Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt tham dự và phát biểu tại phiên họp “Phi an ninh hóa các vấn đề phát triển: nâng cao năng lực tự cường ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”

Từ ngày 22 – 23/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tham dự Đối thoại Raisina lần thứ 9 diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ.

Với chủ đề “Xung đột, Cạnh tranh, Hợp tác, Tạo dựng”, trong đó chủ yếu xoay quanh các vấn đề về chiến tranh và hòa bình, phát triển công nghệ, dân chủ, cải tổ chủ nghĩa đa phương…, Hội nghị năm nay quy tụ 2.500 đại biểu, trong đó bao gồm nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như nhiều nhà nghiên cứu và học giả đến từ hơn 100 quốc gia trong và ngoài khu vực. Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên họp “Phi an ninh hóa các vấn đề phát triển: nâng cao năng lực tự cường ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã nhận định trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều điểm nóng và xung đột, đan xen những thách thức an ninh phi truyền thống, những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông và những mối đe dọa nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu và việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên không bền vững tại tiểu vùng Mê Công đã đặt ra những thách thức cho việc phát triển bền vững và duy trì hòa bình ổn định lâu dài tại khu vực, qua đó gợi mở ra một thông điệp mới cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp đó, thông qua việc tạo dựng một mạng lưới cộng đồng tự cường và toàn diện, nơi mọi quốc gia, có thể phát triển trong hoà bình, ổn định và phát triển bền vững, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của hợp tác đa phương, đối thoại mang tính xây dựng và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Tại Đối thoại Raisina 2024, các cuộc thảo luận tiếp tục tập trung vào các chủ đề sáng kiến của G20 mà Ấn Độ làm Chủ tịch trong năm 2023, qua đó thể hiện vai trò tích cực của Ấn Độ trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước phương Nam đang phát triển cũng như hợp tác ở hai bán cầu. Nội dung của Đối thoại cơ bản tập trung đánh giá các thách thức về an ninh, kinh tế mà thế giới đang phải đối mặt và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trong đó có việc đẩy mạnh cải cách Liên Hợp Quốc.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt tại cuộc gặp song phương với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Wladyslaw Teofil Bartoszewski

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã có các cuộc gặp song phương với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Wladyslaw Teofil Bartoszewski, Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy Andreas Motzfeldt, Tổng Thư ký Cơ quan đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Stefano Sannino và Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Úc Andrew Shearer. Tại các cuộc gặp trên, Thứ trưởng và các đối tác đã cùng tập trung trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.

Đối thoại Raisina là hội nghị thường niên được tổ chức bởi Quỹ Nghiên cứu các Nhà Quan sát (Observer Research Foundation – ORF) bắt đầu từ năm 2016, là diễn đàn đa phương uy tín hàng đầu của Ấn Độ quy tụ các quan chức cấp cao, chuyên gia, học giả, nhà quản lý để trao đổi về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế.