Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
10510

Vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” có vi phạm nhân quyền?

 

Những ngày qua, trái với sự phẫn nộ của dư luận và báo chí xung quanh diễn biến phiên tòa xử Lê Tùng Vân và đồng bọn lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và cá nhân khác thì truyền thông phương Tây, giới dân chửi ra sức biện hộ, bảo vệ cho những kẻ bệnh hoạn về đạo đức, thách thức và ngồng cuồng trước pháp luật trong vụ án này, rồi lớn tiếng quy kết phiên tòa và bản án này là “điển hình vi phạm nhân quyền”!?!

Lập luận của họ vẫn là “tin tưởng” 100% vào tuyên bố, kêu oan, bịa đặt trắng trợ của các bị cáo rồi lấy đó làm “căn cứ” lên án chính quyền và tư pháp. Chẳng hạn,  “Đài Á Châu Tự Do” lu loa “Các bị cáo kêu oan, không đồng ý cáo trạng vì không đúng sự thật, bị đánh uy hiếp quá trình hỏi cung”; nhà zân chửi “Đinh Hữu Thoại” công kích “Các “bị cáo” chả có tội gì cả. Hãy mở phiên toà xử kẻ tố cáo họ tội vu khống người khác”; “Việt Tân” ưu ái dành cả chục bài xuyên tạc và vu cáo công an“Ba người trong vụ án tịnh thất bồng lai tố cáo bị công an bức cung nhục hình để buộc nhận tội”. Họ đặc biệt tự đắc trước tuyên bố xúc phạm Phật giáo trắng trợn, ngang ngược của Lê Tùng Vân như “Ông Lê Tùng Vân: Giáo hội Phật giáo VN không xứng đáng để tôi đăng ký”, thu hút nhiều bình luận bôi nhọ phật giáo. Lố bịch hơn, họ viện tuổi tác của Lê Tùng Vân để thương cảm, khóc lóc và đòi phải trả tự do cho ông, kiểu như “các thể loại báo giấy, báo nói, báo hình, báo điện tử cùng hợp lực vu khống bịa đặt, soi mói làm tội làm tình một cụ già 90 tuổi”, hoặc “Bỏ tù cụ ông 90 tuổi – một điểm mới trong trấn áp nhân quyền ở Việt Nam”. Họ xoáy vào tình tiết, Công an từng điều tra về tội loạn luân của Lê Tùng Vân và báo chí khai thác yếu tố này để lên án đạo đức, nhân phẩm của Lê Tùng Vân nhưng mới chỉ xử lý theo Điều 331 BLHS vội vã kết luận rằng “Không thấy toà án xử tội loạn luân của ông Lê Tùng Vân. Vậy ai đã nhẹ dạ cả tin, vội vàng sỉ vả ông Vân. Hãy tự sám hối đi nhé”; “Tịnh thất Bồng Lai bị kết tội 331, chứ không phải tội loạn luân hiếp dâm, chiếm đoạt tài sản như nhiều youtuber vu khống, chụp mũ trước đây.. họ là ai lại vô tội?”; “Tịnh Thất Bồng Lai, kg phạm tội loạn loạn luân, hiếp dâm, cướp đoạt tài sản. có được minh oan. Như vu khống, chụp mũ trước đây?”; “Vu cáo loạn luân nhưng xử án chính trị”…

Tìm hiểu vụ án sẽ thất khá nhiều điểm khôi hài trong việc “cố đấm ăn xôi” bao biện, chạy tội, đòi bảo vệ nhân quyền cho Lê Tùng Vân:

Trước hết, không có bất cứ bị cáo nào nhận tội, nhận ra hành vi vi phạm pháp luật của mình, thậm chí ngược lại, các bị cáo biến phiên tòa thành nơi tuyên bố những câu từ bôi nhọ, thóa mạ Phật giáo, tấn công, vu cáo chính quyền. Vậy không hề có chuyện công an dùng nhục hình khiến bị cáo nhận tội ở đây.

Thứ hai, Lê Tùng Vân trên 90 tuổi phải ngồi tù có vi phạm nhân quyền hay không? Nếu chỉ dựa vào tuổi tác của ông Lê Tùng Vân mà cố tình lập lờ về những hành vi nguy hiểm xã hội mà nhóm người này đã thực hiện trong nhiều năm qua là trò xáo trá. Luật pháp Việt Nam quy định “không tuyên án tử hình” đối với những người trên 75 tuổi, đây là tình tiết giảm nhẹ, còn không quy định là từ 75 tuổi trở lên là được miễn hình phạt tù giam.

Thứ ba, về tội loạn luận của Lê Tùng Vân, sáng 27/7, nguồn tin từ Công an tỉnh Long An cho biết sẽ hồi phục quá trình điều tra vụ án trong nay mai. Các nhà zân chửi vội vàng “nổ” vu cáo chính quyền hãm hại ông ta nên kiên nhẫn chờ đợi thông báo chính thức từ cơ quan công an Long An.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.