Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
94960

Hơn 14.000 người Hàn Quốc thiệt mạng vì sử dụng máy tạo ẩm

 

Khoảng 14.000 người được ước tính đã chết vì vụ bê bối sử dụng máy tạo ẩm vào năm 2011 Con số này lớp gấp 10 lần so với các báo cáo trước đó.

Hãng tin Yonhap ngày 28-7 cho hay, những người này có thể đã chết vì hít phải chất khử trùng trong chiếc máy tạo ẩm do một công ty của Anh cung cấp. Vụ bê bối này được đưa ra ánh sáng vào năm 2011 sau khi một số nạn nhân qua đời vì bệnh hen suyễn hoặc viêm phối. Đỉnh điểm của vụ bê bối là cái chết của 4 thai phụ vì mắc các bệnh về phổi nhưng không rõ nguyên nhân.

Chất tẩy rửa vô tình mang lại bệnh tật cho hàng chục ngàn người ở Hàn Quốc

Chính quyền địa phương sau đó đã mở một cuộc điều tra và kết luận rằng polyhexamylene guanidine, một chất chống vi khuẩn được sử dụng trong chất tẩy rửa tạo độ ẩm có thể gây tử vong cho người khi hít phải dưới dạng giọt nước. Sau đó, số nạn nhân của vụ bê bối liên quan đến Oxy Reckitt Benckiser, công ty con của Công ty Reckitt Benckiser Group plc ở Anh, đơn vị sản xuất sản phẩm chất tẩy rửa đã lên tới con số gần 1.600 người.

Nhưng nay, một nghiên cứu mới, dựa trên khảo sát 15.472 người trưởng thành trong độ tuổi từ 19 đến 69 và được Ủy ban Đặc biệt về Điều tra thảm họa xã hội thực hiện, ước tính rằng 13.000 đến 16.000 người có thể đã chết do sử dụng thuốc khử trùng. “Chúng tôi thận trọng ước tính số lượng người chết là 14.000, nhưng con số này thực sự có thể lớn hơn”, Choi Ye-yong, Phó Chủ tịch ủy ban nói: “Một cuộc điều tra chi tiết hơn của chính phủ, có khả năng bao gồm toàn bộ dân số của đất nước, là cần thiết”.

Bên cạnh đó, nhiên cứu còn cho thấy khoảng 6,3 triệu người, dao động từ 5,7 triệu đến 6,8 triệu người tùy theo các yếu tố, đã sử dụng máy tạo độ ẩm chứa chất diệt khuẩn trên từ năm 1994 đến năm 2011. Các hộ gia đình có phụ nữ mang thai hoặc trẻ em từ 7 tuổi trở xuống có khả năng sử dụng các sản phẩm này lần lượt cao gấp 1,2 lần và 1,8 lần so với những gia đình không có hai nhóm đối tượng trên.

Một nạn nhân của vụ bê bối và những người ủng hộ cô đứng trước cửa Văn phòng tổng trưởng lý Hàn Quốc hồi tháng 11 năm ngoái

Cũng theo nghiên cứu, khoảng 670.000 người gặp vấn đề sức khỏe do các chất khử trùng, trong đó có khoảng 520.000 người đã thông báo các triệu chứng hoặc bệnh mới sau khi sử dụng chúng. Trong số những người gặp vấn đề sức khỏe, ước tính có khoảng 550.000 người đã được điều trị y tế, trong đó viêm mũi là căn bệnh phổ biến nhất trong số những người sử dụng với 342.111 người; tiếp theo là bệnh phổi với 203.060 người, kế đến là bệnh ngoài da với 165.537 người và hen suyễn là 139.051 người.

Được biết, một cựu Giám đốc điều hành của Công ty Reckitt Benckiser tại Hàn Quốc đã bị kết án 7 năm tù với tội danh giết người vô tình và quảng cáo sai sự thật sản phẩm chết người. Năm 2016, Rakesh Kapoor, Giám đốc điều hành của Reckitt Benckiser, đã lên xin lỗi về bê bối này và hứa bồi thường cho các nạn nhân.

S.Thương (Theo Yonhap)

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *