Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
23143

Việt Tân chỉ có thể lừa bịp được những người không hiểu biết

Đây là khẳng định của Việt kiều Đức Hồ Ngọc Thắng liên quan đến một statut do fanpage Việt tân phát tán, với nội dung: một Việt kiều Đức khoe làm 1 giờ được 16,5 €, với số tiền đó ăn uống tiêu pha thoải mái, đồng thời so sánh, dề bỉu người lao động ở Việt Nam làm 1 giờ chỉ mua được nửa cái bánh mì.
Ông Hồ Ngọc Thắng, hiện đang sống ở Đức cho rằng, đó là những thông tin chỉ nhằm hạ thấp Việt Nam và chỉ lừa bịp được những người không hiểu biết tình hình ở Đức. Ông Thắng đã đưa ra sự thật ở Đức: với con số được công bố công khai bởi chính quyền: Từ ngày 01.01.2024, mức lương tối thiểu ở Đức là 12,41 €/giờ, sang năm 2025 sẽ tăng lên 12,82 €/giờ. Nhưng đó là lương trước thuế (Brutolohn). Để có lương cầm tay hay còn gọi là lương ròng (Nettolohn), phải trừ đi các khoản sau: thuế lương, tiền bảo hiểm y tế, tiền bảo hiểm hưu trí, tiền bảo hiểm thất nghiệp, nếu ai theo đạo còn phải nộp thuế nhà thờ. Các khoản tiền này ông chủ giữ lại khi tính lương tháng để chuyển đến những nơi phụ trách, thí dụ, sở tài chính, công ty bảo hiểm y tế, quỹ lương hưu, sở lao động và nhà thờ. Việc tính lương ròng rất khó vì mỗi người lao động phải chọn nhóm thuế lương phụ thuộc vào yếu tố sau: đã kết hôn hay chưa, người vợ/chồng có đi làm và nhận lương nhiều hơn hay ít hơn. Sau khi trừ các khoản đó, lương cầm tay chẳng còn được nhiều như nhiều người VN nghĩ. Trong khi đó giá cả cho các thứ cần thiết ở tương đối cao, thí dụ, 1 cái súp lơ trắng giá trong mùa đông từ 3 đến 4 €, vào mùa hè rẻ nhất thì 1,5 €, 1kg cà chua giá từ 3 đến 4 €, 1 cái bánh mì bình thường bé hơn nắm tay là 0,30 €, táo loại ngon (táo Pink) giá 1kg là 3 đến 3,5 €/kg, 1kg thịt bò loại ngon từ 20 đến 25 €/kg, chuối loại rẻ nhất là 1,20 €/ kg, loại trung bình là 1,50 €. Đây là giá cả ở vùng tôi sống, ở các tp khác như Berlin, Hamburg, Frankfurt … còn cao hơn nhiều. Theo thông tin trên mạng, ở TP Jena, ngày 28,02.2024, giá lít dầu diesel ở cây xăng đắt nhất là 1,78 €, nơi rẻ nhất là 1,70 €.
Mặc dù có bảo hiểm y tế, người dân ở Đức phải bỏ tiền túi mua thuốc tây. Vì vậy, Việt kiều về nước thường mua thuốc tây mang sang đây. Thuốc tây ở Đức đắt hơn nhiều so với Việt Nam, thí dụ, thuốc mỡ tra mắt do Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình sản xuất ông Thắng mua ở Thanh Hóa với giá 5.000 đồng VN, loại đó ở Đức giá 28 € (hai mươi tám €).
Cũng cần phải nói thêm, những người có mức lương trung bình trở lên cũng khốn đốn với loại thuế thu nhập cá nhân. Trừ những người có thu nhập quá thấp, còn lại, sang đầu năm, phải trình báo cho sở thuế những khoản thu nhập, thí dụ tiền lương, tiền cho thuê nhà đất để tính thuế thu nhập cá nhân. Những người có lương hưu cao cũng phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Với mức lương hưu hiện nay, mỗi năm ông Hồ Ngọc Thắng phải nộp hơn 2.000 € thuế thu nhập cá nhân.
Qua đó cho thấy, chiêu trò lòe bịp của Việt tân khi chỉ so sánh phần ngọn, hòng kích động người dân bất mãn với chế độ. Ở Việt Nam tuy thu nhập lao động phổ thông không cao nhưng nhờ các chính sách xã hội và ổn định của nền kinh tế nên đời sống người dân cơ bản được nâng lên rõ rệt.
Cũng có ý kiến bình phẩm rằng, Đức giàu hơn Việt Nam hàng chục lần, thì thu nhập thuần cao hơn Việt Nam cũng là hiển nhiên. Việt Nam đang tự bước đi dần dần, thu nhập cũng nâng cao dần, đó là quá trình phấn đấu của Việt Nam. 50 năm trước, khi Đức, châu Âu đi vào vũ trụ thì dân Việt Nam còn đi chân đất, ở nhà tranh, ăn cơm độn chấm muối, thắp sáng bằng đèn dầu, bước ra khỏi bìa làng là dính bom mìn chưa nổ (nhà cháu dân Bình Định, rìa làng là còn xa rồi, ngay bờ rào đã thấy cả viên m79 mới tinh hồi những năm 90). Ngày nay khi Đức, châu Âu… vẫn giàu có, nhưng dân Việt Nam đã ăn ngon, mặc đẹp, có thể đi khắp thế giới bằng sức lao động của mình. Sinh viên Việt Nam du học đông nhất các nước Đông Nam Á , chứng tỏ Việt Nam đang giàu lên rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *