Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
22368

Những luận điệu xuyên tạc, bịa đặt về Luật căn cước, Thẻ căn cước

Luật Căn cước được Quốc hội thông qua từ ngày 27/11/2023, có hiệu lực từ 01/7/2024 đang trở thành mục tiêu xuyên tạc, chống phá của các đối tượng phản động trên mạng xã hội như Việt Tân, Thơibao.de, Chân Trời Mới Media, Việt Nam TV,… nhằm tạo nhận thức lệch lạc, không đúng cho những người thiếu thông tin đầy đủ, bôi nhọ các cơ quan cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Những luận điệu phổ biến như: Xuyên tạc Bộ Công an gây phiền hà cho hơn 80 triệu người dân Việt Nam khi trong vòng 10 năm đã thay đổi 6 lần, từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số, căn cước công dân, căn cước công dân mã vạch, căn cước công dân gắn chíp, căn cước; vu cáo Bộ Công an lợi dụng vấn đề này để tiêu nhiều ngân sách nhà nước, là tiền thuế của người dân; đòi quy kết trách nhiệm vô lối, bôi nhọ Bộ Công an, cá nhân ông Bộ trưởng Bộ Công an, như “Chỉ có cái thẻ căn cước như thời Việt Nam Cộng hòa cách đây hơn 50 năm mà cứ xoay xoành xoạch. Mỗi lần đổi là tốn tiền của nhân dân biết bao nhiêu”, “Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu làm đi làm lại tốn biết bao nhiêu tiền không thấy ai chịu trách nhiệm, ít ra phải khiển trách hay kỷ luật hạ bậc lương”,…; tung tin trên thẻ căn cước phải ghi đầy đủ là Thẻ Căn cước, đồng thời xuyên tạc vô lối rằng “Bộ Công an làm thế để vài năm nữa lại hủy lô căn cước này để thay bằng lô mới có thêm chữ “thẻ”. Mỗi lần làm mới là có chi, có thu”.,,,

Ngay lập tức, trên mạng xã hội đã có nhiều ý kiến phản bác, vạch trần luận điệu vu cáo này:

Thứ nhất: Không có chuyện Luật Căn cước mới ban hành hay Bộ Công an gây phiền hà cho người dân, ép người dân phải đổi lại thẻ từ căn cước công dân sang căn cước.

Hiện nay, Bộ Công an đã cấp được hơn 83 triệu thẻ căn cước công dân, vẫn còn một số công dân sử dụng giấy chứng minh nhân dân cũ. Luật Căn cước quy định rất rõ tại Điều 46 về “Quy định chuyển tiếp”, trong đó luôn đảm bảo giá trị pháp lý cho các giấy chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước còn hạn sử dụng, xin trích:

“1. Thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.

  1. Chứng minh nhân dân còn hạn sử dụng đến sau ngày 31 tháng 12 năm 2024 thì có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2024. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp.
  2. Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ ngày 15 tháng 01 năm 2024 đến trước ngày 30 tháng 6 năm 2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2024.
  3. Quy định về việc sử dụng căn cước công dân, chứng minh nhân dân trong các văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành được áp dụng như đối với thẻ căn cước quy định tại Luật này cho đến khi văn bản quy phạm pháp luật đó được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế”.

Đây rõ ràng chỉ là những quy định tạo điều kiện để công dân thuận lợi hơn chứ không có điều nào ép công dân phải đi làm lại thẻ căn cước cả.

Chỉ có một số rất ít công dân chưa làm thẻ căn cước công dân, đang sử dụng giấy chứng minh nhân dân sẽ không thể cấp căn cước điện tử, không thể khai thác các tiện ích của thẻ căn cước gắn chip và căn cước điện tử trong các giao dịch trực tuyến cũng như sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu, không phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số thì việc cần đổi sang thẻ căn cước là cần thiết, cũng chính là để phục vụ dễ dàng hơn cho các giao dịch dân sự, hành chính của người dân. Tuy nhiên để tạo điều kiện cho người dân thực hiện một số giao dịch liên quan đến chứng minh nhân dân trong giai đoạn chuyển tiếp, luật quy định chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực thi hành, được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Như vậy, các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân, căn cước công dân được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về chứng minh nhân dân, căn cước công dân trong giấy tờ đã cấp, như vậy là thể hiện rất rõ mục đích phục vụ người dân là trên hết. Trong các hoạt động dân sự, hành chính, chúng ta vẫn thấy các biểu mnẫu thể hiện đầy đủ các loại giấy tờ người dân có thể sử dụng đó là, chứng mình nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu… điều này thể hiện rất rõ không cơ quan nhà nước nào có quyền bắt ép người dân như sự xuyên tạc của bọn phản động được.

– Thứ hai: Cũng từ những lập luận trên, việc cấp đổi lại thẻ căn cước cơ bản vẫn theo thời hạn cấp đổi căn cước công dân thì việc quy kết là Bộ Công an làm tốn kém ngân sách nhà nước, tốn tiền của dân, phát sinh thêm “thu, chi”, tiêu cực là cực kỳ vô căn cứ, chỉ có thể làm cho những đối tượng thù hận đất nước mù quáng hoặc những người thiếu thông tin, chưa chịu tìm hiểu tin mà thôi.

Việc quy kết trách nhiệm, cho rằng Bộ Công an làm sai nhiều lần mà không bị kỷ luật, Bộ trưởng Bộ Công an “bất chấp quyền lợi của người dân, đề xuất thay đổi nhiều lần, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân”, … chỉ là những chiêu trò cũ rích để bôi nhọ hình ảnh lực lượng Công an nhân dân, cá nhân Bộ trưởng Bộ Công an trong bối cảnh Bộ Công an đang làm rất tốt vai trò, trách nhiệm của mình, góp phần giữ vững môi trường ổn định của đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Thứ ba: Cần phải biết rằng, Luật căn cước quy định nội dung ghi trong thẻ căn cước công dân cũng là kế thừa những quy định trước đây; những giấy tờ tùy thân trước đây chúng ta cũng chỉ ghi “chứng minh nhân dân”, “căn cước công dân”, mặt khác, Luật Căn cước còn quy định cả “giấy chứng nhận căn cước” cho đối tượng là người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam nhằm tạo thuận lợi cho người gốc Việt Nam được hưởng các quyền cơ bản của con người và “căn cước điện tử” thì việc các đối tượng phản động cố tình rêu rao rằng phải theo những những quy định ở đâu đó cần phải thêm chữ “Thẻ” vào nội dung thẻ căn cước hay “Bộ Công an cố tình không ghi chứ “Thẻ” để sau này lại tiếp tục đổi, gây phiền hà cho người dân, gây tốn kém ngân sách, tiền bạc của nhân dân” là rõ ý đồ gây nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang đối với những người không nắm được đầy đủ thông tin, gây mất niềm tin của nhân dân với các cơ quan lập pháp và hành pháp của Việt Nam./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *