Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12168

Trung Quốc dọa sẽ trả đũa quyết liệt nếu chính phủ Anh ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Trung Quốc cảnh báo sẽ có hành động trả đũa quyết liệt nếu Chính phủ Anh xúc tiến kế hoạch đình chỉ hoặc hủy bỏ hiệp ước dẫn độ với đặc khu Hong Kong.

“Chúng tôi kêu gọi Anh không tiến sâu hơn vào con đường sai lầm, gây tổn hại hơn nữa cho mối quan hệ song phương với Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nhấn mạnh hôm 20/7.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Anh ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin. Ảnh: Reuters

Trước đó, hồi đầu tháng 7, London đã nhất trí cho phép khoảng 3 triệu người Hong Kong đủ điều kiện được cấp hộ chiếu hải ngoại của Anh cùng những người phụ thuộc đến định cư ở xứ sở sương mù và chờ nhập quốc tịch.Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, cảnh báo của Bắc Kinh được phát đi trước khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab dự kiến chính thức thông báo việc London chấm dứt hiệp ước dẫn độ với Hong Kong vào cuối ngày 20/7. Động thái diễn ra sau nhiều tuần các nhà lập pháp Anh gây sức ép, buộc chính phủ nước này phải có thái độ cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Kể từ khi luật an ninh quốc gia mới bắt đầu có hiệu lực ở Hong Kong, Canada và Australia đã ngưng các hiệp ước dẫn độ với đặc khu này. Mỹ và New Zealand cũng đang cân nhắc các động thái tương tự.

Tuấn Anh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *