Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
15399

Bộ ngoại giao Trung Quốc bác bỏ cáo buộc về số đầu đạn hạt nhân

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ báo cáo của Mỹ cho rằng Bắc Kinh sẽ tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân trong vòng 10 năm.

Trả lời phóng viên trong cuộc họp báo hôm 2/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố báo cáo của Lầu Năm Góc về việc Bắc Kinh sẽ tăng gấp đôi số đầu đạn hạt nhân “chứa đầy định kiến”.

“Vì lẽ đó, chúng tôi bác bỏ thông tin này”, bà Hoa Xuân Oánh cho biết, theo Reuters.

Trung Quoc tang gap doi so dau dan hat nhan anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AFP


“Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tìm cách nâng tầm lực lượng, năng lực quân sự của nước này lên ngang với quân đội Mỹ, hoặc quân đội của bất kỳ cường quốc nào mà nước này cho là mối đe dọa đối với họ. Quá trình này có thể sẽ hoàn thành vào những năm 2050”, báo cáo của Lầu Năm Góc dự đoán.
Trước đó, Lầu Năm Góc hôm 1/9 đưa ra báo cáo thường niên cho biết Trung Quốc hiện sở hữu “ít hơn 200” đầu đạn hạt nhân. Con số này dự kiến tăng gấp đôi trong thập kỷ tới. Khả năng phóng số đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc sở hữu được dự báo sẽ rất đa dạng.

Theo Lầu Năm Góc, quân đội Trung Quốc đã bắt kịp hoặc thậm chí vượt mặt quân lực Mỹ trong nhiều lĩnh vực, bao gồm đóng tàu, tên lửa hành trình, đạn đạo đối đất và hệ thống phòng không.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định nếu Trung Quốc đạt được mục tiêu nêu trên và Washington không đưa ra bất kỳ động thái nào, hệ quả “sẽ có tác động nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia của Mỹ và tình hình an ninh quốc tế”.

Duy Anh

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *