Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
18621

KHÔNG ĐỂ NHỮNG “CON SÂU” PHÁ HOẠI THÀNH QUẢ CHỐNG DỊCH COVID-19

Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19 thì sự việc một trường hợp đi cách ly tập trung thay cho người trở về từ vùng dịch tại Lâm Đồng được phát hiện ngày 7-6 đang gây bức xúc lớn trong dư luận.
Theo thông tin Báo Quân đội nhân dân Điện tử đăng tải, ngày 2-6, khu cách ly tập trung Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp nhận ông Đ.N.D, 51 tuổi, trở về từ vùng có dịch là tỉnh Bắc Ninh vào cách ly tập trung theo quyết định của Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương. Sáng 4-6, Ban điều hành khu cách ly tập trung tiến hành lấy thông tin cá nhân, khai báo y tế các trường hợp vào cách ly thì phát hiện ông T.Đ.D, 39 tuổi, trú tại Phường 11, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang cách ly thay thế cho ông Đ.N.D.
Có thể nói, đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm trọng. Đáng tiếc, đây không phải là lần đầu tiên những sự việc như này diễn ra. Năm 2020, Giám đốc một dự án điện gió cũng có hành vi sai phạm tương tự khi không tuân thủ biện pháp cách ly mà “đánh tráo” người là nhân viên của dự án đi cách ly thay mình.
Những hiện tượng “đánh tráo” người để trốn cách ly tập trung hay manh động hơn, tự trốn khỏi khu cách ly tuy không nhiều nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh diện rộng. Đây thực sự là những “con sâu” phá hoại thành quả chống dịch Covid-19 mà cả hệ thống chính trị lẫn nhân dân trong cả nước đang nỗ lực gây dựng.
Thiết nghĩ, cần tăng mức xử lý vi phạm với những hành động đi ngược lại lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc như này. Thậm chí, cần áp dụng những khung hình phạt nặng như khởi tố hình sự để răn đe, ngăn chặn những “con sâu” vô ý thức, coi thường quy định phòng, chống dịch, làm gương để những ai đang manh nha suy nghĩ, ý định không khai báo trung thực, trốn tránh cách ly hãy nhận thức rõ và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Chỉ cần loại bỏ những “con sâu” như này, chắc chắn, với sự đồng lòng của toàn dân, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, Việt Nam chắc chắn sẽ từng bước khống chế dịch bệnh thành công.
VÕ HÀ LINH (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh)

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *