Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
14827

VOA giả ngơ hòng “chạy tội” cho Trần Đình Triển

 

Nhân chuyện Trần Đình Triển (Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân) bị khởi tố điều tra về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại Khoản 2, Điều 331 Bộ Luật Hình sự, VOA Tiếng Việt xuyên tạc rằng: Điều 331 mơ hồ, không chính xác và quá rộng, cho phép chính quyền thực hiện kiểm duyệt toàn diện đối với những người chỉ trích chính phủ. Lời lẽ này càng cho thấy VOA không hiểu gì về Bộ Luật Hình sự nói riêng và về luật pháp của Việt Nam, cũng như quốc tế nói chung.

Thứ nhất, Điều 331 BLHS Việt Nam là phù hợp với quy định của pháp luật quốc tế. Khoản 2, Điều 29, Tuyên ngôn Nhân quyền quốc tế năm 1948 khẳng định: “Trong khi hành xử những quyền tự do của mình, ai cũng phải chịu những giới hạn do luật pháp đặt ra, bảo đảm những quyền tự do của người khác cũng được thừa nhận và tôn trọng, những đòi hỏi chính đáng về đạo lý, trật tự công cộng và an lạc chung trong một xã hội dân chủ cũng được thỏa mãn”. Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) năm 1966 cũng quy định: “Việc thực hiện quyền tự do ngôn luận có thể phải chịu một số hạn chế nhất định và những hạn chế này cần được quy định bởi pháp luật, nhằm tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác; bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự an toàn xã hội, sức khỏe hoặc đạo đức của xã hội”. Như vậy, theo quy định của pháp luật quốc tế, không có tự do nào là tuyệt đối mà chúng đều phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật. Cụ thể ở Việt Nam là Bộ Luật Hình sự và các luật liên quan khác.

Mọi quốc gia trên thế giới đều quản lý xã hội bằng pháp luật và các quốc gia hoàn thiện hệ thống pháp luật theo tình hình, đặc điểm, điều kiện cụ thể. Ví dụ như ở Pháp, pháp luật về tự do ngôn luận đưa ra các giới hạn, chế tài nghiêm khắc trừng trị hành vi lạm dụng quyền tự do ngôn luận làm ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, bao gồm việc bảo vệ nhân phẩm con người, chống lại việc vu khống, bôi nhọ; chống phân biệt chủng tộc, tôn giáo; chống kích động bạo lực, gây hận thù (Luật Tự do báo chí, năm 1881). Hay Hiến pháp Đức quy định: “Ai lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, đặc biệt là tự do báo chí, tự do tuyên truyền…làm công cụ chống lại trật tự của xã hội tự do dân chủ sẽ bị tước bỏ quyền công dân”. Nhưng lạ lùng thay, không thấy VOA đòi bãi bỏ những điều khoản tương tự của các nước trên thế giới mà chỉ nhằm vào hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng để hạ bệ, bôi nhọ hệ thống pháp luật Việt Nam.

Thứ hai, Cơ quan An ninh điều tra xác định Trần Đình Triển đã có hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng các quyền tự do dân chủ, đăng tải các bài viết trên mạng xã hội Facebook xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Chắc chắn, kết quả điều tra sẽ được thể hiện bằng Kết luận điều tra và cáo trạng cũng như, nếu đủ căn cứ kết tội, sẽ có phiên tòa công khai, rõ ràng. VOA dẫn chứng về sự “quan ngại” của Bộ Ngoại giao Mỹ và Ủy ban Luật gia Quốc tế (ICJ), cho rằng việc bắt tạm giam ông Trần Đình Triển nhằm mục đích tùy tiện làm suy yếu quyền tự do ngôn luận của ông ấy, được bảo vệ theo luật nhân quyền quốc tế. Sự lên tiếng vô căn cứ đòi thả tự do cho các cá nhân vi phạm của các tổ chức này chẳng khác nào vi phạm Bộ nguyên tắc của Liên Hợp Quốc đã nêu rõ “Các nước không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau”, can thiệp không đúng vào Luật pháp Việt Nam, coi thường Luật pháp Việt Nam, gián tiếp ủng hộ những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Cuối cùng, thực chất VOA đang muốn đưa các đối tượng chống phá đất nước thoát khỏi “vùng cấm” của luật pháp Việt Nam, đứng ngoài vòng pháp luật để dễ bề hoạt động chống phá mà không bị chế tài pháp luật xử lý. Chúng tìm kiếm sự can thiệp từ bên ngoài nhằm kêu gọi xóa bỏ một số điều luật với các mục đích chính trị xấu, gây bất ổn xã hội. Việc áp dụng điều 331 Bộ Luật Hình sự là điều cần thiết để bảo đảm một xã hội công bằng, bình đẳng, văn minh, bảo vệ được các quyền tự do, dân chủ của con người. Đó là mục tiêu, là đích đến để Việt Nam phát triển bền vững.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *