Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12074

Sự chuyển biến lớn trong quan hệ Việt – Mỹ là kết quả của lòng can đảm, sự quyết tâm

Tại lễ kỷ niệm trực tuyến 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mỹ (1995-2020) được tổ chức tại thủ đô Washington D.C hôm 28-7, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đánh giá, sự chuyển biến lớn trong quan hệ hai nước là kết quả của lòng can đảm, sự quyết tâm và tầm nhìn của rất nhiều cá nhân từ cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình. Mỹ và Việt Nam đã thẳng thắn nhìn vào quá khứ, giải quyết những tàn dư một cách có trách nhiệm và biến những điểm bất đồng thành những lĩnh vực hai bên có thể cộng tác.

Tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, triển khai tình nguyện viên Peace Corps dạy tiếng Anh tại Việt Nam, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đồng thời chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN một cách khéo léo trong bối cảnh nhiều thách thức cũng như vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun phát biểu tại lễ kỷ niệm trực tuyến.

 

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước đã được tăng cường đáng kể. Năm 1995, chưa đến 60.000 người Mỹ tới thăm Việt Nam mỗi năm. Giờ đây, gần 700.000 người Mỹ tới Việt Nam hàng năm, trong đó có hơn 1.200 sinh viên Mỹ. Đồng thời, tại Mỹ, chúng tôi chào đón gần 30.000 du học sinh Việt Nam sang học tập mỗi năm.

 

Ông Stephen Biegun nhấn mạnh: “Chúng ta cũng đã mở rộng đáng kể quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Thương mại song phương đã tăng trưởng gần như từ con số không trong năm 1995 lên 77 tỷ USD như ngày nay. Chúng ta cũng đã xây dựng lòng tin giữa quân đội hai nước. Tháng 3 năm nay, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã trở thành tàu sân bay thứ hai của Mỹ đến thăm Việt Nam kể từ khi chúng ta thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng tôi vô cùng tự hào khi hỗ trợ nâng cao năng lực cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và hỗ trợ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đầu tiên của Việt Nam đến Nam Sudan”.

 

Tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, triển khai tình nguyện viên Peace Corps dạy tiếng Anh tại Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đồng thời chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN một cách khéo léo trong bối cảnh nhiều thách thức cũng như vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Điểm sáng trong quan hệ Mỹ-Việt là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, tẩy độc chất độc da camdioxin

 

Ông Stephen Biegun chỉ rõ, tầm nhìn chung của hai nước về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đang củng cố lẫn nhau. Hai bên cũng đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết hàng loạt thách thức trong khu vực Mekong và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

 

Tại buổi lễ, Thượng nghị sỹ Mỹ Patrick Leahy cũng nhấn mạnh rằng, trong 25 năm qua Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến những dấu mốc ý nghĩa với những bước tiến dài trên nhiều lĩnh vực; trong đó hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có tẩy độc chất độc da cam/dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm quân nhân bị mất tích của cả hai đất nước, là điểm sáng.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *