Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
11598

Tiêu chuẩn kép: Thái Lan “xin tiền dân” để ứng phó khủng hoảng là tốt, Việt Nam là xấu?

 

Dù giới dân chửi luôn miệng đòi công bằng xã hội, họ rất thiếu công bằng khi phát ngôn. Trong mắt họ, mọi chính sách mà nhà nước Việt Nam đưa ra đều sai, còn mọi chính sách các nước đa đảng đưa ra đều đúng.

Hãy lấy một bài viết được đăng hôm 22/06/2022 trên fanpage của đảng Việt Tân làm ví dụ. Trong bài này, họ ca ngợi một số chính sách mà chính phủ Thái Lan vừa đưa ra để trợ giúp người dân khi xăng dầu tăng giá. Trong đó, có thể kể đến việc kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu, việc bỏ một số loại thuế với nhiên liệu nhập khẩu, và việc đề nghị các nhà máy nhiên liệu tại Thái Lan đóng góp mỗi tháng hơn 8 tỷ baht cho quỹ bình ổn giá xăng dầu. Khen Thái Lan xong, Việt Tân nhân đó chê Việt Nam. Họ chê các doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam không đóng góp một khoản tiền tương tự:

Nhưng Việt Tân quên nhắc một điều. Đó là chính phủ Việt Nam đã đưa ra những giải pháp tương tự – từ bình ổn giá, giảm thuế phí cho doanh nghiệp, cho đến lập quỹ hỗ trợ – trong giai đoạn dịch COVID-19. Vào thời điểm đó, Việt Tân đã phản ứng với những chính sách này như thế nào?

Họ đã không nhắc đến việc nhiều doanh nghiệp Việt Nam ủng hộ hàng chục tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị và cơ sở hạ tầng, cho quỹ vaccine và các công tác y tế khác.

Họ còn công kích rằng chỉ ở Việt Nam, người ta mới thấy chuyện chính phủ “xin tiền dân” trong khủng hoảng, thay vì bỏ tiền ra để lo cho dân. Cần lưu ý rằng họ viết như vậy từ trước khi quỹ này được giải ngân chậm:

Vậy hóa ra chính phủ Thái Lan “xin tiền dân” để ứng phó với khủng hoảng là tốt, còn chính phủ Việt Nam làm tương tự là xấu?

Thêm nữa, nếu Việt Tân coi Thái Lan như một tấm gương về dân chủ để Việt Nam học tập, thì phải nghĩ gì về những cuộc biểu tình do người Thái Lan tổ chức để chống ách cai trị của hoàng gia?

Việt Tân, cũng như nhiều tổ chức cờ vàng khác, chỉ biết tận dụng mọi thông tin nhặt nhạnh được để chửi chế độ, chứ không hề biết phán xét công tâm. Họ vẫn chỉ là nhà dân chửi, chứ không phải là nhà dân chủ.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.