Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
16902

Trung Quốc hứng chịu thêm thảm họa châu chấu tồi tệ nhất trong hàng thập kỳ qua

Các nông dân ở miền nam Trung Quốc nói rằng họ đang trải qua thảm họa châu chấu tồi tệ hơn nhiều so với dự đoán và là một trong những thảm họa châu chấu tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ.

Châu chấu gây thiệt hại trên diện rộng ở miền nam Trung Quốc.

Sau đại dịch Covid-19 và thảm họa lũ lụt tồi tệ, Trung Quốc đang đối mặt với một mối đe dọa khác ở miền nam. Đó là nạn châu chấu ăn sạch mùa màng và cây hoa màu.

“Mỗi cây ngô có tới 30-40 con châu chấu bám chặt. Chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ lá cây đã bị ăn sạch”, Lin Yichen, nông dân ở Pacuo, tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc, nói. “Những cây tre ở trên núi cũng bị đàn châu chấu ăn sạch lá, chỉ sau 2-3 ngày”.

“Chỉ cần đến gần những cây tre, chúng tôi có thể nghe thấy rõ tiếng châu chấu ăn lá. Thật sự rất đáng sợ, chúng tôi còn lo ngại chúng có thể ăn thịt cả con người”, ông Lin nói.

Theo thông báo ở huyện Jiangcheng, đàn châu chấu đã đổ bộ vào Trung Quốc từ cuối tháng 6, và không ngừng lan rộng lên phía bắc. Các khu vực bị ảnh hưởng bởi châu chấu ở Trung Quốc đã tăng gấp đôi vào tháng 7.

Đến ngày 17.8, 11 huyện ở tỉnh Vân Nam bị thiệt hại bởi đàn châu chấu, diện tích ước tính lên tới 106 km2.

Nông dân Lin Yicheng nói có thể dễ dàng nghe thấy tiếng châu chấu ăn lá cây.

Chính quyền tỉnh Vân Nam đã cử hơn 10.000 người đến đối phó nạn châu chấu. Máy bay điều khiển từ xa cũng được huy động để rải thuốc diệt côn trùng.

Để đối phó với nạn châu chấu, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã tổ chức họp khẩn cấp, huy động nguồn lực trên toàn tỉnh Vân Nam, cũng như các tỉnh lân cận như Quảng Tây, Tứ Xuyên và Quý Châu.

Bộ cảnh báo nạn châu chấu xâm nhập từ Lào tồi tệ hơn nhiều so với thông thường vì “số lượng châu chấu đông đảo và đến sớm hơn mọi năm”.

Li Yan, một chủ khách sạn ở huyện Wenwu, nói đoàn thanh tra đã ở lại địa phương kể từ tháng 7. Thanh tra cùng người địa phương liên tục di chuyển bằng 2 xe tải nhỏ, phun thuốc diệt châu chấu.

Phun thuốc diệt châu chấu ở miền nam Trung Quốc.

Peter Spurgin, cựu thành viên Ủy ban chống nạn châu chấu ở Lào vào năm 2015 và 2016, nói cách hiệu quả nhất là tiêu diệt loài côn trùng này khi chúng còn chưa phát triển đầy đủ.

“Kiểm soát nạn châu chấu là không hề dễ dàng vì chúng có thể di chuyển rất xa và rất khó tiếp cận ở vùng núi”, Spurgin nói.

Spurgin nhận định, các nông dân Trung Quốc chưa từng thấy nạn châu chấu nào lớn như vậy suốt hàng thập kỷ và những hệ quả mà châu chấu gây ra sẽ còn ảnh hưởng đến khu vực trong 3 năm tới.

Trước mắt, tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc sẽ “xây dựng mạng lưới giám sát gồm 6 cấp”, đặt mục tiêu phát hiện những đàn châu chấu mới ngay từ sớm và kiểm soát hoàn toàn nạn châu chấu vào cuối tháng 9 năm nay.

Nạn châu chấu xảy ra trong bối cảnh giới chức Trung Quốc đặt ra mối lo ngại về an ninh lương thực, sau lũ lụt lớn dọc sông Dương Tử và bùng phát dịch tả lợn châu Phi.

Đăng Nguyễn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *