Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
19195

Nhân quyền của người Việt hải ngoại đang bị “bỏ rơi”?

 

Từ nhiều năm nay, các trang tin cờ vàng đã không ngừng khẳng định rằng các xã hội đa đảng là nơi duy nhất đáng sống trên trái đất. Ngày lại ngày, họ tuyên truyền rằng người Việt Nam phải bỏ ra nước ngoài để “được bảo vệ các quyền căn bản”, “được làm người”, “được có tương lai”. Những bài đăng thuộc dạng này của họ đã khiến nhiều người đọc ảo tưởng rằng đa đảng là phương thuốc trị bách bệnh cho xã hội, và rằng chỉ cần được một nước phương Tây cho phép tị nạn, họ sẽ như thể đến được thiên đường. Nhưng để vẽ ra được những ảo tưởng màu hồng vừa nêu, truyền thông cờ vàng đã ngậm mồm trước vô số bất công mà người Việt hải ngoại đang phải chịu đựng.

Ta sẽ thấy điều này khi xem một clip được tài khoản FB Lê Hoàng đăng tải hôm 12/04/2024, trong đó ghi lại vụ cướp tiệm vàng Kim Phượng ở Oakland, California (Mỹ), diễn ra lúc 12h trưa ngày hôm trước đó. Theo lời Lê Hoàng, chủ tiệm vàng là một phụ nữ gốc Việt tên Kim Phượng, và vì bà Phượng không đủ tiền mua bảo hiểm Mỹ (vốn nổi tiếng đắt đỏ), bà đã gần như mất trắng gia tài sau vụ cướp. Trong phần comment dưới bài viết, các nick cờ vàng hải ngoại xôn xao đổ lỗi cho tình hình an ninh trong nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ Joe Biden, hoặc trách chủ tiệm vàng không mua nhiều súng để tự vệ. Thật kỳ lạ, chẳng ai trong số họ hỏi thăm xem chủ tiệm đã báo cảnh sát chưa, cứ như thể an ninh trật tự ở Mỹ được duy trì không phải bởi cảnh sát, mà bởi các tập đoàn sản xuất vũ khí đang bán súng cho cả kẻ cướp lẫn người bị cướp.

 

Cùng thời điểm vụ cướp tiệm vàng này diễn ra, các trang chống cộng như Việt Tân vẫn đang liên tục đăng tải những clip quay cảnh côn đồ mang gậy gộc đua xe trong đêm ở Việt Nam, trong nỗ lực chứng minh rằng xã hội Việt Nam “không yên bình” như chính phủ nói. Không trang mạng nào trong số này để cập đến vụ cướp tiệm vàng của bà Kim Phượng, hoặc kêu gọi cộng đồng giúp đỡ bà Phượng – một người mà họ gọi là đồng bào Việt Nam. Cũng không trang nào đề cập đến nạn phân biệt chủng tộc mà người gốc Việt phải chịu đựng ở Mỹ, hay cái cách mà thị trường súng ống và thị trường bảo hiểm ở Mỹ đang đe doạ nhân quyền. Họ chỉ tiếp tục ca ngợi “chủ nghĩa tư bản”, bỏ mặc các đại gia tư bản kiếm tiền trên sự bất an của các tiểu thương gốc Việt.

Ngày 12/05, các tiểu thương gốc Việt ở Ba Lan loan báo một tin buồn khác, nhiều lần thảm khốc hơn. Sáng cùng ngày theo giờ Ba Lan, khu chợ tập trung các quầy buôn bán của người Việt ở thủ đô Varsava đã bị cháy rụi. Từ nhiều tháng nay, các tiểu thương gốc Việt đã biểu tình phản đối việc chủ đất tăng vọt chi phí thuê quầy, nhằm buộc người thuê tự nguyện rời đi, để họ có thể hợp thức hoá việc bán khu đất cho dự án xây chung cư. Vì vậy, các tiểu thương cho rằng vụ hoả hoạn này có thể do phóng hoả cố ý. Một tiểu thương cũng kể rằng khi hướng dẫn những người gốc Việt mua bảo hiểm, chủ đất đã cố tình hướng họ đến việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự, là loại không mang đến tiền đền bù trong tình huống hoả hoạn. Tất nhiên, các trang tin cờ vàng vẫn im lặng trước vụ việc, họ coi như nó không xảy ra chứ đừng nói đến chuyện kêu gọi giúp đỡ. Và dù họ tự xưng là “đấu tranh cho nhân quyền”, họ đã im lặng trước cuộc đấu tranh ròng rã nhiều tháng nay của các tiểu thương gốc Việt. Nhiều trang cờ vàng đã, đang và sẽ tiếp tục ca ngợi Ba Lan như “một dân tộc vĩ đại” từng “tiến cộng sản đến tự do”, và tiếp tục vẽ ra một nước Ba Lan màu hồng, bất chấp những bất công mà người Việt ở Ba Lan đang phải gánh chịu.

Nhân quyền trong mắt giới chống cộng là gì? Là tự xem mình như đấng cứu tinh của người Việt Nam trong nước, trong lúc ngậm miệng trước tình trạng vi phạm quyền mà mình và cộng đồng hải ngoại phải gánh chịu? Là cun cút làm cái loa tuyên truyền cho Mỹ và các đồng minh, bất chấp những cuộc chiến diệt chủng mà bộ máy quân sự của họ đã và đang gây ra? Người Việt trong nước và ở hải ngoại đều đang đợi họ trả lời.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *