Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
25899

Việt tân bôi nhọ Cảnh sát giao thông bằng thủ đoạn lừa lọc!?

Lâu nay, Việt tân rất tích cực bôi nhọ lực lượng công an, trong đó họ triệt để khai thác thông tin, hình ảnh liên quan xử lý vi phạm của CSGT để bôi lem, kích động bất mãn xã hội nhắm vào ngành công an và chế độ. Chẳng hạn, trong một bài đăng hôm 06/11 trên fanpage của Việt Tân, trong đó họ công kích, thoá mạ công an vì “tội” đưa một chiếc ô tô đậu sai luật về đồn cảnh sát.

Khi thuật lại sự việc trên Facebook, Việt Tân đã viết những dòng giật gân như sau:

“Tài xế hét thẳng vào mặt công an: bọn bây là ăn cướp!

Kinh tế khó khăn, dân gắng gượng cầm cự, chính quyền không giúp đỡ thì thôi, hở ra là hạch sách kiếm tiền. Dân nào chịu cho thấu?

Gánh nặng dồn nén, tức nước vỡ bờ khiến anh tài xế phẫn uất.”

Tuy nhiên, khi trực tiếp xem clip, người xem lại thấy sự việc diễn ra theo cách hoàn toàn khác với Việt Tân mô tả.

Thứ nhất, không khó để nhận ra rằng trong toàn bộ sự việc, các chiến sĩ công an xuất hiện trong clip đã không hề làm sai luật. Họ bắt xe của người đàn ông trong clip không phải để “hạch sách kiếm tiền”, mà vì anh ta đậu xe ngay cạnh biển cấm. Khi bị người vi phạm thoá mạ bằng một thái độ bất nhã, công an không phản ứng lại theo hướng tiêu cực, mà vẫn ăn nói lịch sự, thậm chí còn đề nghị người vi phạm cứ làm đơn khiếu nại lên trên. Việc ghi biên bản phạt, cẩu xe về trụ sở, và đề nghị người vi phạm làm đơn khiếu nại nếu muốn đã loại trừ nguy cơ tham nhũng, vì vậy không có chuyện công an “hạch sách kiếm tiền” như lời Việt Tân. Trong sự việc này, công an hoàn toàn làm đúng chức trách và tuân thủ pháp luật, vậy họ có đáng bị các ông bà chống cộng cờ vàng thoá mạ? Hay Việt Tân thoá mạ họ chẳng phải vì họ làm sai luật, mà chỉ vì họ là người của chế độ? Thế thì quả nhiên Việt Tân chẳng hề thượng tôn pháp luật, và cũng chẳng mong cầu dân chủ, bình đẳng ở Việt Nam: thay vào đó, họ xem bất cứ ai đến từ lực lượng đối nghịch với họ là kẻ thù, là một thứ công dân hạng hai cần phân biệt đối xử.

Thứ hai, lái xe trong clip không phải là một người dân “gắng gượng cầm cự” khi “kinh tế khó khăn”, giờ “tức nước vỡ bờ” vì bị chèn ép bởi công an. Trong clip, anh ta tự xưng mình là người “làm nhà nước”, và xem đó là một đặc quyền để không bị xử phạt. Anh ta còn đem đặc quyền của mình ra hù doạ những người ghi vé phạt, và nói rằng mình sẽ “gọi cho Bộ Công an”. Câu chuyện “kinh tế khó khăn” mà Việt Tân đưa ra hoàn toàn chẳng liên quan đến sự việc.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Tân thoá mạ công an dù công an làm thực hiện nhiệm vụ theo đúng chức trách, pháp luật. Vài tháng trước, họ đăng một post có tựa đề “Xót xa người đàn ông quỳ lạy van xin cảnh sát giao thông đừng giữ xe vì con ông đang bệnh nặng”, mà không quan tâm liệu đương sự có phạm luật hay không, và cũng không để ý cái thực tế rằng chẳng ai xác minh được con ông ta có hay không bệnh nặng. Trước đó, hôm 08/07, họ cũng đăng một clip có tựa đề “Người đàn ông hay tin mẹ gặp tai nạn giao thông vội đi xe không kịp mang theo giấy tờ nên bị CSGT giữ xe, dù đã quỳ lạy nhưng vẫn không được tha”. Admin Việt Tân sống trên mây hay sao mà không biết rằng lúc người thân bị tai nạn chính là lúc người ta mang đủ giấy tờ nhất, để sẵn sàng lo các thủ tục cần?

Và theo Việt Tân, cảnh sát giao thông nên xử lý những tình huống này như thế nào, chẳng lẽ họ nên vi phạm pháp luật và chức trách để không phạt những người vi phạm? Nếu chọn phương án đó, thì Việt Tân có chịu trách nhiệm được không, khi tình trạng tai nạn giao thông hoặc tiêu thụ xe ăn cắp gia tăng trong xã hội và đe doạ tài sản, tính mạng của nhiều người dân? Và họ có hay không thật sự muốn thượng tôn pháp luật?

Không chỉ có trang mạng xã hội của Việt tân, xu hướng khai thác video hay hình ảnh CSGT xử phạt người vi phạm, bi kịch hóa người vi phạm, bóp méo trắng đen sự việc để bôi nhọ hình ảnh chiến sĩ CSGT, qua đó công kích ngành công an,, bôi lem chế độ của các kênh truyền thông đội lốt “yêu nước”, “đấu tranh dân chủ”  tràn ngập trên mạng xã hội. Những bài đăng vừa nêu cho thấy họ đang sử dụng và cổ suý một thứ truyền thông mị dân mang tính kích động, thiên lệch và bóp méo sự thật, bất chấp những hậu quả mà nó gây ra cho xã hội. Để phục vụ cho mưu đồ đen tối, họ sẵn sàng phá hoại và làm ngưng trệ mọi chức năng cần thiết mà chính phủ đang đảm nhận trong đời sống thường nhật ở Việt Nam, bao gồm cả chức năng chống tội phạm, bảo vệ an toàn trật tự xã hội, hay cung cấp các dịch vụ thiết yếu như điện, nước… Mang tiêu chuẩn kép trong nhận thức, hành xử bất chấp luân lý như vậy có tư cách nhân danh lòng yêu nước, hay hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho đất nước hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *