Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
21897

Việt Tân mong kinh tế Việt Nam sụp đổ để nổ ra bạo loạn

 

“Báo động: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tiếp tục đi thụt lùi, người lao động mất việc hàng loạt!”. Đó là dòng tít của một bài đăng trên fanpage đảng Việt Tân hôm 02/05/2023. Thật thú vị, thay vì nghĩ về những giải pháp để giúp đỡ những người dân bị mất việc làm, các đảng viên Việt Tân đã comment rằng họ hy vọng kinh tế Việt Nam sẽ sớm sụp đổ, khiến người dân rơi vào nghèo đói, và xã hội xảy ra loạn lạc, để họ dễ lật đổ chính phủ Việt Nam. Qua lối hành xử của Việt Tân trong tình huống này, dã tâm của họ đã lộ rõ.

Ta hãy nhìn một vài comment tiêu biểu. FB Thanh Quach viết: “Mong kinh tế sụp đổ, xã hội sẽ động loạn, độc tài phải tiêu vong”. FB Nguyễn Hà viết: “Báo động làm quái gì cho chết đói hết như năm 1945 đi”. Thanh Quach là một đảng viên Việt Tân nắm giữ vị trí cao trong nhóm “Việt Tân tương trợ”, chuyên mượn danh nghĩa từ thiện để chuyển tiền về cho các gương mặt chống cộng trong nước, và bình luận của Thanh Quach đã là comment nhiều lượt like nhất bên dưới bài viết của Việt Tân. Vì cả fanpage Việt Tân lẫn các thành viên khác của tổ chức này không hề phản đối bình luận của Thanh Quach, có thể nói comment của ông ta đại diện cho quan điểm chung của một bộ phận không nhỏ trong tổ chức này, cũng như trong giới chống cộng hải ngoại.

Nhưng có thật Việt Nam sắp xảy ra khủng hoảng kinh tế? Để đưa ra nhận định này, fanpage Việt Tân trích dẫn một bài báo trên RFA, và bài báo này, đến lượt nó, lại trích dẫn một bài viết trên báo điện tử “Nhân lực – Nhân tài Việt”. Tựa đề của bài báo gốc là “Thị trường lao động khởi sắc nhưng một số ngành nghề tiếp tục giảm lao động do thiếu đơn hàng”. Và đây là một số trích đoạn từ bài báo gốc:

“Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa mới công bố bản tin thị trường lao động quý 1/2023 với nhiều dữ liệu được phân tích từ việc đăng tuyển dụng của các doanh nghiệp và người lao động tìm kiếm việc làm từ trên hệ thống online. Theo đó, hệ thống ghi nhận 16.730 lượt doanh nghiệp đăng tuyển dụng 75.285 lao động và 72.458 lao động tìm việc.”

“Dự báo sẽ có khoảng 51,25 triệu người có việc làm trong quý 2, tăng thêm 150.000 người so với quý 1.”

“Mặc dù có sự khởi sắc, song Bộ LĐTBXH nhận định thị trường lao động vẫn còn nhiều thách thức trong quý 2. Bên cạnh một số ngành tăng tuyển dụng thì sẽ có những nhóm tiếp tục sụt giảm việc làm.”

Như vậy, bài báo gốc không hề tuyên bố rằng khủng hoảng kinh tế sắp xảy ra ở Việt Nam, mà ngược lại, nó nhận xét rằng đáy suy thoái đã qua, vì lượng việc làm mới ở Việt Nam đang tăng so với trước.

Cũng cần nhớ rằng nguyên nhân chính của những khó khăn kinh tế mà Việt Nam đang vấp phải không nằm ở chính sách của Việt Nam. Nó là hệ quả tất yếu của đợt suy thoái kinh tế toàn cầu kéo dài từ năm ngoái đến năm nay, do chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ ngay khi thế giới vừa chớm bước ra khỏi dịch COVID-19. Khi số đơn đặt hàng từ nước ngoài giảm, thì các doanh nghiệp Việt Nam buộc phải giảm sản xuất và thuê mướn, dù chính sách của Việt Nam có là thế nào. Như vậy, Việt Tân chỉ đang lợi dụng thời điểm khó khăn của toàn thế giới để thừa nước đục thả câu, chứ không hề phản đối bất cứ chính sách kinh tế nào của chính phủ.

Cuộc suy thoái toàn cầu sẽ hiện lên rõ mồn một nếu chúng ta nhìn vào tình hình kinh tế của nước Mỹ. Chỉ trong vòng 7 tuần trở lại đây, đã có 3 ngân hàng Mỹ liên tiếp phá sản, là Silicon Valley Bank, Signature Bank và First Republic Bank. Cựu lãnh đạo ngân hàng Lehman Brothers cho biết khoảng 50 ngân hàng Mỹ khác cũng đang đứng trước nguy cơ phá sản. Vậy sao Việt Tân không ăn mừng những diễn biến này, rồi cầu trời cho kinh tế Mỹ sụp đổ, xã hội Mỹ hỗn loạn, dân Mỹ chết đói?

Qua vụ việc này, đảng Việt Tân đã chứng tỏ rằng họ không hề trung thực khi đưa tin về tình hình đất nước. Họ không đưa ra được một hướng đi nào cho kinh tế Việt Nam, họ chỉ muốn phá hoại đất nước để tranh giành quyền lực. Và họ không quan tâm đến lợi ích của những người lao động đang mất việc, họ chỉ muốn người dân Việt Nam chết đói để bạo loạn xảy ra. Một đám người chỉ biết phá hoại, không biết xây dựng và bảo vệ như Việt Tân không có tư cách để tự xưng là một đảng chính trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *