Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10144

Rút lại phương án một giá điện, tiếp tục lấy ý kiến sửa 5 bậc thang?

Trước những ý kiến của dư luận và người dân, đơn vị xây dựng dự thảo sửa đổi biểu giá bán lẻ điện đề xuất rút phương án một giá điện và tiếp tục lấy ý kiến sửa đổi biểu giá điện 5 bậc thang cho phù hợp hơn.

Chiều 18-8, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về việc sửa đổi quyết định 28 về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện vừa được đưa ra lấy ý kiến. Tham dự có các thứ trưởng Bộ Công thương.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn – cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương), trên cơ sở góp ý các ý kiến chuyên gia và nhà khoa học trong thời gian qua về việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, đơn vị xây dựng dự thảo đề nghị kiến nghị rút các phương án giá điện 2A và 2B, trong đó tập trung phương án 1 nhằm giảm số bậc thang, phù hợp với tiêu dùng điện hiện nay.

Lý do, mặc dù phương án giá 2A và 2B có ưu điểm cho thêm khách hàng được lựa chọn biểu giá theo phương án 1 giá hoặc bậc thang, song không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm trong khi một trong những chủ trương lớn của Chính phủ và bộ trong thời gian tới là phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền tiết kiệm điện.

Theo đó, cần tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 về cải tiến giá điện bậc thang cho khách hàng sinh hoạt nhằm giảm bớt số bậc thang từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân.

Rút lại phương án một giá điện, tiếp tục lấy ý kiến sửa 5 bậc thang? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì cuộc họp chiều ngày 18-8 – Ảnh: N.AN

Trước đó, báo cáo về quá trình sửa đổi biểu giá bán lẻ điện bậc thang, ông Tuấn cho biết thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công thương đã nghiên cứu xây dựng phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Nguyên tắc giảm bớt số bậc thang cho đối tượng khách hàng sinh hoạt từ 6 bậc xuống 5 bậc và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện, chi phí tiền điện của đa số các khách hàng sử dụng điện không tăng. Đặc biệt nhóm 18,7 triệu khách hàng sử dụng điện dưới 200 kWh/tháng, giữ nguyên mức giá bán lẻ điện bình quân, các hộ nghèo hộ chính sách xã hội tiếp tục duy trì.

Đánh giá về các phương án tác động, ông Tuấn cho biết với tất cả phương án, đa số khách hàng sử dụng dưới 600 kWh, chi phí tiền điện sẽ giảm so với giá điện hiện hành (2.800 – 12.800 đồng).

Riêng khách hàng sử dụng ở mức 300 kWh, chi phí tiền điện sẽ tăng do ghép bậc 201-300 kWh và 301-400 kWh thành bậc mới. Số tiền phải trả tăng thêm khi sử dụng ở mức 300 kWh là 7.100 đồng.

Phương án 1 và phương án 2A, 2B đều có giá điện 4 bậc đầu giống nhau, do vậy dù phương án nào được áp dụng khách hàng sử dụng điện ở mức dưới 700kWh (hiện chiếm trên 98% tổng số khách hàng) đều có chi phí tiền điện bằng nhau.

Đối với phương án 2A và 2B, ông Tuấn cho hay với phương án 2A, giá điện một giá ở mức bằng 145% giá điện bình quân, khách hàng sử dụng điện trên 800 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Còn với phương án 2B, nếu giá điện một giá ở mức bằng 155% giá điện bình quân, khách hàng sử dụng điện trên 1.100 kWh khi lựa chọn 1 giá sẽ có chi phí tiền điện thấp hơn lựa chọn giá bậc thang.

Ông Trần Tuấn Anh cho rằng trước băn khoăn thắc mắc của người dân trong biểu giá bán lẻ điện, việc sửa đổi biểu giá là cần thiết. Nguyên tắc xây dựng là phải hướng đến việc thỏa mãn nhu cầu người dân trong đời sống, sinh hoạt, chế độ chính sách, nên phải sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Việc xây dựng biểu giá cần đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân, điều kiện cho Tập đoàn Điện lực VN (EVN) có lợi nhuận đủ để hoạt động, đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng quốc gia.

Ngọc An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *