuấn (ngụ phường 1, quận Gò Vấp), vốn là một nạn nhân trong vụ việc, cũng đã đặt câu hỏi về vấn đề bồi thường cho người bị hại. Trả lời câu hỏi của ông Tuấn, Đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan cho biết việc bồi thường cần được xem xét theo luật, và sẽ được tiến hành sau khi kết thúc quá trình điều tra, xét xử. “Nhưng chắc chắn Nhà nước sẽ không buông trôi vấn đề này và đặt mục tiêu thu hồi tiền để trả cho người bị hại”, bà Lan nói thêm.

Những thông tin vừa nêu sẵn có trên báo chí Việt Nam, nhưng Việt Tân đã không đọc, hoặc cố tình lờ đi, để có thể vu cáo chính phủ Việt Nam “cướp tiền của dân” trong vụ Vạn Thịnh Phát. Khi làm như vậy, Việt Tân có đang giúp đỡ hay đang lợi dụng các nạn nhân? Họ có tôn trọng sự thật không, có thể hiện bất cứ hiểu biết nào về pháp luật không? Trình độ và tư cách của Việt Tân đã lộ rõ ra qua những điều đó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *