Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
29020

Chớ lợi dụng vụ án ông Nguyễn Văn Bình để cổ súy cho cái gọi là “công đoàn độc lập”!

 

Trường hợp ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội bị khởi tố về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước đang bị những thành phần chống phá như Hoàng Dũng suy diễn và quy chụp rằng “ông Bình bị bắt vì đang cố gắng thúc đẩy việc phê chuẩn công ước số 87 của ILO – quyền tự do lập hội và bảo vệ quyền tổ chức. Nếu Việt Nam thông qua công ước này (Ông Bình đang nỗ lực để nó được thông qua) thì người lao động có quyền thành lập công đoàn độc lập mà không cần phải có sự cho phép trước”.

Trước hết cần khẳng định rằng, với tư cách là Vụ trưởng một cơ quan chuyên môn, ông Nguyễn Văn Bình chỉ là người được giao soạn thảo văn bản hay đề xuất quy trình, thủ tục còn việc thông qua nó phải có sự phối hợp với nhiều bộ, ngành và quyết định là cấp Chính phủ, thậm chí Quốc hội nên việc cho rằng “ông Bình bị bắt vì đang cố gắng thúc đẩy việc phê chuẩn” là không có cơ sở và hoàn toàn là sự suy diễn chủ quan cá nhân của Hoàng Dũng. Cần biết rằng, việc một cán bộ được giao soạn thảo một văn bản khi văn bản đó chưa được phê duyệt, thông qua mà để lộ ra ngoài thì đó là tội danh “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” là không oan.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng về kinh tế quốc tế, việc tham gia các điều ước quốc tế về quyền của người lao động rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu của các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã tham gia 7/8 công ước cơ bản của ILO, chỉ còn duy nhất Công ước số 87 về Tự do liên kết và bảo vệ quyền tổ chức năm 1948. Để thực thi cam kết về lao động trong các Hiệp định Thương mại Tự do (FTAs) thế hệ mới và trong các khuôn khổ pháp lý quốc tế khác, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 121/QĐ-TTg ngày 24/01/2019 về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó xác định nhiệm vụ xem xét gia nhập CO87 sẽ do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì xây dựng Tờ trình trong năm 2023. Trong báo cáo tại một cuộc họp đầu năm 2023, ông Lê Văn Thanh – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, Bộ đang trong quá trình hoàn thiện các tài liệu trong Hồ sơ trình gia nhập CO87 và tiến hành các hoạt động tham vấn, lấy ý kiến, học tập kinh nghiệm… theo quy định của Luật Điều ước quốc tế để trình Chính phủ. Việt Nam hiện chưa phê chuẩn CO87, tuy nhiên theo Tuyên bố năm 1998 về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động của ILO, một quốc gia thành viên ILO dù chưa phê chuẩn vẫn có nghĩa vụ tôn trọng, thúc đẩy và thực hiện các nội dung của công ước một cách thiện chí. Đây là sự khác biệt cơ bản về mặt nghĩa vụ tuân thủ giữa các công ước cơ bản với các công ước ILO khác. Như vậy, dù không gia nhập CO87, Việt Nam với vai trò là thành viên của ILO vẫn có tránh nhiệm thúc đẩy, tôn trọng và thực hiện tốt nhất có thể tinh thần của Công ước này.

Vấn đề đặt ra là: tại sao các thế lực thù địch, phản động thông qua những cái “loa rè” nói trên lại quan tâm đến việc ông Nguyễn Văn Bình bị bắt về tội danh “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”? Câu trả lời cũng đã được chúng nói rõ “quyền thành lập công đoàn độc lập mà không cần phải có sự cho phép trước”.

Thực chất cái gọi là “Công đoàn độc lập” hay “Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam” chỉ là vỏ bọc cho mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Từ đây, các thế lực từng bước đi đến hình thành một tổ chức đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam, lôi kéo những người lao động và công nhân xa rời Đảng, cố ý hay vô tình sớm muộn cũng sẽ tham gia tổ chức chống lại Đảng và Nhà nước. Nếu những tổ chức này không được ngăn chặn thì sẽ gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm lung lạc niềm tin của người lao động và công nhân đối với sự lãnh đạo của Đảng với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, sớm muộn cũng hình thành tổ chức đối lập với Đảng, thậm chí khi có điều kiện sẽ tổ chức biểu tình, bạo loạn. Việc hình thành tổ chức mang danh “công đoàn”, “đại diện người lao động” nhưng không  bảo vệ quyền lợi của người lao động, mục đích là hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, gây rối, chống đối Đảng, Nhà nước thì không thể là một tổ chức chính danh, hợp pháp. Vì không là chính danh, nên chúng không dám công khai ra mắt mà chỉ dám ngấm ngầm kích động làm rối loạn xã hội. Đó là âm mưu thực hiện “diễn biến hòa bình” nhằm chống phá Đảng, Nhà nước, làm bất ổn đời sống nhân dân. Những gì chúng đưa ra tuyên truyền chỉ là những luận điệu mị dân, không bao giờ vì quyền lợi của người lao động. Vì vậy, nó không thể thay thế tổ chức công đoàn đã đồng hành với giai cấp công nhân, người lao động trong 95 năm qua.

Những cái tên “Công đoàn độc lập Việt Nam”, “Nghiệp đoàn độc lập”… dù là những tổ chức trái phép, không điều lệ, cương lĩnh, không danh chính ngôn thuận nhưng lại được các thế lực chống đối xem đây là “diễn đàn đối lập tích cực”. Mưu đồ sâu sa của chúng không chỉ đối lập với tổ chức công đoàn hiện nay mà còn là tổ chức chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đoàn kết của giai cấp công nhân, người lao động. Thời gian qua, một số tổ chức tự xưng danh  “độc lập”, “dân chủ”, “nhân quyền” như: Hội nhà báo độc lập, Văn đoàn độc lập, Anh em dân chủ, Phụ nữ nhân quyền, Tù nhân lương tâm… đã mọc lên dưới những hình thức khác nhau. “Công đoàn độc lập Việt Nam” cũng là một dạng kiểu như trên và không ngoài âm mưu, phương thức chống phá, tìm cách loại bỏ vai trò của tổ chức công đoàn hiện nay.

Bài học “Công đoàn Đoàn kết” đã dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền xã hội chủ nghĩa ở Ba Lan trong thập niên 1980 là minh chứng rõ ràng nhất cho việc các phong trào công nhân lao động có thể trở thành các lực lượng chính trị đối lập và nếu không được kiểm soát tốt, để các phần tử xấu lợi dụng, chống phá, sẽ đe dọa nghiêm trọng đến vị thế lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đến ổn định chính trị đất nước.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *