Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác tin bài của nhanquyenvn.org, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "nhanquyenvn.org". Tìm kiếm ngay
44045

Nhân chuyến thăm Việt Nam của TT Biden, RFA lại mượn mồm những kẻ đội lốt tôn giáo để xuyên tạc

 

Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa qua, RFA đã tung ra bài viết: “Cơ quan giám sát Hoa Kỳ: Việt Nam đang trên “quỹ đạo tương tự Trung Quốc về quản lý và kiểm soát tôn giáo””.  Đài này cho rằng: “một ủy ban của chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Hà Nội vi phạm các cam kết đảm bảo quyền tự do tôn giáo”. Cùng với đó RFA dẫn lời của Hứa Phi (theo RFA thì đây là một “chức sắc của đạo Cao Đài không chịu sự quản lý của Nhà nước”): “Chúng tôi – những người ở tại Việt Nam muốn rằng tổng thống Biden khi trao đổi với nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nhân ngày 10/9 này, chánh phủ Hoa Kỳ phải nói rõ với chánh phủ Cộng sản Việt Nam rằng họ phải tôn trọng những gì đã ký với những nước trên thế giới về vấn đề tự do tôn giáo, về nhân quyền”. Láo xược hơn Hứa Phi còn phát biểu: “Chúng tôi cũng mong muốn nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải thức tỉnh, đừng để cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các nước khác đưa Việt Nam vào danh sách CPC (danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo). Nếu đưa vào danh sách này tất nhiên không những viên chức đó bị cô lập mà nhân dân Việt Nam cũng sẽ bị khổ trong vấn đề bị các nước khác cô lập và cấm vận, trong khi những viên chức của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã có tài sản trước rồi nên họ không thể nào khổ bằng người dân”.

Mỗi lần một lãnh đạo hay một quan chức cao cấp nào của Hoa Kỳ đến thăm hoặc làm việc tại Việt Nam thì lập tức RFA lại tung lên những bài viết và dẫn lời những kẻ đội lốt tôn giáo như Hứa Phi để “khóc lóc”, “tâu bẩm” nhằm xuyên tạc, bịa đặt tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam. Nhưng rất tiếc, trong những năm gần đây những tiếng nói lạc lõng này đã không lọt vào tai những nhà lãnh đạo Mỹ.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Mỹ Joe Biden là nhằm “làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt – Mỹ” như thông cáo của Bộ Ngoại giao hai nước chứ không hề có nội dung bàn về vấn đề tôn giáo. Hơn nữa, Tổng thống Mỹ hay bất cử một nguyên thủ quốc gia nào cũng không được phép can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam hay các quốc gia khác.

Tìm hiểu về Hứa Phi hay cái gọi là “Hội đồng liên tôn Việt Nam” đã đưa ra những tuyên bố láo xược nêu trên, Hoa ra tổ chức này được lập ra với danh nghĩa tranh đấu cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, trụ sở hiện nay tại chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, do ông Thích Không Tánh trụ trì, bao gồm số tu sỹ bất mãn, biến chất trong các tôn giáo ở Việt Nam, có thể liệt kê một số đối tượng cầm đầu, cốt cán như: Thích Không Tánh, Thích Vĩnh Phước (Phật giáo); linh mục Nguyễn Văn Lý, Đinh Hữu Thoại (Công giáo); Hứa Phi, Nguyễn Kim Lân (Cao Đài); mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng (Tin Lành); Lê Quảng Hiển, Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa Hảo)…Nhìn về các hoạt động của số tu sỹ kể trên, nhất là Hứa Phi đã nhiều lần bị cơ quan chức năng triệu tập, có thể thấy đa phần họ có quá trình tu tập kém, ít chăm lo cho việc đạo, góp công đức xây dựng giáo hội, góp phần phát triển đạo đức xã hội, mà thường xuyên tụ họp, tham gia bàn bạc lo việc đời hơn là việc đạo. Chính vì thế, uy tín, ảnh hưởng trong giáo hội xếp hạng thấp, năng lực yếu kém, không được trọng dụng nên tỏ ra bất mãn. Cho nên, hầu hết các việc làm của họ đều mang mang tính tự phát, lấy danh nghĩa cá nhân chứ không hề đại diện cho bất kỳ một tổ chức tôn giáo nào.

Đặc biệt do bị xúi giục, bị các thế lực bên ngoài mua chuộc, hứa hẹn giúp đỡ nên số tu sỹ trên đã và đang có những hoạt động mang tính chất cực đoan, gây phương hại đến trật tự, an toàn xã hội. Đáng chú ý là hành động “cõng rắn cắn gà nhà” khi họ tìm mọi cách để xuất cảnh ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội được gặp gỡ các quan chức phương Tây, các tổ chức nhân quyền quốc tế để cung cấp các thông tin xuyên tạc về tình hình chính trị của đất nước, các vụ việc nhạy cảm, vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”,“tự do tôn giáo”, qua đó vẽ nên một bức tranh méo mó, phản cảm về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi quốc tế can thiệp, gây sức ép với Việt Nam thực hiện các yêu sách của họ. Chính vì vậy, “Hội đồng liên tôn Việt Nam” chưa bao giờ được các tôn giáo chính thống công nhận, bởi bản chất của tổ chức này là một hội nhóm có tính chất tập hợp số cực hữu, cực đoan trong tôn giáo để đối trọng lại chính quyền. Việc phái đoàn ngoại giao một số nước Âu, Mỹ đến với “Hội đồng liên tôn Việt Nam” thực chất chỉ là cuộc gặp gỡ với những nhân vật cực đoan, quá khích đội lốt tôn giáo tại Việt Nam mà thôi.

Ở Việt Nam cũng như bất cứ quốc gia nào trên thế giới, công dân phải tuân thủ hiến pháp, pháp luật. Chức sắc, tín đồ các tôn giáo là công dân Việt Nam nếu có những hành động cản trở công cuộc đổi mới, không “ích nước, lợi dân” đều bị xử lý theo pháp luật. Theo đó, các cá nhân, tổ chức bị xử lý là vì vi phạm pháp luật, chứ không phải là vì theo hay không theo tôn giáo nào. Điều này vừa thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, vừa là cơ sở khẳng định thái độ rõ ràng, dứt khoát của chúng ta trong đấu tranh loại bỏ cái xấu, cái ác trong xã hội, tạo môi trường sinh hoạt tôn giáo bình thường, lành mạnh cho đồng bào theo tôn giáo.

Từ những lý do nêu trên để chúng ta tiếp tục khẳng định, những “lý lẽ” và cái gọi là “khuyến nghị” của RFA hay USCIRF “đưa Việt Nam vào danh sách CPC” hay những phát biểu của những kẻ như Hứa Phi chỉ là cách nhìn phiến diện, chủ quan, thiếu thiện chí. Các bài viết “a dua” “ăn theo” của RFA đăng tải trên các trang mạng phản động thực chất chỉ là sự “thêm bớt”, “xuyên tạc”, cố tình “vẽ rắn thêm chân” của các thế lực phản động, thù địch cũng như những thành phần bất mãn nhằm chống phá sự nghiệp cách mạng của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *