Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
2394

Chia rẽ Quân đội với Công an – Một mưu gian bị lật tẩy

1. Ở nước ta, Quân đội nhân  dân và Công an nhân dân là hai lực lượng vũ trang cách mạng nòng cốt – công cụ bạo lực sắc bén, lực lượng chính trị tin cậy, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước, Nhân dân. Nếu coi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là một “ngôi nhà vững chắc”, thì Quân đội nhân dân và Công an nhân dân chính là “hai cánh tay đắc lực”, là “lá chắn và thanh bảo kiếm” vững chắc để xây dựng và bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân trong ngôi nhà ấy. Trong đó, Quân đội nhân dân giữ vai trò nòng cốt thực hiện nhiệm vụ phòng thủ đất nước, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược từ bên ngoài; còn Công an nhân dân giữ vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đập tan mọi âm mưu phá hoại từ bên trong của các thế lực thù địch, tội phạm.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân là mối quan hệ máu thịt, không thể tách rời, được xây đắp và tôi luyện trong bão táp cách mạng, phát triển và trưởng thành trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mối quan hệ này được ví như “hai bánh xe của một chiếc xe máy”, cùng vận hành trên con đường cách mạng dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý, tập trung thống nhất của Nhà nước.

Hai lực lượng Quân đội và Công an tuy có sự phân công nhiệm vụ khác nhau, có một số mặt chuyên biệt nhưng đều tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, luôn gắn bó và phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ lẫn nhau. Sự gắn kết chặt chẽ này xuất phát từ bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân và tính dân tộc; từ mục tiêu, lý tưởng chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, cùng một gốc rễ là Nhân dân, từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ, mà dâng hiến.

Âm mưu và các chiêu trò nguy hiểm của các thế lực thù địch từ trước đến nay là không thay đổi, là bằng mọi cách chặt đứt sự liên kết chặt chẽ giữa hai lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Việc làm ấy đồng nghĩa với việc cố tình làm suy yếu sức mạnh quốc phòng – an ninh của đất nước và làm suy yếu chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và chế độ vào hai lược lượng tuyệt đối trung thành và tin cây này. Đây là một mưu sâu, kế hiểm và tội ác, cần phải đề cao cảnh giác, không mắc mưu chúng.

2. Lợi dụng việc kỷ niệm các sự kiện lịch sử của dân tộc, của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2026), các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị đã và đang triệt để khai thác không gian mạng để tung ra các luận điệu “diễn biến hòa bình” nhằm xuyên tạc, chia rẽ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Có thể nhận diện 4 nhóm quan điểm sai trái sau đây:

Thứ nhất, đòi phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang, tách Quân đội và Công an khỏi sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước.

Các thế lực thù địch ra sức tuyên truyền rằng lực lượng vũ trang phải “trung lập”, “phi giai cấp”, “chỉ trung thành với Quốc gia chứ không phải trung thành với bất kỳ đảng phái nào”, “không cần trung thành với Đảng, Nhà nước Việt Nam”… Bản chất của âm mưu, thủ đoạn này là “rút ruột” tính giai cấp, xóa bỏ bản chất cách mạng, từ đó biến lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam thành “công cụ vô dụng”, không phương hướng, từ đó tước bỏ “trụ cột” và sức mạnh bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ.

Thứ hai, cố tình đối lập, tạo tâm lý bên trọng, bên khinh”, gây ra sự nghi nghờ, đố kỵ giữa Quân đội và Công an, giữa Nhân dân và lực lượng vũ trang.

 Chúng tung tin đồn thất thiệt về sự chênh lệch trong đầu tư ngân sách, chính sách đãi ngộ, quy hoạch cán bộ hay phân chia quyền lực giữa hai bộ: Quốc phòng và Công an; xuyên tạc “phe Công an” đang lấn át “phe Quân đội” và “Trụ sở Bộ Công an lớn hơn trụ sở Bộ Quốc phòng”, “chế độ đãi ngộ của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an tốt hơn bên Quân đội”, v.v.. Dụng ý của chúng là gieo rắc mầm mống mâu thuẫn, sự hoài nghi, bi quan và sự đố kỵ, ghen tị nội bộ giữa hai lực lượng này. Việc làm sai trái ấy tựa như việc cố tình kích động hai anh em trong một gia đình nghi ngờ lẫn nhau, làm suy giảm tinh thần đoàn kết chiến đấu ở mỗi lực lượng.

Thứ ba, xuyên tạc chức năng, nhiệm vụ để bôi nhọ hình ảnh và hạ thấp uy tín của hai lực lượng.

Chúng quy chụp Công an nhân dân chỉ là công cụ “đàn áp trong nước”, “hành hạ dân”, còn Quân đội nhân dân bị xem nhẹ bởi không còn vai trò quan trọng khi không có chiến tranh; hoặc ngược lại, quy kết Công an “lấn sân”, “chơi trội với Quân đội” nhờ sự “bảo kê của người đứng đầu Đảng, Nhà nước” và “bộ máy cốt cán của Đảng, Nhà nước và các địa phương toàn người Hưng Yên và Công an”… Cách nhìn nhận siêu hình, phiến diện này là cố tình bôi nhọ, làm hoen ố hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, bôi đen phẩm chất người chiến sĩ “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ”, kích động tâm lý “tẩy chay Công an”, khiến quần chúng nhân dân mất niềm tin vào công cụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Thứ tư, phủ nhận các giá trị lịch sử, sự phối hợp, kết hợp chiến đấu của hai lực lượng Quân đội và Công an trong thời chiến cũng như thời bình.

 Chúng cho rằng trước đây trong thời chiến, cũng như hiện nay trong thời bình và hội nhập, việc duy trì lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân hùng mạnh, hiện đại là “tốn kém ngân sách của dân”, “lãng phí sức người, sức của”, “làm tăng thêm căng thẳng, gánh nặng cho dân” vì phải “nuôi bộ máy cồng kềnh”. Luận điệu này giống như việc “tháo chuông báo cháy khi nhà chưa cháy”, nhằm làm nhụt chí khí chiến đấu, mất cảnh giác của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, tạo khoảng trống cho các nguy cơ an ninh phi truyền thống và bạo loạn lật đổ vô cùng nguy hiểm.

3. Để đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần dựa chắc vào các luận cứ sau đây”

Luận cứ về lý luận khoa học, cách mạng của chủ nghĩa Mác  Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lý luận về đường lối đổi mới của Đảng: Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam bao giờ cũng vậy, luôn mang bản chất giai cấp công nhân sâu sắc. Trên thế giới cũng vậy, không có lực lượng vũ trang nào “phi chính trị” hay “trung lập”, trừ bị mắc mưu của địch. Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam mang bản chất giai cấp công nhân, tính nhân dân và tính dân tộc sâu sắc, là công cụ bạo lực sắc bén của Đảng, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, được Cương lĩnh và Hiến pháp nước ta hiến định, Nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao, đã và đang thực hiện nghiêm túc.

Luận cứ về mặt pháp lý và hiến định: Hiến pháp năm 2013 và các bộ luật chuyên ngành đã quy định: Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và Nhà nước và Nhân dân. Sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam là nguyên tắc bất di bất dịch, đã được pháp luật hóa.

Luận cứ thực tiễn lịch sử cách mạng Việt Nam: Lịch sử hơn 80 năm qua chứng minh sự phối hợp chặt chẽ giữa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân trong thực hiện một mục tiêu: chống thù trong, giặc ngoài và coi đó là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam, từ kháng chiến chống xâm lược đến tiến hành thành công sự nghiệp đổi mới, giữ vững bình yên đất nước, phát triển kinh tế – xã hội, hội nhập quốc tế.

Luận cứ về thực tiễn quốc phòng – an ninh hiện đại: Ranh giới giữa an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống, giữa đe dọa bên trong và bên ngoài ngày càng mờ nhạt. Việc kết hợp giữa quốc phòng với an ninh là yêu cầu khách quan, nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu, cấp bách, luôn mang tính quy luật, không thể xem thường.

4. Để tăng cường gắn kết bền chặt hơn nữa hai lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:

Một là, tăng cường thực hiện cơ chế, quy chế giao ban, phối hợp đấu tranh thông tin giữa hai bộ Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Duy trì thường xuyên, đều đặn, nền nếp và hiệu quả các cuộc giao ban các cấp và chủ động xây dựng hệ thống chia sẻ thông tin, dữ liệu, phát hiện và phối hợp xử lý sớm các thông tin xấu độc, quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng liên quan đến hình ảnh hai lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân và uy tín của Đảng, Nhà nước.

Hai là, đổi mới mạnh mẽ công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị về quốc phòng, an ninh.

Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống đoàn kết hiệp đồng tác chiến, xây dựng và phát triển giữa hai lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân; tổ chức tốt các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm khoa học, tổng kết thực tiễn, phát triển lý luận chung giữa hai lực lượng, nhất là các học viện, nhà trường, cơ quan chức năng của Quân đội và Công an.

Ba là, tiếp tục bổ sung, cập nhật và chuẩn hóa quy chế phối hợp tác chiến và phòng thủ giữa hai lực lượng Quân đội nhân dân và Công an nhân dân cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ mới.

Tiếp tục rà soát, cập nhật, bổ sung, hoàn thiện và thực hiện hiệu quả Nghị định của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Bốn là, kết hợp chặt chẽ giữa hai bộ trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với xây dựng nền an ninh nhân dân vững mạnh; xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân gắn chặt với xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, liên hoàn; củng cố “thế trận lòng dân” bảo vệ Tổ quốc.

Trong đó, kết hợp sức mạnh của “thế trận quốc phòng toàn dân” với “thế trận an ninh nhân dân”, tạo thành lá chắn thép không thể lay chuyển trước mọi âm mưu chia rẽ, phá hoại mối quan hệ giữa Quân đội và Công an của các thế lực thù địch, phản động. Đây là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để hai lực lượng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó./.

Nguồn: https://ivanlevanlan.wordpress.com/

Bài viết cùng chủ đề:

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *