Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7439

Giá xăng 13.000 đồng một lít của Malaysia là bán tại thị trường nội địa, có trợ giá và không phải mức đề xuất bán cho Việt Nam

Khẳng định này được ông Trần Việt Thái, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia nêu trong công văn trả lời Bộ Công Thương, xoay quanh chuyện Malaysia muốn bán xăng giá rẻ cho Việt Nam.

Theo ông Thái, giá xăng dầu trên thị trường Malaysia hiện nay được trợ giá nên tương đối ổn định. Xăng RON 95 tại thị trường này hiện là 2,05 ringgit một lít; dầu diesel có giá 2,15 ringgit một lít. Với tỷ giá quy đổi 5.400-5.800 đồng một ringgit, thì giá xăng tại Malaysia tương đương 11.000-13.000 đồng một lít.

“Đây không phải giá xuất khẩu và không phải giá do phía Malaysia đề xuất bán cho ta”, ông Thái khẳng định.

Ông cho biết thêm, mức này được hỗ trợ, qua cơ chế điều chỉnh giá tự động của Bộ Công Thương Malaysia và giữ ổn định gần 1,5 năm qua.

Trước đó tại một hội thảo ngày 2/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia cho biết cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước. Hai bên đang đàm phán để xuất sang Việt Nam xăng RON 95.

Ngoài trao đổi lại về giá xăng, đại sứ Trần Việt Thái cũng làm rõ hơn số xăng phía Malaysia muốn đề xuất bán cho Việt Nam. Một ngày sau hội thảo trên, Bộ Công Thương phát đi thông tin đề cập con số Malaysia muốn xuất sang Việt Nam là 300.000 lít xăng RON 95. Tuy nhiên, ông Trần Việt Thái cho biết thực tế là họ muốn xuất 300.000 tấn xăng, chứ không phải như thông tin được báo chí đưa ra trước đó và Bộ Công Thương dẫn lại.

Theo đó, lãnh đạo cấp cao phụ trách lĩnh vực này của hai nước đã trao đổi và Bộ trưởng Công Thương Malaysia trực tiếp điện thoại cho Chủ tịch Tập đoàn Petronas, đồng ý cung ứng cho Việt Nam 300.000 tấn xăng RON 95 (khoảng 3,6 triệu m3 xăng).

Hiện mỗi lít xăng tại nước này khoảng 13.000 đồng một lít, trong khi giá bán lẻ xăng tại Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục.

Theo Bộ Công Thương, nếu không có thuế, phí (hiện chiếm 30-32% trong cơ cấu giá), thì giá xăng của Việt Nam khoảng 20.000 đồng một lít, tương đương 0,86 USD. Tức là nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam khi bỏ các loại thuế, phí.

Liên quan tới chuyện Malaysia muốn bán xăng cho Việt Nam, cuối tuần trước Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên theo dõi kỹ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xem xét, xử lý theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.