Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
40092

Vì sao RFA và giới cờ vàng khó chịu trước tin đồn Việt Nam gia nhập khối BRICS?

 

Các tổ chức cờ vàng hải ngoại hành động vì lợi ích vị kỷ của chính họ, chứ không hề bận tâm đến nền hoà bình, độc lập và lợi ích quốc gia của Việt Nam. Điều này đã thể hiện rõ qua phản ứng của các trang cờ vàng trước tin đồn phong thanh rằng Việt Nam đang muốn gia nhập khối BRICS.

Câu chuyện khởi đầu hôm 11/08/2023, khi hãng tin Sputnik của Nga khẳng định Việt Nam nằm trong danh sách 23 nước mới nộp đơn xin gia nhập khối BRICS, nhân việc BRICS tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày tại Johannesburg, Nam Phi. Trước đó, BRICS là một khối tập hợp 5 nền kinh tế lớn mới nổi – là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – nhằm tìm kiếm một vị thế xứng đáng hơn cho quốc gia mình trong việc giải quyết các vấn đề chung của thế giới. Vì BRICS bao gồm hai cường quốc đang xung đột với Mỹ, là Nga và Trung Quốc, nhiều nhóm cờ vàng thân Mỹ đã đồng loạt công kích động thái mà Sputnik gán cho Việt Nam. Và họ vẫn tiếp tục làm điều này sau ngày 24/08 vừa qua, khi hội nghị dài ba ngày của BRICS kết thúc với tuyên bố rằng khối này sẽ kết nạp thêm sáu thành viên mới – là Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và UAE (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) – trong khi không có Việt Nam trong danh sách.

Chẳng hạn, ngày 26/08, trang RFA tiếng Việt đã đăng một bài viết có tựa đề “Hình ảnh Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nếu gia nhập khối BRICS?”, thu hút nhiều gương mặt cờ vàng tương tác dưới comment. Họ lu loa rằng dù “luôn khẳng định không liên minh liên kết”, Việt Nam đang “nghe hai quan thầy thúc giục vào một khối có quan điểm chính trị và kinh tế đối lập với G7, EU và Mỹ để được nâng cao vị thế”, để rồi phải “ngồi chung mâm nhóm nước bị cấm vận nhiều nhất thế giới”, dẫn đến kết quả là bị thế giới tẩy chay trong tương lai. Những bình luận này chỉ rập khuôn một cáo buộc mà giới chống cộng tu đi tua lại suốt nhiều năm nay, rằng chính phủ Việt Nam “thân Nga” và “thân Trung Quốc” thay vì thân phương Tây, nên đã chọn con đường chống lại nhân quyền và “bán nước”.

Nhưng đây có phải là sự thật? Trước hết, không thể nói rằng BRICS là của Trung Quốc hay Nga, vì khối này tập hợp không ít thành viên là đồng minh của Mỹ hoặc đang xung đột lợi ích với Trung Quốc. Cụ thể, Ấn Độ có xung đột lãnh thổ dai dẳng với Trung Quốc, Saudi Arabia và UAE đã là đồng minh của Mỹ suốt từ thời Chiến Tranh Lạnh đến nay. Argentina và Brazil đều nằm trong danh sách “Khối Đồng minh không thuộc NATO” của Mỹ. Trong 11 nước thành viên hiện tại của BRICS, chỉ có Nga và Iran bị các nước thân Mỹ cấm vận, số còn lại đóng những vai trò quan trọng trên thị trường toàn cầu. Như vậy, dù Việt Nam có định gia nhập BRICS hay không, thì hướng đi đó cũng không đồng nghĩa với việc kéo bè kết đảng chống Mỹ, chống phương Tây, hay việc “ngồi chung mâm nhóm nước bị cấm vận nhiều nhất thế giới”.

Trong khi đó, cũng không thể nói khối BRICS tập hợp các nước chống lại dân chủ, nhân quyền. Nhiều nước trong khối BRICS có chế độ dân chủ đa đảng, theo đúng khuôn mẫu về nhân quyền mà các nhà chống cộng đòi hỏi. Argentina được đánh giá là một trong những nền dân chủ vững chắc nhất ở Nam Mỹ, và là một quốc gia có chỉ số phát triển con người ở mức cao. Như vậy, dù Việt Nam có định gia nhập BRICS hay không, thì hướng đi đó cũng không mâu thuẫn với các giá trị nhân quyền, dân chủ.

Vậy vì sao giới chống cộng cờ vàng khó chịu với khả năng Việt Nam gia nhập BRICS? Đó là vì BRICS khuyến khích viễn cảnh về một môi trường quốc tế đa phương, nơi không quốc gia nào, kể cả Mỹ, có khả năng chi phối toàn bộ trật tự chính trị và kinh tế thế giới. Chẳng hạn, BRICS từng tuyên bố về sự cần thiết của một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, thay thế cho đồng đô-la Mỹ, để đảm bảo sự công bằng cho các quốc gia. Giới chống Cộng ghét BRICS vì họ là một lực lượng phá hoại thân Mỹ, muốn Việt Nam ngày càng lệ thuộc vào Mỹ.

Hiện nay, các cường quốc đang muốn chia đôi thế giới như thời Chiến Tranh Lạnh, nhưng không phải để phục vụ bất cứ lý tưởng cao đẹp nào, mà chỉ để thâu tóm lợi ích vật chất thực tiễn. Trong hoàn cảnh đó, các sân chơi đa phương như BRICS là cần thiết không chỉ cho nền độc lập của các nước nhỏ, mà còn cho hoà bình và ổn định trên thế giới nói chung. Khi giới chống cộng đả phá khả năng gia nhập BRICS của Việt Nam, họ đang hành động vì ham muốn vị kỷ của mình, chứ không phải vì lợi ích quốc gia hay các giá trị phổ quát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *