![]() |
| Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại tọa đàm. |
Phát biểu tại sự kiện, Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis nhấn mạnh rằng việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái đòi hỏi những hành động cụ thể, không chỉ dừng lại ở các cam kết chính sách. Theo bà, mọi phụ nữ và trẻ em gái cần được bảo đảm các quyền cơ bản và được tiếp cận công lý trong một môi trường an toàn, công bằng và không phân biệt đối xử.
Tọa đàm là dịp để các đại biểu từ Việt Nam và các quốc gia châu Phi trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai các chính sách thúc đẩy bình đẳng giới, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào đời sống kinh tế – xã hội và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ pháp lý.
![]() |
| Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam Vuyiswa Tulelo phát biểu tại tọa đàm. |
Các đại biểu cũng chia sẻ nhiều sáng kiến và mô hình hiệu quả trong việc hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt trong các lĩnh vực như phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ và ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số nhằm hỗ trợ việc tiếp cận thông tin và dịch vụ công.
Các ý kiến tại tọa đàm cho rằng hợp tác Nam – Nam đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp phù hợp với điều kiện của các quốc gia đang phát triển. Việc tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và các nước châu Phi góp phần thúc đẩy những cách tiếp cận thực tiễn trong bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái.
![]() |
| Quang cảnh buổi tọa đàm. |
Thông qua các hoạt động hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, các bên kỳ vọng sẽ tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến chung nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs), đặc biệt là mục tiêu về bình đẳng giới.
Các đại biểu cũng nhấn mạnh rằng bảo đảm quyền và công lý cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là yêu cầu của phát triển bền vững, mà còn là nền tảng để xây dựng những xã hội công bằng, bao trùm và thịnh vượng hơn trong tương lai.




















