Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
12646

Cuộc điều trần của 4 “đại gia” công nghệ Mỹ

Ngày 29/7, CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ gồm Jeff Bezos (Amazon), Tim Cook (Apple), Sundar Pichai (Google) và Mark Zuckerberg (Facebook) lần đầu tiên điều trần bằng hình thức trực tuyến trước Tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện Mỹ.

Theo thông báo được Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ CEO Amazon Jeff Bezos, CECO Apple Tim Cook, CEO Facebook Mark Zuckerberg và CEO Sundar Pichai của Alphabet, công ty sở hữu Google và YouTube, sẽ làm chứng như một phần trong cuộc điều tra đang diễn ra của Tiểu ban chống độc quyền đối với sự thống trị của các nền tảng kỹ thuật số.

Mark Zuckerberg, Sundar Pichai, Tim Cook và Jeff Bezos

Như đối với Google- các nhà lập pháp sẽ tập trung hỏi xung quanh sự thống trị của Google trong thị trường tìm kiếm và quảng cáo. Những báo cáo gần đây cho thấy Google có nhiều thay đổi đối với thanh công cụ tìm kiếm, khiến các doanh nghiệp trực tuyến tốn kém hơn khi tiếp cận khách hàng. Google cũng có thể bị hỏi về Trung Quốc nhất là khi công ty này đang cố gắng tìm cách thâm nhập thị trường đông dân nhất thế giới, bất chấp “cuộc chiến tranh thương mại” Mỹ-Trung.

Trong khi đó, Apple lại bị phản ứng về các quy định của Apple Store  làm tổn thương các nhà phát triển. Apple có các quy tắc hạn chế đối với các nhà phát triển App Store, bao gồm thuế 15%-30% cho các giao dịch mua trong ứng dụng mà các bên thứ ba từ lâu đã tranh luận là không công bằng. Một vấn đề khác cũng gây nhức nhối là quy trình phê duyệt của Apple cho các ứng dụng mới, do đó, mong các nhà lập pháp sẽ cố gắng thăm dò một số cơ chế bí mật đằng sau hậu trường.

Apple bị phản ứng về các quy định của Apple Store làm tổn thương các nhà phát triển.

Facebook thì có khả năng sẽ phải đối mặt với sự giám sát về các vụ mua bán trong quá khứ của mình. Công ty này đã mua lại Giphy vào đầu năm nay với giá 400 triệu USD. Trong 16 năm thành lập, Facebook đã mua lại một loạt các công ty lớn và nhỏ như Instagram và WhatsApp lần lượt vào năm 2012 và 2014. Hai thương vụ này giúp Facebook trở thành một người khổng lồ công nghệ toàn cầu… Hiện Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cũng đã điều tra Facebook về các vụ mua bán gần đây. Ngoài ra, các nhà lập pháp cũng có thể đặt câu hỏi về các biện pháp của Facebook để ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch trên nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cuối cùng là Amazon. Một cuộc điều tra của tờ The Wall Street Journal hồi tháng 4 cho thấy Amazon thường xuyên sử dụng dữ liệu lượm lặt được từ những người bán bên thứ ba trên trang của mình để định hình kế hoạch phát triển các sản phẩm nhãn riêng. Tiết lộ này đã khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền sâu rộng nhằm vào Amazon ở EU. Gần đây, hàng chục nhà đầu tư và doanh nhân nói với The Wall Street Journal rằng Amazon đã đầu tư vào công ty của họ, giành quyền truy cập vào thông tin độc quyền, trước khi tung ra các đối thủ cạnh tranh.

Được biết, tháng 6 năm ngoái, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra về hành vi độc quyền nhằm vào Amazon, Apple, Google và Facebook. Tháng 6 năm nay, Tiểu ban chống độc quyền của Uỷ ban Tư pháp đã tổ chức các phiên điều trần với các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn. CEO của những công ty công nghệ này đã làm chứng về các hành vi độc quyền được cho là của những tập đoàn công nghệ khổng lồ này. Và bây giờ đến lượt đại diện của 4 “đại gia” công nghệ cùng nhau trả lời các câu hỏi dựa trên kết quả điều tra của ủy ban.

 S.Thương

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *