Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
7238

Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Thnăm Thmây 2024 của đồng bào dân tộc Khmer

Sáng 10/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh dự họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Thnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại thành phố Cần Thơ cùng các đại biểu là sư sãi, Achar, Ban quản trị 12 chùa Khmer, người có uy tín, học sinh dân tộc Khmer vượt khó trong học tập, cán bộ hưu trí và cán bộ đương chức người Khmer công tác tại các đơn vị trên địa bàn thành phố.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer. Đây cũng là lễ hội lớn nhất trong năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khởi đầu năm mới với niềm tin, khát vọng, cầu chúc cho sự tốt đẹp, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đồng thời cũng là dịp mừng tuổi, báo hiếu, báo công, thành kính với tổ tiên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng hoa và quà cho đại diện Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ chúc mừng Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024 của đồng bào dân tộc Khmer.

Tại buổi họp mặt, ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố – ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của quý vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Sư sãi, Achar, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ và đồng bào dân tộc Khmer đối với sự phát triển của thành phố.

Ông Trần Việt Trường khẳng định, những thành tựu đạt được sau 20 năm Cần Thơ trở thành thành phố trực thuộc trung ương là sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thành phố, trong đó có sự đóng góp quan trọng, thiết thực của các vị sư sãi yêu nước và đồng bào dân tộc Khmer thành phố và các tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tặng quà các vị chư tăng dân tộc Khmer tại buổi họp mặt.

Theo ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Dân tộc thành phố, tính đến cuối năm 2023, trên địa bàn thành phố Cần Thơ có 27 dân tộc thiểu số sinh sống với 9.895 hộ với 38.028 người, chiếm tỷ lệ 3,04% trên tổng dân số toàn thành phố; trong đó, đồng bào dân tộc Khmer có 6.198 hộ với 23.691 người, chiếm 62,3% trên tổng dân số dân tộc thiểu số. Thời gian qua, từ việc thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc đã góp phần nâng cao đời sống, vật chất tinh thần trong đồng bào dân tộc thiểu số, giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết, thời gian qua Đảng, Nhà nước luôn quan tâm chỉ đạo triển khai quyết liệt, cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình hành động thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc nói chung và với đồng bào dân tộc Khmer nói riêng. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp, ngành, địa phương, sự chia sẻ, tạo điều kiện giúp đỡ của cộng đồng xã hội, kinh tế – xã hội và đời sống của đồng bào dân tộc Khmer đã có bước phát triển mới; đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào tiếp tục được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Thượng toạ Lý Hùng, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia TP Cần Thơ tặng quà cho các em sinh viên Khmer đang học tập tại thành phố Cần Thơ.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh đề nghị thành phố Cần Thơ tiếp tục thực hiện tốt chính sách dân tộc và tôn giáo, gắn với chính sách an sinh xã hội; quan tâm hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục quan tâm tổ chức thăm hỏi, chúc Tết cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, người có uy tín, các vị chức sắc, nhân sĩ, trí thức tiêu biểu, hộ nghèo là người dân tộc Khmer. Đồng thời, chuẩn bị tốt các điều kiện cho đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2024, đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Bộ trưởng Hầu A Lềnh tin tưởng với tâm thế của năm tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp thành phố lần thứ IV năm 2024; khí thế phấn khởi đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây, đồng bào, đồng chí và các vị chư tăng dân tộc Khmer tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; ý chí tự lực, tự cường, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tại buổi họp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã trao tận tay những phần quà ý nghĩa gửi đến những người có uy tín, các vị Sư sãi, Achar, Ban Quản trị chùa Phật giáo Nam tông Khmer, các em sinh viên Campuchia đang học tập tại thành phố Cần Thơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *