Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3539

“Ủng hộ chính sách một Trung Quốc” là Việt Nam “muốn Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan”?

 

Trước nguy cơ xung đột quân sự và đốt nóng tình hình Biển Đông, là quốc gia trong khu vực, Việt Nam phải thể hiện rõ lập trường của mình. Ngày 3/8/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình eo biển Đài Loan hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Phát biểu nói trên của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thể hiện lập trường xuyên suốt, thống nhất, vững chắc, kiên định của Việt Nam ủng hộ chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan không làm căng thẳng tình hình Đài Loan đã nhanh chóng bị fanpage của tổ chức phản động, khủng bố Việt tân kết luận vội vã rằng Việt Nam “muốn Trung Quốc đánh chiếm Đài Loan”.

Bàn về luận điệu này của Việt tân, blogger Võ Khánh Linh cho rằng: Việt tân tuyên truyền lừa bịp trắng trợn, đồng thời tự phơi bày sự thiếu hiểu biết nghiêm trọng –- lỗ hổng trong nhận thức chính trị thế giới của họ.

Trước hết, không chỉ Việt Nam, mà chính Đài Loan và Mỹ cũng đang ủng hộ chính sách “một Trung Quốc”. Chính quyền Đài Loan vẫn đang nhận rằng mình là chính quyền “Trung Hoa Dân Quốc”, và chưa hề tuyên bố một lãnh thổ Đài Loan độc lập. Còn Mỹ, thì mới năm ngoái còn nói mình không muốn Đài Loan độc lập, và ủng hộ giữ nguyên trạng. Nói theo kiểu Việt tân, thì phải chăng những phát biểu này cho thấy Mỹ muốn Trung Quốc chiếm Đài Loan?

Tiếp đó, Việt Nam mong muốn các bên liên quan không làm căng thẳng tình hình thì có gì sai? Chẳng lẽ muốn các bên liên quan làm phức tạp tình hình, tức là Trung Quốc đánh Đài Loan và Mỹ đáp trả, thì mới là chính nghĩa? Rốt cuộc giữa giới dân chửi và nhà nước Việt Nam, bên nào mới là bên muốn Trung Quốc đánh Đài Loan?

Đã thành lệ, mỗi lần biển Đông có biến động, Việt tân và hệ thống truyền thông “dân chủ” lại tích cực tận dụng tình thế để tuyên truyền. Lần này, họ đang tập trung khai thác các xung đột ở eo biển Đài Loan, nhân việc chuyến thăm Đài Loan của ngoại trưởng Mỹ Nancy Pelosi khơi dậy nhiều phản ứng đáp trả của Trung Quốc. Là một “lực lượng” không có quân đội, không độc lập về tài chính, đến tự nuôi mình còn không xong như họ rõ ràng chẳng thể bảo vệ cả người Việt Nam lẫn người Đài Loan khi có chiến sự. Vậy mà mấy năm nay, mỗi lần tình hình quốc tế có biến động, họ lại đòi Việt Nam về phe này phe kia để đánh nhau. Rồi họ mở những hội thảo bàn chuyện “tận dụng cơ hội từ tình hình quốc tế”, cứ như thế họ xem chiến tranh là cơ hội của mình. Họ chẳng khác gì loài kền kền xúi người khác đánh nhau rồi đứng chờ rỉa xác.

Qua đó càng cho ta thấy rõ, phản ứng của Việt tân trong vụ việc này không chỉ lộ rõ thói dây máu ăn phần của họ mà còn phơi bày nhận thức ấu trĩ, thiển cận của những kẻ ảo tưởng muốn “cạnh tranh quyền lực” với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.