Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
3129

Vì sao bà chủ tịnh thất Bồng Lai bị bắt?

Bà Cao Thị Cúc, 62 tuổi, chủ tịnh thất Bồng Lai, bị cáo buộc cùng nhiều người đưa thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến Công an huyện Đức Hòa.

Ngày 16/5, Công an tỉnh Long An cho biết bà Cúc bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân do đã cùng nhiều người kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa “đòi” một cô gái (người bỏ nhà đến cơ sở thờ tự của bà Cúc để tu).

Như vậy, bà Cúc là bị can thứ 5 trong vụ án. Trước đó, hồi đầu tháng 1, Lê Thanh Hoàn Nguyên, 31 tuổi; Lê Thanh Nhất Nguyên, 30 tuổi và Lê Thanh Trùng Dương, 26 tuổi đã bị bắt giam về cùng tội danh. Riêng ông Lê Tùng Vân, 90 tuổi, bị khởi tố nhưng được tại ngoại do sức khỏe yếu.

“Cùng với ông Lê Tùng Vân – người cầm đầu, bà Cúc là chủ cơ sở thờ tự, nắm quyền quyết định chi tiêu tài chính, nên giữ vai trò quan trọng trong vụ án”, đại diện Công an tỉnh Long An nói.

Tịnh thất Bồng Laiđã được đổi thànhThiền am bên bờ vũ trụ- nơi sinh sống của nhóm người đang bị điều tra về hàng loạt hành vi. Ảnh: Hoàng Nam

Tịnh thất Bồng Lai đã được đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ – nơi sinh sống của nhóm người đang bị điều tra về hàng loạt hành vi. Ảnh: Hoàng Nam

Tịnh thất Bồng Lai (đã đổi thành Thiền am bên bờ vũ trụ) là nhà riêng của bà Cúc tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Gần 10 năm trước, bà này đưa nhiều tượng Phật, đồ thờ cúng về nhà, biến nơi này thành cơ sở thờ tự bất hợp pháp. Năm 2015, ông Vân, ngụ quận 6 TP HCM, chuyển đến đây sống cùng bà Cúc.

Ba năm trước, cô gái 23 tuổi bỏ nhà đến tịnh thất Bồng Lai để “tu” cùng bà Cúc, ông Vân và khoảng 20 người khác. Gia đình cô gái nhiều lần tìm đến bắt con về nhưng không được nên trình báo công an.

Ngày 12/12/2019, Công an huyện Đức Hòa mời bà Cúc, cô gái cùng cha mẹ cô này đến trụ sở làm việc. Cảnh sát yêu cầu giao cô gái cho cha mẹ đưa về nhà điều trị bệnh nhưng bà Cúc, ông Vân cùng 6 người sống tại tịnh thất không đồng ý. Những người này được cho là đã gây rối, quay phim, chụp ảnh vu khống lực lượng công an “bắt cóc” cô gái.

Cơ quan điều tra cho rằng, sau khi ra khỏi trụ sở công an huyện, nhóm người này tiếp tục tụ tập, la hét gây cản trở giao thông, an ninh trật tự. Đến trưa, khi lực lượng chức năng can thiệp, nhóm bà Cúc mới chịu giải tán. Những ngày sau họ tiếp tục viết bài, đăng các video sai sự thật lên mạng xã hội để vu khống công an huyện Đức Hòa.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cho rằng những người ở tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi kêu gọi và nhận tiền quyên góp từ thiện. Cảnh sát đã bắt quả tang hành vi này và khám xét nhà bà Cúc; làm việc với những người liên quan.

Hiện, hộ bà Cúc nhận nuôi có 8 trẻ em, trong đó có 6 trẻ sống với mẹ ruột và hai trẻ được nhận nuôi. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định việc lập hồ sơ nhận con nuôi còn nhiều tình tiết chưa đảm bảo quy định pháp luật, do đó chưa được UBND xã Hòa Khánh Tây đồng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.