Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
18775

Tổng thống Philippines tình nguyện thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông vô cùng tin tưởng vắcxin COVID-19 Nga sẽ cung cấp, và tình nguyện làm “chuột bạch” thử nghiệm đầu tiên.

“Tôi sẽ nói với Tổng thống Putin rằng tôi có niềm tin lớn vào nghiên cứu của Nga chống COVID-19, và tôi tin loại vắcxin mà Nga sản xuất thực sự tốt cho con người”, Hãng tin Reuters ngày 11-8 dẫn lời ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines kỳ vọng số vắcxin này sẽ được cung cấp miễn phí dù phía Nga chưa xác nhận thông tin này.

Nga dự kiến thông qua loại vắcxin chống COVID-19 vào tháng 8-2020, và sẵn sàng cung cấp cho Philippines, hoặc phối hợp với Manila để sản xuất hàng loạt.
Ông Duterte tình nguyện thử nghiệm vắcxin COVID-19 của Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte – Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, cuộc đua sản xuất vắcxin chống COVID-19 gây nhiều lo ngại về tính an toàn của các loại vắcxin này.

“Khi có vắc xin, tôi sẽ tiêm công khai. Hãy thử nghiệm trên tôi đầu tiên, chẳng sao cả”, tổng thống Philippines quả quyết. Văn phòng của ông Duterte cũng khẳng định Philippines sẵn sàng hợp tác với Nga trong việc thử nghiệm, cung cấp và sản xuất vắcxin.

Trước đó, trong bài phát biểu vào cuối tháng 7, ông Duterte cho biết ông đã yêu cầu Trung Quốc ưu tiên cung cấp vắcxin chống COVID-19 cho Philippines giữa lúc nhiều nước đang phát triển lo ngại sẽ không tiếp cận được vắcxin. Đáp lại, Bắc Kinh hứa sẽ ưu ái cho Manila.

Philippines là một trong những quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất tại châu Á, với hơn 136.600 ca bệnh tính đến ngày 10-8. Với hơn 6.580 ca mới ngày 10-8, đây cũng là kỷ lục số ca mới trong ngày tại Philippines.

Ông Duterte đã khôi phục lệnh phong toả thủ đô Manila trong hai tuần đầu tháng 8, và mới đây doạ sẽ huy động quân đội để duy trì một trong những biện pháp phong tỏa được đánh giá là cứng rắn nhất thế giới.
 Trần Phương

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *